Google: Rót hàng tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu mới, phát triển AI và điện toán đám mây

Minh Phú
18:35 - 30/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Năm 2024, Google đã cam kết đầu tư hàng tỷ đô la ở Mỹ và nước ngoài để mở rộng phạm vi hoạt động của trung tâm dữ liệu nhằm mục tiêu cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và các sáng kiến AI .

Google: Rót hàng tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu mới, phát triển AI và điện toán đám mây- Ảnh 1.

Hình ảnh: CRN

 Google: Đầu tư vào trung tâm dữ liệu là để thúc đẩy "Tham vọng AI" 

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai
https://www.crn.com/news/cloud/...

Google - gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Mountain View, California thông báo sẽ xây dựng một khuôn viên trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD ở Thành phố Kansas, Mo. Đồng thời, Google cũng cam kết triển khai chương trình Nâng cao nhận thức, kỹ năng và tay nghề (viết tắt là STAR) tại thành phố này để giúp đào tạo cộng đồng lao động tại địa phương.

Google: Rót hàng tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu mới, phát triển AI và điện toán đám mây- Ảnh 2.

Khu vực xây dựng trung tâm dữ liệu của Google tại Bắc Virginia. Hình ảnh: DCD

Ngoài ra, Google cũng đang xây dựng các trung tâm dữ liệu mới tại Bắc Virigina. Vị trí này nằm ngay kế bên khuôn viên Sharpless Enterprises của Google với tham vọng biến khu vực này thành trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới. Mức đầu tư cho khuôn viên này không được Google tiết lộ. Tuy nhiên, đó chắc chắn là một con số khổng lồ.

Năm 2024 dường như là một năm “dốc toàn lực" với Google khi ông lớn này tiết lộ một loạt kế hoạch đầu tư trong tương lai với dự tính mở rộng hoặc xây dựng mới trung tâm dữ liệu tại Mexico, Malaysia, Thái Lan, New Zealand, Hy Lạp, Na Uy, Áo và Thụy Điển.

Hiện nay, Google đang là nhà cung cấp lớn thứ 3 thế giới về điện toán đám mây, có mặt trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo công ty nghiên cứu CNTT Synergy Research Group, Google Cloud đã tạo ra doanh thu 9,2 tỷ USD trong quý IV năm 2023, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nhiều năm liên tiếp, Google Cloud đều chìm trong sắc đỏ do công ty đầu tư hàng tỷ USD mỗi quý để mở rộng phạm vi hoạt động của trung tâm dữ liệu toàn cầu.
Điều này đã thay đổi kể từ năm 2023 khi lần đầu tiên trong lịch sử, báo cáo lợi nhuận của Google Cloud tạo ra thu nhập hoạt động 191 triệu USD vào quý I. Trong cả năm 2023, Google Cloud đều báo lãi hàng quý. Cụ thể, trong quý IV năm 2023, thu nhập hoạt động của công ty là 864 triệu USD, tăng 678 triệu USD so với cùng thời điểm năm 2022.

Nguồn: CRN