Trường Le Rosey - ngôi trường đắt đỏ nhất hành tinh

Lam Linh
15:16 - 01/06/2023

Trường Le Rosey ở Thụy Sĩ là trường học có học phí đắt nhất thế giới với chi phí khoảng 3 tỉ đồng/năm. Mặc dù vậy, Trường Le Rosey chỉ tuyển những học sinh xuất sắc và có khả năng phát triển.

Trường Le Rosey - ngôi trường đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 1.

Trường Le Rosey của Thụy Sĩ có mức học phí năm 2022 lên đến 130.000 USD (khoảng 3 tỉ đồng). Ảnh: instlerosey

Trường Le Rosey - ngôi trường dành cho học sinh có dòng dõi trâm anh thế phiệt

Trường Le Rosey (Institut Le Rosey) nổi tiếng là trường nội trú quốc tế hàng đầu tại Thụy Sĩ. Được thành lập vào năm 1880, đây được xem là ngôi trường lâu đời nhất của quốc gia châu Âu này.

Từ đó đến nay, Le Rosey vẫn là ngôi trường chỉ dành cho giới quý tộc. Vì rõ ràng chỉ một phần nhỏ thế giới có thể chi trả được mức học phí này. Theo đó, rất nhiều con em gia đình tỉ phú, chính trị gia và hoàng gia từ khắp mọi châu lục trên thế giới đã theo học tại đây.

Danh sách cựu học viên nổi tiếng của Trường Le Rosey phải kể đến như vua Albert II của Bỉ, vua Iran, hoàng tử Rainier của Monaco, và vua Farouk của Ai Cập.

Một cựu học sinh nói: "Rõ ràng, Trường Le Rosey là trường nội trú quốc tế lâu đời nhất của Thụy Sĩ. Tôi nghĩ rằng một số gia đình chọn ngôi trường này vì truyền thống. Các vị phụ huynh đã học ở đây và vì vậy họ muốn con cái tiếp tục được giáo dục trong môi trường này", theo Business Insider.

Học phí đắt đỏ đi kèm với chất lượng giáo dục cao của Trường Le Rosey

Trong suốt nhiều năm liền, Trường Le Rosey của Thụy Sĩ luôn được gọi là trường đắt đỏ nhất thế giới, với mức học phí năm 2022 lên đến 130.000 USD (khoảng 3 tỉ đồng).

Trường Le Rosey - ngôi trường đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 3.

Trường nội trú Le Rosey được xây dựng ở nơi biệt lập với thiên nhiên bao quanh. Ảnh: instlerosey

Trường Le Rosey có hai cơ sở: một cơ sở dành cho mùa đông và một cơ sở dành cho 3 mùa còn lại trong năm.

Không chỉ đơn giản là có cơ sở vật chất xa xỉ, Trường Le Rosey còn cung cấp chương trình học chất lượng cao nhất. Sau khi tốt nghiệp, 30% học sinh của trường vào học tại các trường đại học được xếp hạng top 25 thế giới - bao gồm cả những trường thuộc Ivy League, MIT và Oxford, Cambridge.

Ở vị trí đắc địa cạnh hồ Geneva và đối diện với núi Mont Blanc (một ngọn núi ở dãy Alps), 420 học sinh từ 7 đến 18 tuổi đến từ 70 quốc gia cùng nhau học tập và sinh sống trong một khuôn viên song ngữ và đa văn hóa độc đáo.

Cụ thể, học sinh của Trường Le Rosey được đào tạo song ngữ Anh - Pháp và có thể học thêm tiếng Dzongkha hoặc tiếng Swahili. Để bảo đảm học sinh được tiếp cận với văn hóa quê hương, Trường Le Rosey cũng cung cấp giáo trình bằng 25 ngôn ngữ khác nhau.

Trường Le Rosey - ngôi trường đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 4.

Trường Le Rosey có cơ sở dành cho mùa đông riêng để học sinh trượt tuyết. Ảnh: instlerosey

Một đặc điểm nổi bật của Trường Le Rosey là chỉ tiêu tuyển sinh 10% cho mỗi quốc tịch. Việc này nhằm tạo ra môi trường đa dạng thực sự giữa các nền văn hóa và ngôn ngữ. Bằng cách này, tất cả học sinh sẽ trở thành công dân toàn cầu, quen biết với bạn bè từ mọi nền văn hóa và không có một quốc gia nào chiếm đa số.

Trong số 420 học sinh của trường, có 30 học sinh thuộc diện con của giáo viên, nhân viên trong trường, chỉ có 3 người được học bổng. Còn lại tất cả học sinh Le Rosey đều phải xuất thân từ gia đình siêu giàu.

Tuy có xuất thân giàu có, nhưng học sinh của Trường Le Rosey vẫn sống một cuộc sống bình thường.

Ông Felipe Laurent, phát ngôn viên của Trường Le Rosey cho biết: “Xuất phát điểm tốt là một đặc quyền, nhưng đặc quyền phải đi kèm với trách nhiệm. Học sinh tại Trường Le Rosey sẽ được công nhận vì họ là ai hơn là gia đình họ thế nào”.

Mặc dù học phí đắt đỏ nhưng không phải cứ có tiền là mọi người đều có thế được nhận vào học tại ngôi trường danh giá này. Bởi điều kiện nhập học của Trường Le Rosey không hề dễ. Theo ông Felipe Laurent: “Chúng tôi tìm kiếm những học sinh xuất sắc và có tiềm năng phát triển”.

Để bảo đảm chất lượng giảng dạy, mỗi lớp học thông thường tại Trường Le Rosey chỉ có khoảng 10 học sinh.

Một ngày của học sinh Trường Le Rosey

Trường Le Rosey - ngôi trường đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 6.

Lịch trình dạy học của Trường Le Rosey không có hai tuần nào giống hệt nhau. Luôn có các hội nghị, buổi hòa nhạc tầm cỡ thế giới, các cuộc thi thể thao hay các hoạt động do học sinh tổ chức. Ảnh: instlerosey

Lịch trình dạy học của Trường Le Rosey không có hai tuần nào giống hệt nhau. Trường sẽ luôn tổ chức các hoạt động như: hội nghị, buổi hòa nhạc tầm cỡ thế giới, các cuộc thi thể thao hay các hoạt động do học sinh tổ chức.

Mỗi ngày, học sinh Trường Le Rosey sẽ thức dậy lúc 7 giờ và cùng ăn sáng tại nhà ăn chung của trường. Sau đó, các em sẽ chuyển đến các tòa nhà và bắt đầu vào học lúc 8 giờ.

Giờ học buổi sáng kéo dài từ 8 giờ đến 12 giờ 20. Học sinh cũng có thời gian nghỉ ngơi giữa buổi để ăn nhẹ và uống socola nóng. Sau bữa trưa, các lớp tiếp tục học từ 1 giờ 30 đến 3 giờ 30 chiều.

Từ 4 giờ đến 6 giờ chiều là thời gian dành cho thể thao và nghệ thuật. Hơn 60% học sinh tại đây biết chơi nhạc cụ hoặc hát. Họ cũng tham gia vào dàn nhạc, dàn hợp xướng hoặc ban nhạc rock của trường.

Trường Le Rosey - ngôi trường đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 7.

Giờ đi ngủ của học sinh Trường Le Rosey bắt đầu từ 9 giờ đến 11 giờ 30 tối, tùy thuộc vào độ tuổi. Ảnh: instlerosey

Học sinh luân phiên nhau làm bồi bàn

Bữa tối được phục vụ lúc 19 giờ 30 tại nhà ăn chung. Tất cả các bữa ăn đều do đầu bếp chuẩn bị và học sinh luân phiên nhau làm bồi bàn.

Sau đó, học sinh trở về ký túc xá làm bài tập hoặc tham gia các hoạt động ngoài giờ. Mỗi phòng ở ký túc xá chỉ có 2 người và luân phiên thay đổi 3 lần/năm. Khoảng 90 trong số 150 giáo viên cũng được sắp xếp ở cùng để quản lý học sinh.

Giờ đi ngủ của học sinh bắt đầu từ 9 giờ đến 11 giờ 30 tối, tùy thuộc vào độ tuổi.

Thể thao, âm nhạc được chú trọng tại Trường Le Rosey

Trường Le Rosey tổ chức hơn 25 môn thể thao mỗi năm. Trường có sân bóng đá và bóng bầu dục, đường chạy điền kinh, sân bóng rổ, hố bóng chuyền bãi biển, sân tennis và 2 phòng tập thể dục.

Hàng năm, các trận đấu khúc côn cầu được tổ chức đã thu hút sự tham gia của nhiều học sinh trong trường.

Ngoài ra, Trung tâm Hàng hải của Trường Le Rosey trên hồ Geneva có thuyền buồm, thuyền chèo và 4 thuyền máy để trượt nước. Thậm chí, trường còn có một spa cho sinh viên thư giãn. Spa có hồ bơi trong nhà, phòng xông hơi khô - nơi sinh viên và giáo viên có thể sử dụng vào Chủ Nhật.

Trường Le Rosey - ngôi trường đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 8.

Học sinh Trường Le Rosey được học thanh nhạc, chơi nhạc cụ và trở thành thành viên của dàn hòa tấu và hợp xướng của trường. Ảnh: instlerosey

Các hoạt động văn nghệ tại Trường Le Rosey cũng được chú trọng. Học sinh có thể học thanh nhạc, chơi nhạc cụ và trở thành thành viên của dàn hòa tấu và hợp xướng của trường. Mỗi năm, Trường Le Rosey tổ chức một số buổi hòa nhạc vào lễ Giáng sinh, Dạ tiệc Gstaad và lễ hội cuối năm.

Vào giữa tháng 10, Trường Le Rosey tổ chức các chuyến đi giao lưu văn hóa nhằm giúp học sinh mở rộng hiểu biết về các quốc gia khu vực châu Âu và thế giới.

Nội quy nghiêm ngặt tại Trường Le Rosey

Trường Le Rosey có những quy định khá nghiêm ngặt. Ví dụ, học sinh không được để tay trong túi khi nói chuyện với người khác. Họ phải đứng nếu một người lớn đang trò chuyện cùng cũng đang đứng.

Trường Le Rosey - ngôi trường đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 9.

Học sinh Trường Le Rosey tuyệt đối không được phép hút thuốc, ngay cả ở ngoài khuôn viên trường học. Ảnh: instlerosey

Trong các bữa ăn tại Trường Le Rosey, học sinh phải ngồi ở chỗ được đánh dấu cố định bằng khăn cá nhân. Cứ 8 học sinh sẽ ngồi chung với 2 giáo viên. Ngoài ra, học sinh phải đứng dậy khi có người lớn đến và không được phép rời khỏi bàn trước khi giám đốc khu nội trú thông báo.

Học sinh cũng phải tuân thủ quy tắc cư xử trên bàn ăn của người Thụy Sĩ như ăn thẳng lưng, không chống khuỷu tay lên bàn và đưa thức ăn lên miệng chứ không phải cúi đầu vào sát đĩa.

Ngoài ra, học sinh tuyệt đối không được phép hút thuốc, ngay cả ở ngoài khuôn viên trường học.