Bộ Công an đã có báo cáo liên quan đến thị trường vàng

Trang Linh
08:02 - 21/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 20/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp với Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng ngay sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 23/CĐ-TTg.

Bộ Công an đã có báo cáo liên quan đến thị trường vàng- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp tục thúc Ngân hàng Nhà nước sớm tìm giải pháp bình ổn thị trường vàng. Ảnh: Nhật Bắc

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến việc quản lý thị trường vàng, xem đây là một nhiệm vụ rất quan trọng. 

Chỉ tính từ tháng 6/2023 đến nay, Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã có 9 văn bản chỉ đạo, đôn đốc Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát hoạt động thị trường vàng...

Tuy nhiên, thị trường vàng thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, giá vàng trong nước biến động mạnh, ảnh hưởng đến sự ổn định, an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội.

Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng đã bộc lộ bất cập, cần kịp thời sửa đổi phù hợp với thực tế

Thượng tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã có báo cáo về lĩnh vực này. Ngay từ đầu năm, bộ đã chỉ đạo công an địa phương quyết liệt ngăn chặn tình trạng buôn lậu vàng qua biên giới.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã triển khai hơn 10 năm. Hiện nay thị trường vàng có nhiều biến động, diễn biến không ổn định, Nghị định này đã bộc lộ những bất cập. Do đó cần kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Bộ Công an cho rằng, khi sửa đổi Nghị định này, cần phải đánh giá tổng thể vai trò dự trữ vàng hiện nay. Đồng thời đánh giá lại công tác quản lý khuôn sản xuất vàng miếng SJC; nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế can thiệp thị trường; bổ sung quy định về biên độ chênh lệch,…

Thượng tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh, "Bộ Công an sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ liên quan đến lĩnh vực này, nhất là Công điện số 23 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành".

Bộ Công an đã có báo cáo liên quan đến thị trường vàng- Ảnh 2.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết Bộ Công an đã có báo cáo về lĩnh vực vàng. Ảnh: Tô Hội

Phó Thủ tướng tiếp tục đôn đốc Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng có phương án bình ổn thị trường vàng

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có phương án xử lý sớm đối với Nghị định 24, giải pháp quản lý thị trường vàng, đáp ứng nhu cầu thực tế.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhìn nhận thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, các yêu cầu về đầu tư, các chỉ số kinh tế vĩ mô có tác động đan xen lẫn nhau, do đó phải có giải pháp vừa trước mắt vừa lâu dài.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến cung - cầu thị trường vàng trong và ngoài nước, đánh giá đúng tình hình, làm rõ nguyên nhân, "bắt đúng bệnh" để có các giải pháp phản ứng kịp thời, hiệu quả nhằm xử lý tình hình trong hiện tại và tương lai. 

Trong đó phải đánh giá tổng thể, kỹ lưỡng lại các quy định của pháp luật hiện nay, nhất là các nội dung liên quan tới Nghị định số 24/2012/NĐ-CP. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung trong Công điện số 23 về quản lý thị trường vàng vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 20/3.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 23/CĐ-TTg yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, không để diễn ra tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra thị trường, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng như khẩn trương thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng.

Bình luận của bạn

Bình luận