Hải Phòng: Yêu cầu cơ sở giáo dục tuyệt đối không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát

Tuệ Nhi
09:27 - 14/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức thực hiện hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường.

Hải Phòng: Yêu cầu cơ sở giáo dục tuyệt đối không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát- Ảnh 1.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các hoạt động trải nghiệm phải nghiêm túc, hiệu quả, đạt mục tiêu giáo dục, đảm bảo đúng quy định. (Ảnh minh họa)

Động thái này xuất phát từ tình trạng thời gian gần đây, một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã tổ chức thực hiện hoạt động trải nghiệm, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động dạy học tích hợp liên môn và hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp bên ngoài nhà trường chưa hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây lãng phí, chưa phù hợp với mục tiêu giáo dục trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, các cơ sở giáo dục tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát. Nghiêm cấm lợi dụng việc tổ chức Hoạt động trải nghiệm để đi tham quan, du lịch, dâng hương; thu tiền của học sinh, phụ huynh trái quy định. Việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, kế hoạch Hoạt động ngoài giờ lên lớp phải theo đúng các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng yêu cầu các đơn vị rà soát kế hoạch tổ chức Hoạt động trải nghiệm của nhà trường, xác định hình thức tổ chức, quy mô tổ chức đảm bảo phù hợp với các chủ đề trong Chương trình Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và Hoạt động ngoài giờ lên lớp, đáp ứng yêu cầu cần đạt trong chương trình; phù hợp với tình hình đặc điểm của nhà trường và địa phương.

Trong trường hợp tổ chức các hoạt động trải nghiệm theo hình thức bên ngoài nhà trường phải đảm bảo đạt được sự tự nguyện, đồng thuận của học sinh và phụ huynh học sinh. Việc tổ chức lấy ý kiến phụ huynh và học sinh bảo đảm rộng rãi, công khai, dân chủ. Nội dung phải có trong kế hoạch giáo dục nhà trường và triển khai trong kế hoạch giáo dục của các tổ, nhóm chuyên môn, được Hội đồng trường phê duyệt kế hoạch.

Đồng thời, khi tổ chức hoạt động phải có phương án tổ chức dạy học đảm bảo đủ thời gian thực hiện chương trình các môn học theo quy định. Hạn chế tổ chức hoạt động toàn trường, nhiều khối hoặc quá đông học sinh trong cùng một thời điểm; chỉ tổ chức theo đơn vị lớp, nhóm lớp hoặc câu lạc bộ phù hợp với định hướng nghề nghiệp, nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, cha mẹ học sinh và khả năng tổ chức của đơn vị. Kinh phí tổ chức phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tiết kiệm, công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc các hoạt động theo kế hoạch đã đề ra, phối kết hợp hiệu quả giữa các lực lượng để đảm bảo an ninh, an toàn, sức khỏe cho học sinh và giáo viên trong quá trình tổ chức hoạt động trải nghiệm. Phân định rõ việc tổ chức cho học sinh học tập trải nghiệm trong Chương trình theo quy định với việc đi tham quan, du lịch do cá nhân học sinh và cha mẹ học sinh tự nguyện tổ chức ngoài kế hoạch giáo dục nhà trường và ngoài thời gian nhà trường quản lý theo quy định.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về việc tổ chức thực hiện hoạt động trải nghiệm nghiêm túc, hiệu quả, đạt mục tiêu giáo dục, đảm bảo đúng quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bình luận của bạn

Bình luận