Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức Cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước"

CDKH
20:45 - 15/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" do Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối chuyên gia, nhà giáo, nhà báo, phụ huynh, học sinh, sinh viên và các doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về sức khoẻ học đường.

Cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" được tổ chức cùng chuỗi toạ đàm truyền hình internet quy tụ ý kiến nhiều chuyên gia, nhằm tham mưu, đề xuất, giải pháp, kiến nghị, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước.
Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức Cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước"

Nhân lực chất lượng cao - tương lai của đất nước cần khoẻ mạnh cả thể chất và tinh thần. Ảnh: Ngọc Ánh

Vì sao Tạp chí Công dân và Khuyến học chọn đề tài sức khoẻ học đường để tổ chức chuỗi tọa đàm và cuộc thi viết?

"Sức khoẻ học đường" là một chủ đề đã thu hút sự quan tâm của dư luận sau rất nhiều những vấn đề "nóng" của sức khỏe học đường diễn ra trong thời gian qua. Đó là những vụ học sinh, sinh viên bị bạo hành thân thể và bạo hành tinh thần, những lớp học thiếu thốn phương tiện sinh hoạt và học tập, mất vệ sinh, những bữa ăn trường học thiếu dinh dưỡng, những vụ ngộ độc thực phẩm, ma túy xâm nhập vào trường học; áp lực và căng thẳng học tập khiến một số ít học sinh có những quyết định dại dột... Nhiều phụ huynh khóc ngất vì "sáng đưa con đi, chiều... nhận tin dữ" chỉ vì những tai họa bất ngờ nơi học đường. Những vụ việc đó như những vết dao đâm vào tim những người làm cha làm mẹ và tất cả chúng ta.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh, sinh viên có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của chính các em, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực tương lai.

Chắc chắn rằng chúng ta đều mong muốn phải hành động vì một thế giới học đường "trong sạch", lành mạnh... Chúng ta đều muốn con em chúng ta không những khỏe mạnh về thể chất và tinh thần mà còn "khỏe mạnh" về học vấn, "khỏe mạnh" về khát vọng cống hiến. 

Chúng ta đều muốn kết nối những tấm lòng, cùng chung tay các cấp chính quyền, các trường học, các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, sinh viên và các doanh nghiệp xây dựng môi trường sống và học tập lành mạnh, vì một tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của đất nước.

Hành động vì chất lượng  nguồn nhân lực tương lai

Thực hiện Quyết định số 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 02/10/2021 về việc Phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu duy trì, đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh; Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức phát động Chuỗi tọa đàm và Cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" để tạo một diễn đàn thảo luận, đề xuất giải pháp, khuyến khích, tôn vinh những cá nhân, những tổ chức quan tâm chăm lo sức khỏe học đường hiện nay.

Sức khoẻ học đường không chỉ là vấn đề của ngành giáo dục, đào tạo, dạy nghề, của một trường học cụ thể hay một cá nhân, mà là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Sức khỏe học đường lành mạnh và khoa học là điều kiện quan trọng không chỉ giúp học sinh, sinh viên thể hiện tốt hơn năng lực trong học tập và hoạt động thể chất, mà còn thúc đẩy tinh thần học tập và làm việc tích cực, tăng cường sự tự tin và giúp họ phát triển tiềm năng của bản thân. Điều này không chỉ giúp họ sau này trở thành sau trở thành những công dân khỏe mạnh về thể chất và tinh thần mà còn đóng góp sức mình vào sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, để đảm bảo môi trường học đường khoa học và lành mạnh, cần có một cơ sở hạ tầng vững chắc, chương trình giáo dục đa dạng và thú vị, cũng như các biện pháp hỗ trợ về dinh dưỡng, tâm lý, và thể chất, điều kiện sinh hoạt, học tập, từ bữa ăn, nước uống hàng ngày. 

Chúng ta cũng cần tạo ra một môi trường học đường an toàn về nhiều mặt để học sinh và sinh viên có thể phát triển toàn diện mà không phải lo lắng.

Từ chuỗi tọa đàm và Cuộc thi viết về Sức khoẻ học đường, Tạp chí Công dân và Khuyến học mong muốn nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, các cấp chính quyền và hệ thống giáo dục, dạy nghề, từ đó quan tâm và đầu tư đúng mức vào Chương trình sức khỏe học đường.

Qua chuỗi tọa đàm và tổ chức Cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước", Tạp chí Công dân và Khuyến học tiếp nhận những ý tưởng sáng tạo và những giải pháp hiệu quả từ các chuyên gia, các nhà báo, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các doanh nghiệp và cả các học sinh - sinh viên cùng đóng góp những bài viết, những ý tưởng, đề xuất giải pháp chất lượng và hiệu quả để thúc đẩy sức khỏe học đường, thực hiện thật tốt Chương trình Sức khỏe học đường của Chính phủ.

Về chuỗi tọa đàm truyền hình internet về "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước", Tạp chí Công dân và Khuyến học sẽ mời các chuyên gia, các thầy cô giáo, phụ huynh, đại diện các bộ, ngành, đại diện các doanh nghiệp đến trường quay của Tạp chí để thảo luận, trao đổi về các vấn đề cụ thể của sức khỏe học đường hiện nay. Sau khi quay phim và dựng hậu kỳ, chúng tôi sẽ phát chương trình trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học và phát trên hạ tầng đa nền tảng số của tạp chí như Facbook, Youtube, Ticktok, Zalo, Google-news…

Về Cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước", các bài viết dự thi có chất lượng (theo quy chuẩn của điều lệ) sẽ được Ban sơ khảo chọn lọc và xuất bản trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học, đồng thời được xuất bản trên hạ tầng đa nền tảng số. 

Ban tổ chức nhận bài thi từ 16/4/2024, kết thúc vào ngày 31/8.

Dự kiến, chào mừng Quốc khánh 2/9, Ban Tổ chức sẽ tổng kết trao thưởng chuỗi tọa đàm và trao giải cuộc thi.


Bài dự thi gửi vào email của Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học: toasoan@congdankhuyenhoc.vn
Hoặc gửi trực tiếp đến Tòa soạn: Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học, Số 29/67 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại hotline: 02473.098.555, Di động: 0904.899.413