Malaysia thu hút người lao động tự do với quy định thị thực mới

Anh Thư
09:14 - 05/10/2022

Chính phủ Malaysia vừa công bố một loại thị thực mới với tên gọi "thị thực du mục kỹ thuật số" - một động thái nằm trong nỗ lực hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm "làm việc từ xa" hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài việc đưa ra thị thực du mục kỹ thuật số cho những người nước ngoài có công việc linh hoạt và thường xuyên làm việc từ xa, Chính phủ Malaysia cũng cam kết sẽ xây dựng các cộng đồng du mục kỹ thuật số, đồng thời hỗ trợ các không gian làm việc chung trên khắp đất nước có kết nối internet ổn định.

Malaysia thu hút người lao động tự do với quy định thị thực mới - Ảnh 1.

Malaysia - điểm đến hấp dẫn với lao động tự do. Ảnh: Envato Elements/freemalaysiantoday.com

Thị thực du mục kỹ thuật số có gì đặc biệt?

Loại thị thực mới do Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật số Malaysia (MDEC) phát hành. Đây là một sáng kiến của Chính phủ Malaysia nhằm thúc đẩy nền kinh tế số nói riêng cũng như cuộc cách mạng kỹ thuật số nói chung tại quốc gia này. Chương trình hướng đến tất cả những người du mục làm việc từ xa ở trong và ngoài nước, cho phép họ ở lại Malaysia trong khoảng thời gian 3-12 tháng và có thể gia hạn lên đến 12 tháng tiếp theo.

Theo các quy định hiện hành về thị thực của Malaysia, người làm việc từ xa, các lao động tự do từ những quốc gia đủ điều kiện, bao gồm cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), Anh và Mỹ, có thể ở lại Malaysia miễn thị thực trong tối đa 90 ngày. Những người đến từ các quốc gia không được miễn trừ đều phải nộp đơn xin thị thực hoặc thẻ lao động. Do đó, loại thị thực du mục kỹ thuật số mới sẽ thu hút thêm người lao động từ nhiều quốc gia hơn, đồng thời đơn giản hoá các yêu cầu nhập cảnh và công tác đối với họ.

Đặc biệt, ngoài việc được hưởng những ưu đãi đặc biệt tại các không gian làm việc từ xa tại Malaysia, người lao động theo diện thị thực du mục kỹ thuật số cũng được phép đưa theo vợ/chồng hoặc các con của họ đi cùng với mức phí là 500 MYR (tương đương khoảng hơn 2,5 triệu đồng) mỗi người.

Tiêu chuẩn xin thị thực du mục kỹ thuật số của Malaysia

Thị thực du mục kỹ thuật số của Malaysia dành cho những người có thu nhập khoảng 550 triệu đồng/năm. Phí thị thực là 1.000 MYR (hơn 5 triệu đồng)

Để đăng ký thị thực du mục kỹ thuật số, người đăng ký phải là người làm việc tự do, kinh doanh độc lập hoặc là nhân viên từ xa toàn thời gian làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật số, đặc biệt là những nhân viên công nghệ thông tin như chuyên gia an ninh mạng, phát triển phần mềm, tiếp thị kỹ thuật số, phát triển nội dung kỹ thuật số.

Người đăng ký thị thực cần xuất trình bằng chứng về việc làm, như giấy tờ chứng minh công ty của mình đang hoạt động hoặc các hợp đồng có thời hạn ít nhất ba tháng với khách hàng trong nước hoặc nước ngoài. Các nhân viên làm việc tự do cũng có thể sử dụng hợp đồng lao động để đăng ký loại thị thực này.

Malaysia – điểm đến hấp dẫn cho người làm việc tự do

Vào năm 2021, theo một cuộc khảo sát của Tổ chức InterNations, Kuala Lumpur, Malaysia được bình chọn là thành phố tốt nhất trên thế giới cho người nước ngoài sinh sống và làm việc.

Giống như hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, Malaysia có giá cả sinh hoạt rất phải chăng so với các nước phương Tây. Theo Công ty công nghệ tài chính Wise, chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng ở Thủ đô Kuala Lumpur chỉ khoảng 10 triệu đồng, trong khi căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố cũng chỉ có mức thuê khoảng 10 triệu đồng. Đối với một gia đình bốn người, chi phí hàng tháng là khoảng hơn 40 triệu đồng.

Ngoài mức phí sinh hoạt phải chăng, tỷ lệ tội phạm thấp cũng khiến cho người nước ngoài cảm thấy yên tâm khi sinh sống và làm việc tại Malaysia. Không những vậy, người bản địa, Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ theo nhiều tôn giáo khác nhau như đạo Phật, đạo Thiên chúa hay đạo Hindu cùng chung sống tại đây tạo nên một xã hội đa văn hóa vô cùng sôi động và thú vị.