Hà Giang: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ nhiều nơi, nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Ngọc Minh
10:05 - 10/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 9 và 10/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, nhiều địa phương bị ngập úng, sạt lở đất, gây ách tắc giao thông. Dự báo trong ngày 10/6, Hà Giang tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to; một số khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá.

Hà Giang: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ nhiều nơi, nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất- Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường tại thành phố Hà Giang ngập sâu. Ảnh: Báo Hà Giang

Mưa lớn tại Hà Giang gây ngập sâu, sạt lở đất, ách tắc giao thông, chia cắt cục bộ

Từ 8 giờ ngày 9/6 đến 8 giờ ngày 10/6, khu vực Quảng Ngần, Hà Giang có lượng mưa lên đến 363,4mm. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 9/6 đến 8 giờ ngày 10/6 tại Thượng Sơn 1 lên tới 293,4mm.

Tại địa bàn thành phố Hà Giang, ghi nhận một số điểm ngập sâu như: Tổ 2, 3 đường Minh Khai, phường Minh Khai, nhiều điểm trên đường Lý Tự Trọng, khu vực cầu Trắng, tổ 12, phường Nguyễn Trãi, ngã tư giao nhau đường Lê Quý Đôn và đường 20/8, phường Nguyễn Trãi, xã Phương Thiện, một số điểm trên địa bàn phường Ngọc Hà, Quang Trung, Ngọc Đường. 

Tại huyện Vị Xuyên và một số địa phương trên địa bàn tỉnh mưa lớn cũng làm nhiều điểm bị ngập sâu, sạt lở đất gây ách tắc giao thông, chia cắt cục bộ, thiệt hại nhiều tài sản và hoa màu của nhân dân.

Hà Giang: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ nhiều nơi, nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất- Ảnh 2.

Sạt lở tại xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Báo Hà Giang

Ngay trong đêm các địa phương tại Hà Giang đã huy động lực lượng 4 tại chỗ, giúp người dân di dời tài sản, dựng rào chắn đảm bảo an toàn giao thông.

Trước đó, trong ngày 8 và 9/6, mưa lớn tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã khiến nhiều tuyến quốc lộ nối từ thành phố Hà Giang đi các huyện vùng cao bị chia cắt do sạt lở đất như: Thuận Hòa - Thái An; đường Mèo Vạc - Đồng Văn; đường xuống sông Nho Quế; đường Xín Cái - Mèo Vạc...

Vào sáng 8/6, một lượng lớn đất đá tràn xuống đường lớn tuyến huyện Mèo Vạc - huyện Đồng Văn và nước dâng ngập gần 1m nên các phương tiện không thể đi qua các đoạn đường này. Ngày 9/6, nhiều tuyến đường liên xã ở huyện vùng cao Đồng Văn, Mèo Vạc giao thông cũng đi lại rất khó khăn, nguy cơ sạt lở đất xảy rất cao.

Hà Giang: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ nhiều nơi, nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất- Ảnh 3.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân chạy lũ. Ảnh: Báo Hà Giang

Trước tình hình đó, tỉnh Hà Giang đã chủ động kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Các cấp chính quyền cùng lực lượng chức năng đã tập trung thông đường sớm nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và du khách. Đồng thời tổ chức thông tin, cảnh báo người dân chú ý và di dời nếu thấy có dấu hiệu sạt lở đất có thể xảy ra tại các vùng xung yếu.

Tỉnh Hà Giang cũng triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân, các chủ phương tiện khi di chuyển qua đoạn tuyến này cần phải theo dõi, quan sát và chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tiếp tục xảy ra tại Hà Giang

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Hà Giang tiếp tục có mưa vừa mưa to, rất to: 30-60mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy tại Hà Giang: cấp 2. Cụ thể, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Bắc Quang, Xín Mần, thành phố Hà Giang, Quang Bình.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường suất lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Cảnh báo tác động của lũ quét: Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Bình luận của bạn

Bình luận