Hàn Quốc sử dụng AI phân tích giọng nói tội phạm lừa đảo qua điện thoại

PV
11:50 - 23/02/2023

Bộ Hành chính và An toàn Hàn Quốc vừa công bố sẽ sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) trong phân tích, so sánh giọng nói của tội phạm lừa đảo qua điện thoại để hỗ trợ cảnh sát bắt giữ chúng.

Ứng dụng AI nâng cao độ chính xác khi phân biệt giọng nói qua điện thoại

Theo KBS World, trong thời gian qua, Cơ quan Pháp y quốc gia Hàn Quốc (NFS) đã sử dụng mô hình phân tích giọng nói do Nga và Anh phát triển để tiến hành công tác giám định giọng nói cần thiết cho việc điều tra tội phạm lừa đảo qua điện thoại.

Tuy nhiên, mô hình này sử dụng tiếng nước ngoài, nên mức độ chính xác với nhóm tội phạm sử dụng tiếng Hàn chỉ dừng ở mức 30%. Ngoài ra, các tổ chức tội phạm lừa đảo qua điện thoại thường phân chia theo vai trò, như người giả làm điều tra viên, người giả làm công tố viên, nhưng mô hình này chưa có chức năng phân loại những người dính líu tới hành vi phạm tội.

Hàn Quốc sử dụng AI phân tích giọng nói của tội phạm lừa đảo qua điện thoại - Ảnh 1.

Hàn Quốc phát triển mô hình phân tích giọng nói của tội phạm lừa đảo qua điện thoại. Ảnh: Koreaboo

Để khắc phục điều này, Trung tâm phân tích dữ liệu tổng hợp của Bộ Hành chính và an toàn đã phối hợp với NFS để phát triển mô hình mới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo học sâu (Deep Learning) mới nhất, nâng cao mức độ chính xác khi phân biệt giọng nói trong các cuộc điện thoại lừa đảo qua mạng, và phân chia nhóm những người có dính líu tới hành vi phạm tội.

Đẩy nhanh tốc độ điều tra và bắt giữ sớm tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Mô hình mới vận dụng trên 1 triệu dữ liệu âm thanh bằng cả tiếng Hàn và tiếng nước ngoài được trích xuất từ hơn 6.000 tội phạm lừa đảo qua điện thoại và người dân trong nước. Tỷ lệ khớp đúng giọng nói tăng hơn 77% so với mô hình phân tích của nước ngoài.

Ngoài ra, mô hình này còn có thể phân xếp nhóm tội phạm, ví dụ như trong vụ lừa đảo 1, đối tượng A đóng vai trò là điều tra viên, đối tượng B đóng vai trò là công tố viên; trong vụ lừa đảo 2, B đóng vai trò là điều tra viên, C đóng vai trò là công tố viên, trong vụ lừa đảo 3 thì C đóng vai trò là điều tra viên, D đóng vai trò là công tố viên. Thông qua phân tích, mô hình này sẽ xác định được các đối tượng từ A đến D nằm cùng một tổ chức.

Cơ quan Pháp y quốc gia Hàn Quốc sẽ sử dụng mô hình mới vào giám định giọng nói tội phạm lừa đảo qua điện thoại từ cuối tháng 2/2023 nhằm đẩy nhanh tốc độ điều tra và bắt giữ sớm tội phạm lừa đảo qua điện thoại.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc sẽ áp dụng công nghệ này vào toàn bộ quá trình điều tra tội phạm lừa đảo liên quan đến giọng nói, giả danh cơ quan chức năng, lừa đảo tiền đặt cọc thuê nhà.

Các file âm thanh của tội phạm lừa đảo qua điện thoại được phân tích bằng mô hình trên sẽ được đăng tải trên trang chủ của Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc (FSC). Mô hình này dự kiến sẽ được giới thiệu tại nước ngoài thông qua các sự kiện quốc tế trong nửa cuối năm 2023.

Nguồn: KBS World