Khánh thành không gian văn hóa tâm linh dành cho Phật giáo Kim cương thừa ở Việt Nam

N.Cường
21:58 - 07/03/2023

Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat góp phần khơi thông dòng chảy Phật giáo Kim cương thừa tại Việt Nam với những hạt giống của sự tỉnh thức, sự giác ngộ và tâm từ bi...

Khơi thông dòng chảy Phật giáo Kim cương thừa tại Việt Nam

Ngày 7/3, tại Samten Hills Dalat, Lâm Đồng, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chính thức trao tặng "Chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho Không gian Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, Việt Nam được kiến tạo bởi Đại lão Hòa Thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche của dòng truyền thừa Drigung Kagyu, trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Phật giáo Kim cương Thừa tại Việt Nam".

Khánh thành không gian văn hóa tâm linh dành cho Phật giáo Kim cương thừa ở Việt Nam tại Samten Hills Dalat - Ảnh 1.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chính thức trao tặng "Chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho Không gian Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, Việt Nam được kiến tạo bởi Đại lão Hòa Thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche của dòng truyền thừa Drigung Kagyu, trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Phật giáo Kim cương Thừa tại Việt Nam". Ảnh: Samten Hills Dalat

Thông tin từ Samten Hills Dalat cho biết: Lễ khánh thành có sự tham gia của đại diện Ladakh tại Hạ viện Ấn Độ, Venerable Jamyang Tsering Namgyal; Ủy viên Điều hành Ladakh, Tashi Gyalson, ông Tashi Gyalson; Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Ladakh, Ngài Shri. Thupstan Chhewang và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, các vị chức sắc của Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng cùng hải hội tăng đoàn và tín hữu.

Nghi thức cắt băng khánh thành được thực hiện bởi thủ ngôi dòng truyền thừa Drigung Kagyu Ấn Độ H.H. Drikung Kyabgon Chetsang Rinpoche và đại diện chức sắc tôn giáo Việt Nam.

Khánh thành không gian văn hóa tâm linh dành cho Phật giáo Kim cương thừa ở Việt Nam tại Samten Hills Dalat - Ảnh 2.

Nghi thức cắt băng khánh thành được thực hiện bởi thủ ngôi dòng truyền thừa Drigung Kagyu Ấn Độ H.H. Drikung Kyabgon Chetsang Rinpoche và đại diện chức sắc tôn giáo Việt Nam. Ảnh: Samten Hills Dalat

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam Trần Văn Mạnh nhấn mạnh: "Việc trao Bằng chứng nhận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam có ý nghĩa giới thiệu với cộng đồng những giá trị kiến trúc và tâm linh quý báu của không gian Phật giáo Kim Cương và mong muốn khuyến khích gìn giữ, bảo vệ và phát huy cho đời sau những di sản văn hóa có giá trị".

Với sự hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm đồng và sự chứng nhận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat là tâm nguyện của Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jofel và các học trò của mình, nhằm góp phần khơi thông dòng chảy Phật giáo Kim cương thừa tại Việt Nam với những hạt giống của sự tỉnh thức, sự giác ngộ và tâm từ bi, nơi cảm nhận được niềm an lạc, hoan hỉ lan tỏa, nơi con người có thể dễ dàng cảm nhận và chiêm bái tại không gian di sản văn hóa tâm linh Phật giáo ngay tại đất nước Việt Nam.

Khánh thành không gian văn hóa tâm linh dành cho Phật giáo Kim cương thừa ở Việt Nam tại Samten Hills Dalat - Ảnh 4.

Trái tim của Samten Hills Dalat – Drigung Kagyu Samten Ling Vietnam là di sản cuối cùng của Đức ngài Drubwang Sonam Jorfel. Ảnh: Samten Hills Dalat

Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thân – tâm – trí 

Trải dài trên những ngọn đồi cao tuyệt đẹp tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng với không gian rộng lớn lên đến 220ha, Samten Hills Dalat là hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe thân – tâm – trí trọn vẹn đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đây cũng là dự án đầu tiên kết hợp cùng Đức ngài Drubwang Sonam Jorfel vĩ đại và các vị Lạt Ma để kiến tạo nên Không gian văn hoá tâm linh Phật giáo Kim Cương Thừa tại Việt Nam Drigung Kagyu Samten Ling Vietnam – công trình đã được UNESCO công nhận.

Dưới sự dẫn dắt của Đức Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche, chuỗi sự kiện khánh thành Samten Hills Dalat sẽ bắt đầu từ ngày 27/2-12/3, bao gồm hàng loạt nghi lễ và hoạt động như: Lễ puja Chakrasamvara, quán đảnh và các nghi lễ; Lễ khánh thành Drigung Kagyu Samten Ling Vietnam tại Samten Hills Dalat; Lễ ban đại quán đảnh và các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc; Lễ khánh thành và đón nhận kỷ lục Guinness Thế Giới của Đại bảo tháp Kinh luân "Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek"; Lễ Puja cầu cho Hòa bình thế giới và cầu trường thọ cho Đức Ngài.