Chuyển đổi số báo chí: Askonomy - “Trợ lý thông tin kinh tế” đầu tiên tại Việt Nam

PV
17:46 - 30/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Askonomy là công cụ tra cứu thông tin kinh tế trên nền tảng trí tuệ nhân tạo do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy phát triển. Askonomy đảm bảo độ tin cậy của thông tin, khả năng cập nhật dữ liệu và thông tin hàng giờ, cùng những tính năng cao cấp như vẽ biểu đồ trực quan từ số liệu, hội thoại đa ngôn ngữ.

Chuyển đổi số báo chí: Askonomy - “Trợ lý thông tin kinh tế” đầu tiên tại Việt Nam- Ảnh 1.

Askonomy thay đổi trải nghiệm tiếp cận thông tin kinh tế của bạn đọc

Ra mắt lần đầu vào tháng 3/2023, Askonomy được thiết kế để trở thành một “Trợ lý thông tin kinh tế” thông minh, thay đổi trải nghiệm tiếp cận thông tin trong lĩnh vực kinh tế của bạn đọc. Thay vì phải mất thời gian đọc hàng ngàn trang kết quả tìm kiếm qua các công cụ tìm kiếm, Askonomy sẽ trực tiếp trả lời phù hợp với câu hỏi và hỗ trợ người dùng có được kết quả nhanh nhất.

Sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo GPT-3.5, một phiên bản của mô hình GPT-3 (Generative Pre-trained Transformer 3) được phát triển bởi OpenAI đang áp dụng cho chatbot “đình đám” ChatGPT, nhưng Askonomy được thiết kế riêng với dữ liệu kinh tế Việt Nam.

Askonomy là một công cụ hiệu quả và hữu ích cho việc khai thác kho dữ liệu kinh tế tổng hợp, chuyên sâu và đáng tin cậy từ các nguồn đăng tải trên các ấn phẩm của Tạp chí Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) và VnEconomy trong hơn 30 năm qua. Chatbot này cũng có khả năng trực tiếp trả lời phù hợp với câu hỏi và hỗ trợ người dùng có được kết quả tìm kiếm về thông tin kinh tế nhanh chóng nhất với số liệu được cập nhật.

Tự chủ về thông tin đầu vào cũng giúp đối tác phát triển chatbot này kiểm soát được nguồn nội dung trong quá trình đào tạo Askonomy, đảm bảo toàn bộ nội dung được sử dụng trong quá trình đào tạo là các nguồn chính thống từ Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ tin cậy và chính xác của các câu trả lời.

Những ưu điểm nổi bật của Askonomy phiên bản mới bao gồm khả năng đưa ra câu trả lời về dữ liệu kinh tế nhanh chóng và chính xác, cập nhật dữ liệu theo thời gian thực mỗi giờ, khả năng đồ thị hóa số liệu trực quan, sử dụng dữ liệu kinh tế độc quyền của Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, cùng khả năng hiểu và xử lý thông tin bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Sau 1 năm phát triển, "trợ lý thông tin kinh tế" Askonomy phiên bản 2024 vừa được ra mắt tại Hội Báo toàn quốc 2024 (diễn ra từ ngày 15-17/3/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh), với những bước tiến nổi bật và khác biệt.

Askonomy phiên bản mới được xây dựng dựa trên một mô hình ngôn ngữ được phát triển độc quyền bởi các đối tác của VnEconomy. Sự tự chủ về mặt kỹ thuật và mã nguồn đã giúp Askonomy hoạt động hiệu quả hơn và phù hợp hơn với yêu cầu đặc thù của một chatbot AI chuyên biệt về kinh tế. Điều này cũng giúp hạn chế tình trạng mô hình AI tự sinh ra câu trả lời không chính xác.

Từ ý tưởng phát triển trợ lý ảo Askonomy đến định hướng giải bài toán kinh tế báo chí

Trao đổi với báo chí về Askonomy, Tổng thư ký tòa soạn VnEconomy Đào Quang Bính cho biết, "Ask" tức là hỏi, Askonomy tức là hỏi về kinh tế. "A" là chữ đầu tiên trong bảng chữ cái, cũng là tên viết tắt của lá bài cao nhất trong bộ bài tây (Át - Ace). Tôi mong muốn Askonomy sẽ giống như con Át chủ bài trong kế hoạch phát triển của tạp chí”.

Theo Tổng thư ký tòa soạn VnEconomy, muốn kinh tế báo chí phát triển, việc đầu tiên các tòa soạn phải giải quyết là khâu phân phối nội dung. Điều này cũng giống như với những người làm kinh doanh, phải tìm cách bán hàng, tức tính toán đầu ra của sản phẩm.

Ông Bính cũng cho biết thêm, khi phát triển trợ lý ảo, mục đích đầu tiên là đưa nội dung chuẩn chỉ đến với người đọc chứ không phải việc bán tài khoản để thu tiền. Sâu xa hơn là hướng tới xây dựng nên một cộng đồng những người sử dụng chatbot để đưa ra quyết định kinh doanh.

Khi đã có cộng đồng, bên cạnh nguồn thu từ việc bán báo, các nhà quảng cáo sẽ xuất hiện. Theo ông Bính, đây sẽ là con đường chuẩn chỉ để giải bài toán kinh tế báo chí, vấn đề đau đầu của các tòa soạn Việt Nam.