Dừng đấu thầu vàng miếng, triển khai phương án bình ổn thay thế từ 3/6

Trần Vũ
08:27 - 28/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết sẽ dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6.

Dừng đấu thầu vàng miếng, triển khai phương án bình ổn thay thế từ 3/6- Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng.

Thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, từ ngày 19/4/2024 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. 

Để tổ chức đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo đúng quy định của pháp luật về hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước và quy định pháp luật liên quan. Ngân hàng Nhà nước thực hiện công bố rộng rãi các thông tin liên quan đến việc đấu thầu, kết quả đấu thầu vàng miếng trên Cổng thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước.

Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá. Ngân hàng Nhà nước thông báo giá sàn bán vàng miếng, các thành viên tham gia đấu thầu căn cứ các nội dung trong thông báo đấu thầu bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước để tiến hành đặt thầu theo giá.

Trong 9 Phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, có 6 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 48.500 lượng, các phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.

Theo Ngân hàng Nhà nước, dù sau nhiều năm chưa tổ chức đấu thầu, nhưng nhờ việc chuẩn bị kỹ lưỡng, các phiên đấu thầu bán vàng miếng vừa qua đã diễn ra đúng trình tự, quy định, thông suốt và an toàn.

Việc Ngân hàng Nhà nước tổ chức các phiên đấu thầu vàng nhằm giải pháp tăng nguồn cung để trung hòa nhu cầu thị trường, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng biện pháp can thiệp thông qua đấu thầu để thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới, "hạ nhiệt" giá vàng trong nước chưa phát huy hiệu quả, thậm chí còn "hâm nóng" thêm thị trường vàng. Giá vàng đem ra đấu thầu gần sát với giá thị trường chứ không phải giá vàng thế giới, không giải quyết được câu chuyện căn cơ là nguồn nguyên liệu đáp ứng cho nhu cầu của các doanh nghiệp vàng trong nước.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng, cần cho phép được nhập khẩu vàng nguyên liệu dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước, từ đó có thể tiến tới xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC và cho các doanh nghiệp vàng đủ điều kiện có thể sản xuất vàng miếng như trước đây.

Cuối tháng 5, Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ thanh tra kinh doanh vàng của 4 doanh nghiệp lớn SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu và hai ngân hàng TPBank, EximBank. Thời gian thanh tra từ 2020 đến giữa tháng 5/2024.

Bình luận của bạn

Bình luận