Giáo viên nói gì về đề thi tốt nghiệp năm 2024 tổ hợp Khoa học xã hội?

Nhóm Phóng viên
14:58 - 28/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các giáo viên nhận định đề thi năm nay phù hợp với nội dung chương trình trung học phổ thông và tương đối vừa sức với học sinh. Các thí sinh có thể dễ dàng đạt 7 điểm trở lên.

Giáo viên nói gì về đề thi tốt nghiệp năm 2024 tổ hợp Khoa học xã hội?- Ảnh 1.

Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội được đánh giá là vừa sức với học sinh. Ảnh: Trang Linh

Đề thi tốt nghiệp năm 2024 môn Lịch sử có câu hỏi nằm ngoài sách giáo khoa

Đánh giá về đề thi tốt nghiệp năm 2024 môn Lịch sử, thầy Hồ Như Hiển - giáo viên tại Tuyensinh247 cho biết: 40 câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi môn Lịch sử có nội dung đề thi tập trung vào kiến thức lịch sử lớp 12. Trong đó, có 26 câu (chiếm 65%) thuộc nội dung lịch sử Việt Nam từ 1919-1975, giai đoạn sau 1975 có 1 câu hỏi. 

Đề thi có 4 câu thuộc chương trình lịch sử lớp 11 bao gồm: 1 câu thuộc nội dung Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô (1921-1941); 2 câu thuộc nội dung lớn của lịch sử Việt Nam giai đoạn từ cuối thế kỷ XIX đến hết Chiến tranh thế giới thứ nhất; 1 câu về Chiến tranh thế giới thứ hai. Hầu hết các câu hỏi còn lại nằm trong chương trình kiến thức lớp 12. Đề thi bắt đầu phân hóa từ câu 30, phân hóa cao từ câu 33 đến câu 40, trong đó, có 2 câu liên quan đến cả kiến thức 11 và lớp 12.

Một đặc điểm nổi bật của đề thi năm 2024 môn Lịch sử là có những câu hỏi lấy tư liệu ngoài sách giáo khoa, tuy nhiên những kiến thức đó vẫn trong phạm vi kiến thức đã học nên hoàn toàn phù hợp với mức độ phân hóa. Với đề thi năm nay, thí sinh dễ đạt được mức trên 7 điểm, thí sinh từ khá trở lên sẽ làm tốt tới câu 35, để đạt điểm 9,10 ngoài chuẩn bị kiến thức, thí sinh còn phải có tốc độ giải bài nhanh.

Đề thi môn Địa lý đòi hỏi vận dụng kỹ năng tra cứu, tính toán

Nhận xét về đề thi môn Địa lí, thầy Vũ Hải Nam - Giáo viên Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, cho biết: So với đề thi minh họa 2024, đề thi chính thức bám rất sát ma trận được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, nội dung nằm hoàn toàn trong chương trình Địa lí lớp 12, phù hợp với nội dung được điều chỉnh thực hiện trong năm học 2023-2024. 

Các câu hỏi được sắp xếp theo mức độ tăng dần về độ khó, có sự đan xen giữa lí thuyết và thực hành nên thí sinh dễ dàng phân loại được thí sinh theo trình độ. Đề thi có nhiều câu hỏi yêu cầu sử dụng kĩ năng Địa lí, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kĩ năng tra cứu, tính toán của môn học. Các câu hỏi phân hóa thí sinh đòi hỏi học sinh phải có tư duy mạch lạc, có kiến thức xã hội rộng, nắm bắt được các thông tin thời sự, có năng lực giải quyết vấn đề và tư duy phản biện cao. 

Nhìn chung, đề thi môn Địa lí năm 2024 rất hay và phù hợp với chương trình môn học trên lớp. Đề có sự phân hóa cao, để xét tốt nghiệp không quá khó để học sinh đạt trên trên 7 điểm. Với thí sinh muốn đạt điểm cao cần làm tốt các câu cuối, đây là các câu hỏi đòi hỏi quá trình rèn luyện lâu dài và thường xuyên. Thí sinh có sự ôn tập, chuẩn bị kĩ lưỡng và làm nhiều đề theo cấu trúc đề thi minh họa chắc chắn sẽ đạt kết quả cao.

Đề thi tốt nghiệp năm 2024 môn Giáo dục công dân có dạng câu hỏi mới

Về độ khó của đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, theo cô Đoàn Thị Vành Khuyên - giáo viên tại Tuyensinh247, môn Giáo dục công dân có phân hóa kiến thức rõ ràng, câu hỏi khó bắt đầu từ các câu vận dụng cao, đề sát với các đề thi minh họa và đề thi khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo. So với đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm gần đây, năm nay đề có dạng câu hỏi mới theo cách hỏi nhận định đúng sai, đây cũng là những câu học sinh hay làm sai nhất. 

Nội dung đề thi chủ yếu tập trung vào chương trình giáo dục công dân lớp 12. Đồng thời cũng bao gồm một số câu hỏi liên quan tới kiến thức lớp 11. Cụ thể đề thi môn Giáo dục công dân kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 có 36 câu thuộc kiến thức lớp 12 (chiếm 90%); 4 câu thuộc kiến thức lớp 11 (chiếm 10%). 

Các câu hỏi nằm trong các chuyên đề quen thuộc của lớp 12 bao gồm các nội dung: thực hiện pháp luật; quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống (hôn nhân gia đình, lao động, kinh doanh); công dân với các quyền tự do cơ bản (quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền được bảo hộ về tính mạng sức khoẻ...); công dân với các quyền dân chủ (quyền khiếu nại, tố cáo; quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội..).

Các câu ở mức vận dụng thấp và vận dụng cao rơi vào các chuyên đề: quyền bình đẳng trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội; các loại vi phạm pháp luật; quyền cơ bản của công dân. Nhận xét một số câu nổi bật, cô Đoàn Thị Vành Khuyên nhìn nhận, các câu hỏi nằm trong tầm kiến thức cơ bản, không đánh đố. Câu hỏi vận dụng cao tương đối phức tạp, nhiều tình tiết, đòi hỏi học sinh phải hiểu chắc lý thuyết để phân tích đúng tính chất vi phạm của các nhân vật. Đồng thời yêu cầu thí sinh có sự tư duy tốt, nhanh nhạy trong việc xử lí các tình huống.

Bình luận của bạn

Bình luận