Khuyến cáo nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Trang Linh
11:25 - 04/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ tháng 4 đến tháng 8 là thời điểm thường xuyên xảy ra mất an toàn thực phẩm gây ngộ độc. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra các khuyến cáo.

an toàn thực phẩm

Mùa hè là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Ảnh: Shutterstoke

Mất an toàn thực phẩm thường xảy ra vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 8

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) lưu ý các địa phương cần tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian từ tháng 4-8, thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc; đặc biệt các ngộ độc do nấm độc vào mùa xuân - hè, ngộ độc do các loại động thực vật có chứa độc tố tự nhiên (nhất là các tỉnh thành khu vực miền núi phía bắc và khu vực Tây nguyên); chú ý ngộ độc do các loại thủy hải sản có chứa độc tố tự nhiên như cá nóc, so biển, ốc biển lạ (nhất là các tỉnh thành ven biển).

Thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có một số vụ làm nhiều người ngộ độc và phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…). 

Bên cạnh đó là các lý do liên quan đến ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch chế biến, vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao…

3 khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm về an toàn thực phẩm

Thứ nhất, người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Thứ hai, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Thứ ba, không tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển, ví dụ như Clostridium botulinum.

Ngoài đưa ra các khuyến cáo, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình. 

Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm…

Cục cũng đề nghị cơ quan chức năng triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên… làm thực phẩm.

Cùng với đó, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở nấu rượu thủ công, ngăn chặn kịp thời việc lưu thông trên thị trường các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác.