Ireland - Nơi người lớn cấm học sinh tiểu học dùng điện thoại thông minh

Lam Linh
06:01 - 05/06/2023

Các nhà giáo dục và phụ huynh ở một thị trấn Ireland tin rằng, việc cấm học sinh tiểu học dùng điện thoại thông minh sẽ giúp các em thoát khỏi áp lực đồng trang lứa và xóa bỏ mọi sự thù ghét.

Nơi người lớn cấm học sinh tiểu học dùng điện thoại thông minh - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh lo ngại điện thoại thông minh gây ra tình trạng lo âu ở trẻ và khiến các em tiếp xúc với những nội dung người lớn. Ảnh: Getty Images

Sáng kiến cấm học sinh tiểu học dùng điện thoại thông minh được đồng thuận

Phụ huynh ở thị trấn Greystones (quận Wicklow, Ireland) đã đồng thuận với nhau trong việc sẽ không cho các con sử dụng smartphone (điện thoại thông minh) cho đến khi chúng học cấp 2.

Sáng kiến này được các trường học và phụ huynh đưa ra vào tháng trước trong bối cảnh nhiều người lo ngại điện thoại thông minh gây ra tình trạng lo âu ở trẻ và khiến các em tiếp xúc với những nội dung người lớn. Sự đồng lòng cùng hành động để ngăn chặn của hội phụ huynh như vậy là một tình huống hiếm có từ trước đến nay.

Khi áp dụng quy định, học sinh tiểu học sẽ không được dùng điện thoại thông minh ở nhà, ở trường hay những nơi khác cho đến khi các em vào học cấp 2. Người lớn hy vọng lệnh cấm này áp dụng cho tất cả học sinh trên địa bàn sẽ giúp giảm áp lực đồng trang lứa và giảm sự oán trách với bố mẹ.

Nơi người lớn cấm học sinh tiểu học dùng điện thoại thông minh - Ảnh 3.

Hiệu trưởng trường St Patrick - bà Rachel Harper là người dẫn đầu sáng kiến cấm học sinh tiểu học dùng điện thoại thông minh. Ảnh: Carole Speer

Rachel Harper, Hiệu trưởng trường St Patrick, người dẫn đầu sáng kiến này, nói rằng: "Tuổi thơ của trẻ nhỏ đang ngày càng ngắn lại. Độ tuổi dùng điện thoại bắt đầu trẻ hóa, ngay cả những đứa trẻ mới 9 tuổi cũng đã bắt đầu đòi dùng điện thoại thông minh".

Cấm điện thoại thông minh - công bằng cho tất cả học sinh tiểu học

Hiệu trưởng Rachel Harper cho biết thêm, trước đây, các trường cấm hoặc hạn chế học sinh dùng điện thoại thông minh trong khuôn viên trường. Tuy nhiên, họ vẫn nhận thấy việc học sinh dùng điện thoại thông minh sẽ gặp phải những tác động lớn từ mạng xã hội. Từ đó cũng khơi dậy sự tò mò của những học sinh khác.

Vì thế, chính sách cấm điện thoại thông minh của thị trấn sẽ giúp giảm khả năng học sinh và bạn bè quanh chúng sử dụng thiết bị này.

Sáng kiến này đã thu hút sự quan tâm của các hiệp hội phụ huynh ở Ireland và nước ngoài. Thậm chí, ông Stephen Donnelly - Bộ trưởng Y tế cũng đề xuất cả nước nên biến sáng kiến này thành chính sách áp dụng trên toàn quốc.

"Ireland có thể và cần trở thành quốc gia đi đầu trong việc bảo đảm cho trẻ em và thanh thiếu niên không bị tổn thương khi tương tác với thế giới kỹ thuật số. Do đó, nhà nước chúng ta cần phải chung tay hành động cùng phụ huynh để quán triệt việc học sinh sử dụng điện thoại thông minh", ông Stephen Donnelly chia sẻ với tờ Irish Times.

Bà Nikkie Barrie, phụ huynh của 2 con học tiểu học, là một trong số phần đông phụ huynh ủng hộ sáng kiến này. Bà nói rằng, nếu 90% phụ huynh trong lớp của con nhất trí, bà sẽ dễ từ chối khi con đòi dùng điện thoại thông minh.

Người mẹ này mong thỏa thuận cấm dùng điện thoại thông minh có thể kéo dài đến những năm đầu của bậc trung học vì con gái lớn 13 tuổi của bà cũng từng là nạn nhân của mạng xã hội. "Đó là tai họa của cuộc đời tôi, tôi đã mất con gái. Chúng chỉ ngồi đó như robot bị nhấn chìm trong thế giới của TikTok”, bà Nikkie Barrie nói.

Một số học sinh tiểu học đồng tình với việc không dùng điện thoại thông minh cho tới khi học cấp 2

Không riêng người lớn, nhiều học sinh cũng nhất trí với việc không dùng điện thoại thông minh cho đến khi lên cấp 2. Jane Capatina (10 tuổi), học sinh trường St Patrick đã chấp nhận sẽ không sử dụng điện thoại thông minh trong ít nhất 2 năm nữa.

Theo học sinh Jane Capatina, không phải học sinh nào cũng có điện thoại thông minh. Do đó, việc cấm tất cả học sinh tiểu học dùng điện thoại sẽ tạo ra sự công bằng. Bản thân em cũng muốn có điện thoại để nhắn tin cho bạn bè nhưng không muốn mình trở thành "con nghiện" điện thoại.

Cô em gái 8 tuổi của Jane Capatina, Rachel, cũng đồng tình và nói rằng: “Thật công bằng khi không ai có điện thoại thông minh cả”.

Nơi người lớn cấm học sinh tiểu học dùng điện thoại thông minh - Ảnh 4.

Một số học sinh tiểu học đã chấp nhận sẽ không sử dụng điện thoại cho đến khi lên cấp 2 vì không muốn trở thành "con nghiện" điện thoại và tạo ra môi trường học tập công bằng. Ảnh: Alamy

Học sinh Josh Webb (12 tuổi) cũng chung quan điểm với học sinh Jane Capatina. Josh Webb chia sẻ, cậu cũng từng không có điện thoại và cảm thấy tủi thân khi một số bạn bè thì có.

Do đó, đối với nam sinh này, cấm dùng điện thoại thông minh không phải tận thế. Đồng thời, cậu quyết định sẽ cất điện thoại vào ngăn tủ cho đến khi mình chính thức lên cấp 2.

Bên cạnh đó, Josh Webb cũng cho rằng, việc cấm sử dụng điện thoại thông minh này nên được mở rộng và áp dụng cho mọi lứa tuổi. "Điều này sẽ rất có ích nhưng em nghĩ là người lớn sẽ không vui nếu bị cấm dùng điện thoại", Josh Webb nói.

Nguồn: The Guardian