Một huyện ở Trung Quốc phạt tiền hành vi ngồi xổm khi ăn và sống bừa bộn

Lam Linh
14:08 - 22/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Huyện Phổ Cách, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc mới đây ban hành chính sách phạt tiền đối với những người có hành vi thiếu văn minh hoặc không dọn dẹp nhà cửa. Quy định này được đưa ra nhằm cải thiện môi trường sống mất vệ sinh.

Một huyện ở Trung Quốc phạt tiền hành vi ngồi xổm khi ăn và sống bừa bộn- Ảnh 1.

Huyện Phổ Cách ở Trung Quốc sẽ phạt tiền với những thói quen ăn uống xấu và lối sống bừa bộn để xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Shutterstock

Phạt tiền nếu để môi trường sống bừa bộn và mất vệ sinh

Huyện Phổ Cách, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ban hành quy định phạt tiền đối với những công dân có hành vi thiếu văn minh hoặc không hoàn thành các công việc nhà cơ bản đã dấy lên cuộc tranh luận gay gắt trên khắp Trung Quốc.

Cụ thể, huyện Phổ Cách ở tỉnh Tứ Xuyên sẽ phạt 10 nhân dân tệ (khoảng 35 ngàn đồng Việt Nam) đối với những người không dọn giường hoặc để bát đĩa chưa rửa. Phạt bổ sung 20 nhân dân tệ đối với những người ngồi xổm khi ăn.

Chính sách mới có tiêu đề "Tiêu chuẩn môi trường sống văn minh ở nông thôn mới", nhằm mục đích nâng cao điều kiện sống của người định cư và nêu chi tiết 14 loại hành vi có thể bị phạt tiền.

Những khoản phạt khác bao gồm: phạt 5 nhân dân tệ nếu cơ quan chức năng phát hiện có mạng nhện trong nhà hay ngoài trời; tùy theo mức độ nghiêm trọng sẽ phạt từ 3-10 nhân dân tệ nếu sân nhà bừa bộn, có rác thải và không được lau dọn...

Thông báo này nhấn mạnh tiền phạt sẽ tăng gấp đôi nếu tái phạm.

Một huyện ở Trung Quốc phạt tiền hành vi ngồi xổm khi ăn và sống bừa bộn- Ảnh 3.

Chính sách phạt tiền được ban hành nhằm xóa bỏ không gian sống mất vệ sinh. Ảnh: Shutterstock

Lý do đưa ra quy định phạt tiền 

Một lãnh đạo huyện Phổ Cách, Tứ Xuyên nói với tờ The Paper rằng, các mức phạt vẫn đang được soạn thảo, với mục tiêu là loại trừ "điều kiện sống bẩn thỉu, bừa bộn và mất trật tự".

Vị này nói: "Khi bạn đến thăm nhà một người nông dân, không gian sống ở đây thường không thể chấp nhận được. Nhà cửa bẩn thỉu và bừa bộn, mạng nhện, người ngồi ăn uống trên mặt đất, có rất nhiều muỗi và chó mèo ở gần".

"Thành thật mà nói, tiền phạt không thể giải quyết triệt để tình trạng này. Nhưng chúng tôi vẫn áp dụng hình thức phạt tiền như một biện pháp", lãnh đạo huyện nói thêm rằng, chính quyền sẽ có kế hoạch sử dụng tiền phạt thu từ người vi phạm.

"Ví dụ, nếu một hộ gia đình bị phạt 3 nhân dân tệ, chúng tôi sẽ dùng số tiền đó để mua chổi cho họ. Nếu phạt 10 tệ, chúng tôi sẽ mua chậu cho họ. Mục tiêu của chúng tôi là thay đổi những thói quen xấu này, đây là một việc khá khó khăn", ông nói thêm.

Một nhân viên ủy ban huyện Phổ Cách cho biết điều kiện sống mất vệ sinh làm trầm trọng thêm sự lây lan của dịch bệnh và huyện Phổ Cách không phải là nơi đầu tiên áp dụng các khoản phạt như vậy.

Tuy nhiên, sự việc vẫn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội Trung Quốc. Một số người coi việc giám sát và phạt tiền như vậy vượt quá quyền lực của chính phủ.

Một người dùng mạng bình luận: "Chính quyền địa phương dường như đang can thiệp vào mọi khía cạnh của cuộc sống người dân, thậm chí còn kiểm tra xem họ đã dọn giường hay chưa".

Bên cạnh đó, những người ủng hộ chính sách này thì cho rằng, quy định này hợp lý đối với những vùng còn nghèo khó, kinh tế phát triển chậm. Bởi việc thay đổi phong tục tập quán cần có sự tác động từ bên ngoài. Ngoài phạt tiền, có lẽ không còn giải pháp nào tốt hơn.

Nguồn: SCMP
Bình luận của bạn

Bình luận