Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Thử nghiệm các dịch vụ can thiệp và sàng lọc bệnh tự kỷ cho trẻ em dưới 6 tuổi ở Trung Quốc

08:56 - 24/09/2022

Ngày 23/9, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã công bố quy trình thử nghiệm các dịch vụ can thiệp và sàng lọc bệnh tự kỷ cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo tin trên Tân Hoa Xã, nhằm cải thiện chất lượng các dịch vụ liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ, ngày 23/9, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã công bố quy trình thử nghiệm các dịch vụ can thiệp và sàng lọc bệnh tự kỷ cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy tại Trung Quốc, cứ 1.000 trẻ thì có 7 trẻ mắc chứng tự kỷ.

Theo các chuyên gia của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, do không có các loại thuốc hiệu quả, phương pháp chủ yếu được ứng dụng đối với trẻ tự kỷ hiện nay là đào tạo phục hồi chức năng. Các chuyên gia nhấn mạnh khung thời gian điều trị đạt hiệu quả tối ưu là trước khi trẻ 6 tuổi. Những trường hợp được can thiệp dựa trên cơ sở khoa học trước 3 tuổi sẽ có khả năng thuyên giảm các triệu chứng và có triển vọng tốt hơn.

Các biện pháp được triển khai sẽ bao gồm giáo dục sức khỏe, sàng lọc, chẩn đoán và phục hồi chức năng, nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ về chứng tự kỷ, tăng cường sự chủ động của cha mẹ trong việc tiếp nhận các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán và can thiệp, cũng như chuẩn hóa các dịch vụ liên quan để nâng cao hiệu quả can thiệp và giảm thiểu nguy cơ xuất hiện khuyết tật tâm thần.

Phương pháp chủ yếu được ứng dụng đối với trẻ tự kỷ hiện nay là đào tạo phục hồi chức năng.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng nhấn mạnh nỗ lực nâng cao năng lực của các viện nghiên cứu y khoa và các trung tâm y tế cộng đồng, tăng cường bảo mật thông tin và bảo vệ quyền riêng tư của người bệnh, đồng thời thúc đẩy sự kết nối và chia sẻ thông tin trong công tác sàng lọc và can thiệp chất lượng can thiệp đối với trẻ tự kỷ.

Theo chuyên trang tự kỷ của Liên hợp quốc, "tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời được phát hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo hay địa vị xã hội. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội; khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và hành vi, sở thích mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại".

Ngày 2/4 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ, với mục đích kêu gọi cộng đồng tăng cường sự quan tâm và hiểu biết về hội chứng này.

Nguồn: PV (tổng hợp)