Hy Lạp: "Vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có, các toa xe nhàu nát như tờ giấy"

N.Cường
06:00 - 03/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Số người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất ở Hy Lạp ngày 1/3 đã tăng lên 43 người. Thủ tướng Hy Lạp cho biết đây là một "vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có" ở quốc gia này.

Vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có

Theo SCMP, hai đoàn tàu đã va chạm gần một đường hầm bên ngoài thành phố Larissa, miền trung Hy Lạp vào sáng sớm ngày 1/3. Hai toa tàu đã bị nghiền nát và toa thứ ba bốc cháy, khiến nhiều người mắc kẹt bên trong.

Một phát ngôn viên của sở cứu hỏa Hy Lạp cho biết các đội cứu hộ đã làm việc suốt đêm để tìm kiếm những người sống sót, nhưng cơ hội đang giảm dần.

Hy Lạp: "Vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có, các toa xe nhàu nát như tờ giấy" - Ảnh 1.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết đây là một "vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có" ở quốc gia này. Ảnh: Reuters

Hy Lạp: "Vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có, các toa xe nhàu nát như tờ giấy" - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường cho biết họ chưa từng đối phó với thảm họa lớn như thế này trước đây. Ảnh: AP

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết đây là một "vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có" ở quốc gia này, đồng thời hứa rằng thảm kịch sẽ được điều tra một cách "đầy đủ".

Sau khi đến thăm địa điểm xảy ra vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc vào ngày 1/3, ông Kyriakos Mitsotakis nói" "Thật đáng buồn, mọi thứ đều cho thấy bi kịch chủ yếu là do lỗi của con người".

Hy Lạp: "Vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có, các toa xe nhàu nát như tờ giấy" - Ảnh 3.

Hai đoàn tàu đã va chạm gần một đường hầm bên ngoài thành phố Larissa, miền trung Hy Lạp vào sáng sớm ngày 1/3. Hai toa tàu đã bị nghiền nát và toa thứ ba bốc cháy, khiến nhiều người mắc kẹt bên trong. Ảnh: AP

Hành khách đã mô tả cảnh tượng kinh hoàng và hỗn loạn sau vụ tai nạn. Nhiều người né tránh những mảnh kính, mảnh vỡ khi đoàn tàu lật nhào và phá cửa sổ để trèo ra ngoài.

Sở cứu hỏa nước này cho biết toa nhà hàng của đoàn tàu bùng cháy dữ dội sau vụ va chạm, với nhiệt độ bên trong lên tới 1.300 độ C.

Hy Lạp: "Vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có, các toa xe nhàu nát như tờ giấy" - Ảnh 4.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (phải) tại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AFP

Nhiều nạn nhân là những người trẻ trong độ tuổi 20

Trong nhiều giờ sau vụ tai nạn, vẫn chưa rõ có bao nhiêu người hiện còn mắc kẹt trên tàu, khiến nỗ lực xác định có bao nhiêu người mất tích trở nên phức tạp.

Roubini Leontari - giám đốc điều tra tại Bệnh viện đa khoa Larissa ngày 2/3 nói với kênh truyền hình nhà nước ERT rằng hơn 10 người đang mất tích, trong đó có 2 công dân Síp.

Đoạn video quay từ địa điểm xảy ra vụ tai nạn cho thấy một chiếc cần cẩu đang từ từ nâng phần còn lại của một toa tàu, bên dưới có một thi thể được cho là bị mắc kẹt trong vụ tai nạn.

Bác sĩ chỉnh hình cấp cao Costas Bargiotas tại Bệnh viện Đa khoa Larissa, nói với Skai TV: "Đó là một chuyến tàu dành cho sinh viên, có rất nhiều những người trẻ trong độ tuổi 20… Thật sự vô cùng sốc… các toa xe nhàu nát như tờ giấy".

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ va chạm tàu hỏa ở Hy Lạp ngày 1/3. Ảnh: EPA-EFE, Reuters

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường cho biết, họ chưa từng đối phó với thảm họa lớn như thế này trước đây.

Nhiều thi thể đã bị cháy đen không thể nhận dạng và một số hành khách đang được xác định danh tính từ các bộ phận cơ thể.

Cảnh sát cho biết 17 mẫu sinh học đã được thu thập từ hài cốt và từ 23 người thân đang tìm kiếm những nạn nhân của vụ tai nạn thảm khốc.

Trong khi đó, những người biểu tình giận dữ tập trung bên ngoài văn phòng Hellenic Train ở thủ đô Athens của Hy Lạp, ném đá vào tòa nhà tối ngày 1/3, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Trước đó ở Larissa, những người biểu tình đã tổ chức một buổi cầu nguyện trong im lặng và mang theo những bông hồng trắng để tạo thành chữ Tempe, tên của thung lũng nơi xảy ra vụ tai nạn.

Hy Lạp để quốc tang trong 3 ngày

Trưởng nhà ga đang làm nhiệm vụ tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn dự kiến sẽ xuất hiện trước một công tố viên tại trung tâm thành phố Larissa vào cuối ngày 2/3.

Người đàn ông 59 tuổi này sẽ phải giải thích tại sao một đoàn tàu chở khoảng 350 người lại được phép chạy trên cùng tuyến với một đoàn tàu chở hàng chỉ trong vài km.

Ông ta sẽ bị buộc tội giết người do cẩu thả và phải đối mặt với bản án chung thân nếu bị kết tội.

Các thành viên công đoàn tàu hỏa cho biết những thiếu sót về an toàn của tuyến đường sắt Athens-Thessaloniki đã được biết đến trong nhiều năm qua.

Hy Lạp: "Vụ tai nạn tàu hỏa khủng khiếp chưa từng có, các toa xe nhàu nát như tờ giấy" - Ảnh 7.

Cần cẩu nâng một phần của toa tàu bị phá hủy tại hiện trường vụ tai nạn, nơi hai đoàn tàu va chạm, gần thành phố Larissa, Hy Lạp, ngày 2/3. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách Hy Lạp đã tuyên bố nước này sẽ để quốc tang trong 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm họa lịch sử trong ngành đường sắt.

Các bệnh viện ở 3 thành phố - Larissa, Thessaloniki và Katerini hiện đang điều trị cho hàng chục người bị thương, trong đó có 6 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng giao thông Hy Lạp đã nghỉ việc chỉ vài giờ sau vụ tai nạn thảm khốc xảy ra.

Nguồn: SCMP, Reuters
Bình luận của bạn

Bình luận