Eximbank chính thức lên tiếng vụ nợ thẻ tín dụng thành 8,8 tỷ

PV
20:58 - 21/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 21/3, đại diện Eximbank - Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hồ Hoàng Vũ đã có buổi làm việc, trao đổi với báo chí về vụ khách hàng nợ 8,5 triệu thành 8,8 tỷ.

Không có chuyện Eximbank thu 8,8 tỷ đồng phí nợ thẻ của khách hàng

Đại diện Eximbank, ông Hồ Hoàng Vũ khẳng định với báo chí, "sẽ không có chuyện ngân hàng thu phí 8,8 tỷ đồng mà sẽ tính toán mức hợp lý"

Eximbank chính thức lên tiếng vụ nợ thẻ tín dụng thành 8,8 tỷ- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ, Phó Tổng Giám đốc Eximbank. Nguồn: VGP.

Ông Vũ cũng chia sẻ về quy trình làm việc của Eximbank, đối với sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế, ngân hàng trước khi đưa ra chính sách về lãi và phí đều tham khảo các thông lệ trên thị trường, cũng như các sản phẩm của các ngân hàng tương đồng và có xét đến yếu tố cạnh tranh. 

Ở trường hợp của khách hàng P. H. A., nợ thẻ quá hạn đến 11 năm, quy trình thông thường thì cán bộ xử lý thẻ của ngân hàng phải căn cứ tình hình nợ để đề xuất cấp lãnh đạo một mức thu phí trước khi làm việc với khách hàng. 

Tuy nhiên, lần này, cán bộ thực hiện công tác xử lý nợ đã không thực hiện theo quy trình, mà gửi một thông báo hết sức máy móc đến khách hàng, dẫn đến sự bức xúc của khách hàng. 

Ông Hồ Hoàng Vũ nói: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự việc xảy ra và đã rất tích cực làm việc với khách hàng. Sáng 19/3, đại diện của Eximbank đã gặp gỡ khách hàng và cùng trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thấu hiểu và chia sẻ".

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các đơn vị (không chỉ Eximbank) rà soát tình trạng thẻ tín dụng quá hạn sử dụng 

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ có chỉ đạo đối với các chi nhánh tổ chức tín dụng rà soát lại các chủ thẻ để tìm hiểu các chủ thẻ đã lâu không sử dụng thẻ, cũng như phát sinh các trường hợp tương tự để làm việc và tìm sự thống nhất, thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp giữa các bên. 

Trong cung cấp sản phẩm, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tư vấn đầy đủ các nội dung chính của sản phẩm mình cung cấp để khách hàng được nắm, được hiểu. Đồng thời, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì khi cung cấp các sản phẩm dịch vụ phải công khai biểu phí và chỉ được thu phí theo biểu phí đó. 

Đối với lãi suất cho vay, Chính phủ cũng như ngành ngân hàng đã quy định công bố lãi suất cho vay bình quân. 

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, trong tương tác giữa khách hàng và ngân hàng, chúng tôi cho rằng ngân hàng cần phải thông tin đến khách hàng bằng các biện pháp để đảm bảo những biến động về số dư tài khoản sẽ được thông tin đến khách hàng.

Ông Võ Minh Tuấn cũng nhấn mạnh, các ngân hàng cần ý thức được rằng nếu còn để xảy ra những sự việc như thế này thì sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu, làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của ngân hàng. Do vậy, ngân hàng phải hết sức quan tâm đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng để giải quyết được câu chuyện đôi bên cùng có lợi, hợp tác để cùng nhau thụ hưởng, chia sẻ những lợi ích chung.

Bình luận của bạn

Bình luận