Lào Cai tăng cường sàng lọc trước sinh, sơ sinh nhằm nâng cao sức khỏe học đường

Quốc Hồng- Hồng Loan
12:25 - 21/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 4.802 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh, trong đó đã phát hiện 245 trường hợp nguy cơ cao bị bệnh đã được quản lý, theo dõi và tư vấn chăm sóc. Đây là kết quả thực hiện đề án về nâng cao sức khỏe học đường ở địa phương.

Lào Cai tăng cường sàng lọc trước sinh, sơ sinh nhằm nâng cao sức khỏe học đường- Ảnh 1.

Cán bộ y tế đến nhà dân lấy mẫu gót chân để sàng lọc sơ sinh cho trẻ. Ảnh: Hồng Loan

Sàng lọc trước sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe học đường

Trong đó, sàng lọc trước sinh là 2.434 trường hợp, huyện Bảo Thắng là địa phương thực hiện sàng lọc nhiều nhất, chiếm 54,72% và sàng lọc sơ sinh là 2.368 trường hợp, huyện Si Ma Cai thực hiện nhiều nhất, chiếm 65,97%.

Sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm thường quy cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và trong vòng 1 tháng đầu sau sinh. Mục đích là để phát hiện sớm các thai nhi và các trẻ sơ sinh có nguy cơ về bệnh lý di truyền, qua đó phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm những bất thường của trẻ giai đoạn thai còn trong bụng mẹ và ngay sau khi trẻ ra đời.

Trên cơ sở đó, đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời giúp thai nhi và trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh bình thường, góp phần nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe học đường.

Lào Cai tăng cường sàng lọc trước sinh, sơ sinh nhằm nâng cao sức khỏe học đường- Ảnh 2.

Học sinh vùng cao Lào Cai. Ảnh: Quốc Hồng

Lào Cai tăng cường sàng lọc trước sinh, sơ sinh nhằm nâng cao sức khỏe học đường- Ảnh 3.

Chăm sóc, nâng cao sức khỏe học đường cho học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai. Ảnh: Quốc Hồng

Hiện tại, toàn tỉnh Lào Cai có 12 đơn vị thực hiện cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Trong đó tuyến tỉnh gồm Bệnh viện đa khoa Lào Cai và Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai; tuyến huyện gồm 9 bệnh viện đa khoa công lập và 1 bệnh viện đa khoa tư nhân (Bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh); tuyến xã có 64/152 trạm y tế thực hiện lấy mẫu sàng lọc sơ sinh.

Bình luận của bạn

Bình luận