Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn

Đỗ Phương Hiền
16:15 - 14/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sáng 14/6/2024, giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) đã được tập huấn và thực hành kỹ năng phòng cháy, thoát nạn khi xảy ra cháy.

Học sinh phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thực tập kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy

Học sinh phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thực tập kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy

Sáng 14/6/2024, Uỷ ban Nhân dân phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hoàn Kiếm tổ chức tuyên truyền và thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra cháy cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường Mầm non Nắng Mai và các cháu thiếu nhi, người dân trên địa bàn phường Đồng Xuân.

Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn

Buổi tuyên truyền diễn ra  qua hoạt động trực quan sinh động, đội ngũ giáo viên và các cháu học sinh, thiếu nhi đã được hướng dẫn, phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy; kỹ năng xử lý, thoát nạn khi xảy ra cháy nổ tại gia đình, trường học. Các em học sinh đã được học kỹ năng thoát hiểm khi có cháy thông qua lối thoát hiểm, thang bộ, các cánh cửa… ở nhà, trường học; kỹ năng dùng khăn ướt bịt miệng và mũi để tránh hít phải khói độc và chạy khỏi nơi có cháy một cách nhanh nhất, giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, trẻ cũng được học cách kịp thời báo đến người lớn hỗ trợ dập lửa để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh; được tiếp cận và học cách sử dụng các thiết bị phòng cháy, chữa cháy cơ bản. 

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 1.

Với sự lắng nghe chăm chú, nên dù mới ở độ tuổi mầm non, các bạn nhỏ đều ghi nhớ và nhanh chóng trả lời được những câu hỏi được cán bộ cảnh sát phòng cháy chữa cháy đặt ra như: cách xử trí khi phát hiện đám cháy, số điện thoại khẩn cấp 114 dùng để báo cháy... Đặc biệt, phần được mong chờ nhất là trải nghiệm thoát hiểm bằng cầu thang bộ khi xảy ra cháy và tận mắt chứng kiến các cô giáo dùng bình cứu hỏa dập đám cháy.

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo trường Mầm non Nắng Mai cho biết, việc giảng dạy về kỹ năng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ là hoạt động thường niên, nằm trong chương trình giáo dục của trường. Nhưng đây là lần đầu tiên các con học sinh được trực tiếp tham gia buổi học do các chú cảnh sát phòng cháy chữa cháy giảng bài, trò chuyện và hướng dẫn. Trường vừa được Uỷ ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đầu tư xây dựng trụ sở mới với đầy đủ các trang thiết bị dạy học hiện đại, các phương tiện báo cháy, phòng cháy chữa cháy, quy định rõ vị trí đặt phương tiện này bảo đảm dễ thấy, dễ lấy và gần lối thoát nạn. Đội ngũ giáo viên của trường đã lên phương án xử trí khi xảy ra cháy nổ và quán triệt tới từng giáo viên, nhân viên.

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 3.

Buổi tuyên truyền và thực hành đã thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Các phụ huynh cho biết, rất phấn khởi khi Uỷ ban Nhân dân phường Đồng Xuân cùng nhà trường tổ chức cho các con được tham gia tập huấn, thực hành. Đây là một hoạt động bổ ích, sẽ giúp các con dần hình thành ý thức và các kỹ năng cơ bản để giải cứu bản thân trong các tình huống cháy. Các con càng thêm gần gũi và yêu mến các chú cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn bảo vệ người dân.

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 4.

Được biết, lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân phường Đồng Xuân luôn coi trọng công tác phòng cháy chữa cháy,  luôn xem là nhiệm vụ chính trị của phường. Thời gian qua, Uỷ ban Nhân dân phường đã tăng cường thông tin tuyên truyền, tổ chức diễn tập, thực hành cho các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, thoát nạn; kiện toàn lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo phương châm "4 tại chỗ". 

Trong dịp hè, là thời điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ. Vì vậy, kết hợp cùng hoạt động sinh hoạt hè, giáo dục cho thanh thiếu niên nhi đồng, Uỷ ban Nhân dân phường đã tổ chức buổi tuyên truyền lần này nhằm lan tỏa hơn nữa tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy đến các tầng lớp nhân dân và các  thầy cô giáo, các em học sinh trên địa bàn. 

Tại buổi thực hành đã thu hút nhiều người dân và các em học sinh tham gia trực tiếp sử dụng bình chữa cháy. Thời gian tới, Uỷ ban Nhân dân phường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, phát huy vai trò của các cấp ủy, chi bộ và toàn hệ thống chính trị trong việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ tài sản và tính mạng của Nhân dân.

Một số hình ảnh tập huấn và thực hành phòng cháy, thoát nạn sáng 14/6/2024 ở phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): 

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 5.

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 6.

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 7.

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 8.

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 9.

Hà Nội: Giáo viên và học sinh phường Đồng Xuân thực hành kỹ năng phòng cháy và thoát nạn - Ảnh 10.

 

Bình luận của bạn

Bình luận