Học sinh Trung Quốc được học về AI từ cấp tiểu học và trung học

Lam Linh
20:06 - 24/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), nhiều trường tiểu học và trung học ở Trung Quốc đã thiết kế chương trình giáo dục AI cho học sinh.

Học sinh Trung Quốc được học về AI từ cấp tiểu học và trung học- Ảnh 1.

Chương trình giáo dục AI được cho là sẽ truyền cảm hứng, kích thích khả năng sáng tạo cũng như giúp học sinh học được cách phân tích dữ liệu và xác định các mẫu dựa trên thuật toán AI. Ảnh: VCG

Bộ Giáo dục Trung Quốc mới đây đã công bố danh sách 184 cơ sở giáo dục bậc tiểu học và trung học cung cấp chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) trên cả nước, bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Sơn Đông và Giang Tô, phía Đông Trung Quốc và tỉnh Quảng Đông của Nam Trung Quốc. Động thái này nhằm mục đích thúc đẩy giáo dục AI trên toàn quốc một cách có hệ thống.

Trước đó, vào tháng 5/2023, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành một kế hoạch hành động nhằm tăng cường cải cách chương trình giáo dục cơ bản. Trong đó yêu cầu cải thiện cách sử dụng thiết bị giảng dạy có áp dụng AI tại bậc tiểu học và trung học cơ sở.

Chương trình giáo dục AI được triển khai tại các trường học như thế nào?

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI, một số trường học ở Trung Quốc đã bắt đầu giáo dục AI trong những năm gần đây như một cách để khuyến khích nhiều học sinh có thêm kiến thức trong lĩnh vực này. Đồng thời truyền cảm hứng, kích thích khả năng sáng tạo cũng như giúp các em học được cách phân tích dữ liệu và xác định các mẫu dựa trên thuật toán AI.

Tại Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải và một số tỉnh khác của Trung Quốc, có 6 trường nằm trong danh sách cơ sở giáo dục cung cấp chương trình đào tạo AI cho học sinh.

Ví dụ như Trường Trung học cơ sở số 22 Ôn Châu ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, được thành lập vào năm 2002. Trường luôn đi đầu về công nghệ thông tin trong nước và đã được trao danh hiệu "100 trường kỹ thuật số đầu tiên" tại Trung Quốc.

"Giáo dục AI đã được khám phá trong trường học của chúng tôi khoảng 5 năm gần đây", Ding Die, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở số 22 Ôn Châu, nói với Global Times.

Theo đó, nhà trường đã tích hợp các tiêu chuẩn chương trình giảng dạy liên quan đến AI trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ tổng hợp, đồng thời lồng ghép nội dung khóa học và ứng dụng thực tế vào không gian giáo dục AI của trường. Không gian này tích hợp các lĩnh vực thiết kế, giảng dạy và vận hành, đồng thời được trang bị máy in 3D, máy khắc laser, máy tính cao cấp và các thiết bị khác.

Phó hiệu trưởng Ding cho biết, các trường sẽ tiếp tục cải tiến các khóa học AI có liên quan và phổ biến chúng cho học sinh. Nhà trường cũng sẽ tăng cường kết nối giữa học sinh và các dự án AI tại các trường đại học, từ đó giúp họ lập kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng hơn trong quá trình học tập.

Cần có cơ chế khuyến khích để đào tạo thêm nhiều giáo viên giảng dạy AI

Trường trung học phổ thông Luwan Thượng Hải cũng đã tiến hành thực hành và khám phá giáo dục AI trong những năm gần đây. Zhang Xiaojun, giáo viên dạy Khoa học và Công nghệ của trường này, cho rằng sáng kiến thiết lập cơ sở giáo dục AI ở trường tiểu học và trung học rất có lợi cho công chúng và sẽ được phụ huynh và học sinh hoan nghênh.

Do thiếu thiết bị và nguồn lực giáo viên ở một số trường, học sinh bị hạn chế không gian để học thêm về lĩnh vực này. Theo giáo viên Zhang, với nỗ lực xây dựng cơ sở AI trên toàn quốc, học sinh sẽ có cơ hội đi sâu vào nội dung kỹ thuật thực tế, tham gia và thu thập kiến thức trong lĩnh vực này.

Trong trường, khóa học AI được chia thành các khóa học phổ thông, khóa học nâng cao và khóa học cấp cao, được thiết kế riêng cho một số học sinh. Mọi học sinh đều có thể tiếp cận một số nội dung AI cơ bản, chẳng hạn như lập trình đồ họa và sử dụng AI để giải quyết các vấn đề thực tế.

Giáo viên Zhang cho biết, đối với các khóa học nâng cao, học sinh sẽ được tham gia nghiên cứu các dự án cụ thể, chẳng hạn như lái xe tự động, hậu cần thông minh và lập trình máy bay không người lái.

Giáo viên này cũng cho rằng, việc đào tạo có hệ thống và có cơ chế khuyến khích sẽ có lợi cho việc đào tạo thêm nhiều giáo viên trong lĩnh vực này. Phó hiệu trưởng Ding cũng đồng tình với quan điểm rằng, điều này sẽ khuyến khích giáo viên tận dụng mọi cơ hội để đào tạo về giảng dạy AI.

Theo thông tư do Tổng văn phòng Bộ Giáo dục, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cùng ban hành vào tháng 7/2023 cho biết, Trung Quốc sẽ tiến hành các khóa đào tạo tiếp theo để nâng cao năng lực khoa học của giáo viên tiểu học và trung học.

Theo chính quyền, hơn 3.500 giáo viên và cố vấn khoa học ở các trường tiểu học và trung học đã tham gia các khóa đào tạo bắt đầu từ giữa tháng 7/2023.

Nguồn: Global Times
Bình luận của bạn

Bình luận