I.Campus – nơi Trung Quốc xây dựng một đất nước khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu

Minh Châu
10:09 - 30/11/2023

Với tầm nhìn "Xây dựng một Trung Quốc khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu", I.Campus đặt mục tiêu phát triển một hệ sinh thái hợp tác, mở, lấy bệnh nhân làm trung tâm, tập trung vào nhóm công nghệ 4D - bao gồm Thuốc, Thiết bị y tế, Chẩn đoán và Kỹ thuật số.

I.Campus – nơi Trung Quốc xây dựng một đất nước khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu- Ảnh 1.

I.Campus là một quần thể tọa lạc tại Khu công nghệ cao Quốc gia Vô Tích, thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: icampuswuxi.com

I.Campus - nền tảng mở để ươm mầm sáng tạo toàn cầu

I.Campus là một quần thể tọa lạc tại Khu công nghệ cao Quốc gia Vô Tích, thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, tập trung vào 3 lĩnh vực chính – dược phẩm và thiết bị y tế, thực phẩm đặc biệt và chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng.

Ra mắt chính thức vào tháng 9/2019, I.Campus hiện có hơn 300 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đặt trụ sở tại đây. Đây là một nền tảng mở để ươm mầm sáng tạo toàn cầu. I.Campus được đồng xây dựng bởi Chính quyền Thành phố Vô Tích, chính quyền địa phương và công ty dược phẩm AstraZeneca.

Với tầm nhìn "Xây dựng một Trung Quốc khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu", I.Campus đặt mục tiêu phát triển một hệ sinh thái hợp tác, mở, lấy bệnh nhân làm trung tâm, bao quát toàn bộ vòng chu trình của quá trình đổi mới sáng tạo lĩnh vực khoa học đời sống, tập trung vào nhóm công nghệ 4D - bao gồm Thuốc, Thiết bị y tế, Chẩn đoán và Kỹ thuật số. I.Campus hợp tác với các đối tác, bao gồm chính phủ trong nước và quốc tế, ngành công nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện và các quỹ đầu tư.

I.Campus được phối hợp quản lý bởi chính quyền thành phố Vô Tích và Ban quản lý khu công nghệ cao quốc gia Vô Tích và điều hành về chuyên môn bởi công ty dược phẩm toàn cầu AstraZeneca.

I.Campus – nơi Trung Quốc xây dựng một đất nước khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu- Ảnh 2.

I.Campus được đồng xây dựng bởi Chính quyền Thành phố Vô Tích, chính quyền địa phương và công ty dược phẩm AstraZeneca. Ảnh: icampuswuxi.com

I.Campus tạo cơ hội cho công ty y sinh học khởi nghiệp và phát triển

Hệ sinh thái hợp tác đổi mới sáng tạo mở tại I.Campus đã tạo cơ hội cho các công ty y sinh học trong và ngoài Trung Quốc khởi nghiệp, phát triển.

Trong hệ sinh thái này, các chuyên gia hàng đầu về y sinh học và công nghệ thông tin có thể trao đổi ý tưởng ban đầu về các giải pháp mới. Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y sinh và công nghệ có cơ hội hợp tác và phát triển các giải pháp mới áp dụng trong quản lý sức khỏe, chẩn đoán và điều trị bệnh tật. Các thầy thuốc tại các bệnh viện đầu ngành tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả của các thuốc và thiết bị y sinh học mới...

Trong những năm qua, hệ sinh thái này đã đưa ra nhiều giải pháp mới trong việc hỗ trợ hệ thống quản lý bệnh toàn diện và được triển khai tại các bệnh viện trên khắp Trung Quốc.

I.Campus – nơi Trung Quốc xây dựng một đất nước khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu- Ảnh 3.

Hệ sinh thái hợp tác đổi mới sáng tạo mở tại I.Campus đã đưa ra nhiều giải pháp mới trong việc hỗ trợ hệ thống quản lý bệnh toàn diện và được triển khai tại các bệnh viện trên khắp Trung Quốc. Ảnh: focus.cbbc.org

Điển hình như Trung tâm và Mạng lưới quản lý bệnh chuyển hóa quốc gia (National Metabolic Management Center & Network). Đây là một giải pháp tổng thể quản lý bệnh tiểu đường, từ tầm soát bệnh nhân phát hiện bệnh đến điều trị, theo dõi đường huyết tự động, giám sát nhắc nhở dùng thuốc qua công nghệ IoT (internet kết nối vạn vật - Internet of things) và quản lý bệnh nhân trong một hệ thống cơ sở dữ liệu chung.

Tính đến năm 2022, đã có trên 1.500 bệnh viện trên toàn Trung Quốc, bao gồm các bệnh viện đa khoa của 32 tỉnh, thành phố của nước này tham gia vào hệ thống và chăm sóc cho hơn 900.000 người bệnh.

I.Campus – nơi Trung Quốc xây dựng một đất nước khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu- Ảnh 4.

I.Campus tập trung vào 3 lĩnh vực chính – dược phẩm và thiết bị y tế, thực phẩm đặc biệt và chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa: iStock

Chế độ đãi ngộ, thu hút nhân tài làm việc tại I.Campus

Từ mô hình I.Campus đầu tiên tại Vô Tích, mạng lưới của các trung tâm đổi mới sáng tạo đã mở ra tại các thành phố lớn khác ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Hàng Châu, Thành Đô, Nghi Hưng, Thanh Đảo và nhiều địa điểm khác.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Vô Tích Zhou Hui nhấn mạnh vai trò phát triển nguồn nhân lực trong sự thành công của I.Campus. Chính quyền thành phố Vô Tích tạo nhiều cơ hội học tập nghiên cứu khoa học cho sinh viên bằng các chương trình học bổng / hợp tác đào tạo tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới (tại Hoa Kỳ, tại châu Âu), đặc biệt tạo môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ để thu hút các nhân tài quay trở về làm việc tại I.Campus. Đồng thời, tại đây cũng có nhiều chính sách ưu đãi về giá thuê cơ sở hạ tầng, mức thuế ưu đãi và xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại phục vụ cho mọi hoạt động của campus.

I.Campus – nơi Trung Quốc xây dựng một đất nước khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu- Ảnh 5.

Từ mô hình I.Campus đầu tiên tại Vô Tích, mạng lưới của các trung tâm đổi mới sáng tạo đã mở ra tại các thành phố lớn khác ở Trung Quốc. Ảnh: focus.cbbc.org

I.Campus – nơi Trung Quốc xây dựng một đất nước khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu- Ảnh 6.

I.Campus tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y sinh và công nghệ trong và ngoài Trung Quốc phát triển. Ảnh: focus.cbbc.org

I.Campus – nơi Trung Quốc xây dựng một đất nước khỏe mạnh bằng trí tuệ toàn cầu- Ảnh 7.

Bên trong một phòng làm việc tại I.Campus. Ảnh: focus.cbbc.org

Tạo thuận lợi cho các sản phẩm y sinh học mới

Không chỉ vậy, chính quyền Trung ương Trung Quốc cũng có nhiều chính sách tạo thuận lợi trong việc thúc đẩy các thử nghiệm thuốc, sản phẩm sinh học, thiết bị y tế mới ngay từ giai đoạn trong phòng thí nghiệm đến các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng pha 2, 3, 4… Hiện nay, thời gian duyệt cấp phép cho một sản phẩm y sinh học mới được phép tham gia thử nghiệm lâm sàng là không quá 60 ngày làm việc.

Chính phủ nước này cũng có những chính sách nhằm công nhận và cho phép lưu hành nội địa các sản phẩm đã chứng tỏ hiệu quả và an toàn của các công ty trong nước, trong khi chờ các tổ chức thế giới (như FDA, EU…) công nhận thì sẽ vươn ra thị trường thế giới.

Với sự hỗ trợ từ chính quyền, của ngành công nghệ, từ các viện nghiên cứu, các cơ sở y tế và các nguồn quỹ đầu tư, I.Campus đã trở thành nền tảng chủ đạo cho các công ty đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực khoa học đời sống đang hoạt động trong và ngoài Trung Quốc có cơ hội mở rộng thị trường tại đất nước tỷ dân và từng bước vươn ra thị trường thế giới.


Nguồn: icampuswuxi.com, cbbc.org, medinet.hochiminhcity.gov