Kỳ lạ trường học đầu tiên ở Anh bổ nhiệm AI làm hiệu trưởng

Lam Linh
12:56 - 09/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trường dự bị nội trú Cottesmore ở Anh đã bổ nhiệm Robot AI làm hiệu trưởng nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào giáo dục.

Kỳ lạ trường học đầu tiên ở Anh bổ nhiệm AI làm hiệu trưởng - Ảnh 1.

Robot Abigail Bailey - hiệu trưởng AI của Trường Cottesmore . Ảnh: The Telegraph

Vai trò của "hiệu trưởng AI" đối với trường học

Trường Cottesmore - trường dự bị nội trú ở Tây Sussex, Anh đã bổ nhiệm Robot AI có tên là Abigail Bailey làm "hiệu trưởng". Theo đó, nhà trường đã hợp tác với một nhà phát triển trí tuệ nhân tạo để tạo ra chiếc robot này. Abigail Bailey được thiết kế để hỗ trợ hiệu trưởng nhà trường - ông Tom Rogerson trong việc tổng hợp thông tin và xử lý dữ liệu.

Cụ thể, "hiệu trưởng" Abigail Bailey sẽ giúp ông Tom Rogerson đưa ra lời khuyên để hỗ trợ các nhân viên, đồng nghiệp và giúp đỡ những học sinh mắc chứng ADHD (rối loạn giảm chú ý). Đồng thời giúp nhà trường xây dựng các chính sách.

Theo đó, Robot AI Abigail Bailey hoạt động tương tự như ChatGPT - dịch vụ AI trực tuyến, nơi người dùng nhập câu hỏi và nhận phản hồi do thuật toán của chatbot tạo ra.

Ông Tom Rogerson cho biết, "hiệu trưởng AI" đã được thiết kế và phát triển để có lượng kiến thức phong phú về máy học (machine learning) và quản lý giáo dục cùng với khả năng phân tích lượng dữ liệu khổng lồ.

"Đôi khi có ai đó hoặc điều gì đó ở bên giúp đỡ sẽ khiến bạn cảm thấy an tâm. Thật vui khi có ai đó được đào tạo bài bản đến mức không thể tin được có thể ở cạnh và giúp bạn đưa ra quyết định", Hiệu trưởng Tom Rogerson chia sẻ với The Telegraph.

Kỳ lạ trường học đầu tiên ở Anh bổ nhiệm AI làm hiệu trưởng - Ảnh 3.

Ông Tom Rogerson - Hiệu trưởng Trường dự bị nội trú Cottesmore ở Tây Sussex, Anh. Ảnh: The Telegraph

Tuy nhiên, ông Tom Rogerson vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của con người, bởi "hiệu trưởng AI" sẽ không thể thay thế được công việc quản lý. 

"Làm lãnh đạo là công việc rất cô đơn. Tất nhiên bên cạnh tôi vẫn có các đồng nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu có một người luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi lúc thì tôi sẽ cảm thấy rất yên tâm", ông Tom Rogerson nói thêm.

Ngoài "hiệu trưởng AI" Abigail Bailey, Trường Cottesmore cũng bổ nhiệm thêm Robot Jamie Trainer làm trưởng phòng AI. Jamie Rainer là cố vấn được đào tạo chuyên sâu về sáng tạo, sẽ hỗ trợ nhà trường trong việc lập kế hoạch và chiến lược về AI.

Việc bổ nhiệm một Robot AI làm hiệu trưởng được đưa ra sau khi Trường Cottesmore áp dụng công nghệ vào giáo dục. Trước đó, nhà trường đã tìm kiếm người đứng đầu bộ phận AI để tích hợp công nghệ vào chương trình giảng dạy và hỗ trợ giáo viên giảm khối lượng công việc.

Hiện tại, nhà trường cũng đẩy mạnh việc ứng dụng AI vào giảng dạy, cho phép học sinh sử dụng trợ lý AI cá nhân để tìm hiểu các phương pháp học tập phù hợp với bản thân.

Kỳ lạ trường học đầu tiên ở Anh bổ nhiệm AI làm hiệu trưởng - Ảnh 4.

Robot Jamie Trainer - trưởng phòng AI của Trường Cottesmore. Ảnh: The Telegraph

Mối quan tâm của Hiệu trưởng Tom Rogerson đối với AI được khơi dậy bởi ChatGPT. Ông cho rằng, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cho thấy thế giới đang thay đổi. Do đó, học sinh cần học cách cộng tác với AI và Robot. Bởi đây là kỹ năng quan trọng trong tương lai.

Lý giải về việc bổ nhiệm AI vào các chức vụ quan trọng trong trường học, ông Tom Rogerso cho biết: "Chúng ta đang hướng tới tương lai giáo dục mới nhưng vẫn bảo tồn những giá trị cốt lõi của giáo dục truyền thống. Và AI sẽ là 1 nhân tố có thể giúp chúng ta thực hiện được mục tiêu này".

Đồng thời, Hiệu trưởng Trường Cottesmore cũng khẳng định việc ứng dụng AI không phải để thay thế giáo viên, mà là nâng cao năng lực của họ và bảo đảm học sinh nhận được nền giáo dục tốt nhất.

Trường Cottesmore từng giành được giải thưởng "Trường dự bị của năm". Đây là trường nội trú dành cho nam và nữ từ 4 đến 13 tuổi. Học phí lên tới gần 32.000 bảng Anh/năm đối với học sinh Vương quốc Anh.
Nguồn: The Telegraph
Bình luận của bạn

Bình luận