Kinh tế hồi phục, lượng người tham gia bảo hiểm xã hội tăng trở lại

Quang Minh
11:37 - 04/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tháng 5/2024, người tham gia Bảo hiểm xã hội có sự tăng trưởng lớn so với tháng trước, đặc biệt là nhóm Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Gia tăng số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội

Tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 và các tháng cuối năm 2024, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 1/6, toàn quốc có số người tham gia Bảo hiểm xã hội đạt 17,414 triệu người, tăng 1,67% so với cùng kỳ năm 2023; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 14,253 triệu người, tăng 1,67% so với cùng kỳ năm 2023; số người tham gia Bảo hiểm y tế: đạt 90,614 triệu người, tăng 0,02% so với cùng kỳ năm 2023.

Như vậy, số người tham gia các loại hình bảo hiểm đã có xu hướng tăng so với tháng trước, mức tăng khoảng 90.000 người. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực trong thực hiện nhiệm vụ của ngành Bảo hiểm xã hội. Thực tế này cũng cho thấy các doanh nghiệp đang có khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kinh tế hồi phục, lượng người tham gia bảo hiểm xã hội tăng trở lại- Ảnh 1.

5 chế độ bảo hiểm xã hội tại Việt Nam

Đặc biệt, một số địa phương có số người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp gia tăng lớn cũng là các địa phương có số lao động và doanh nghiệp lớn như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Thanh Hóa...

Nhóm người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện có sự tăng trưởng lớn

Theo ông Dương Văn Hào (cán bộ Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, Thẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) phân tích, người tham gia Bảo hiểm xã hội có sự tăng trưởng lớn so với tháng trước, đặc biệt là nhóm Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đây là tín hiệu tích cực trong thực hiện nhiệm vụ của ngành Bảo hiểm xã hội. Thực tế này cho thấy các doanh nghiệp đang có khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có thể nói, Bảo hiểm xã hội là một chính sách an sinh xã hội quan trọng đối với người dân để giúp các đối tượng lao động được đảm bảo thu nhập, ngay cả trong các trường hợp bị mất việc, giảm thu nhập do ốm đau bệnh tật, tai nạn lao động... Việc tham gia Bảo hiểm xã hội có nhiều tác dụng trong điều kiện hiện nay. 

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. (Theo Khoản 1 điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014).
https://ebh.vn/van-ban-pha...

Theo Quy định tại Điều 4 Luật BHXH 2014, các chế độ bảo hiểm xã hội tại Việt Nam gồm 05 chế độ: Chế độ ốm đau; Chế độ thai sản; Chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; Chế độ hưu trí; Chế độ tử tuất.

Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng toàn bộ 5 quyền lợi trên. Như vậy, một số trường hợp chỉ tham gia đóng Bảo hiểm xã hội dưới hình thức tự nguyện sẽ chỉ được hưởng 2 chế độ là chế độ hưu trí và tử tuất. 

Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một chính sách xã hội quan trọng, giúp bảo đảm an sinh cho người dân, đặc biệt là những người lao động tự do, không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như đã đề cập, 2 chế độ hưu trí và tử tuất được hưởng cũng phần nào giúp người dân yên tâm trong cuộc sống.

Các chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay cũng mở rộng, các thủ tục dễ dàng,... người dân có thể tham gia bằng nhiều hình thức để giúp ổn định dân sinh - xã hội trong thời gian tới.


Bình luận của bạn

Bình luận