Dự thảo kì thi tốt nghiệp từ năm 2025 có nhiều nội dung thiết thực

Phan Anh
06:15 - 19/03/2023

Nhiều nội dung trong dự thảo kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết thực, phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 xin ý kiến góp ý rộng rãi. Dự thảo có nhiều nội dung thiết thực, phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Những điều tâm đắc với dự thảo kì thi tốt nghiệp từ 2025

Thứ nhất, "Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chung, ban hành quy chế và hướng dẫn tổ chức kỳ thi; xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi cung cấp cho các địa phương tổ chức thi; quy định lịch thi chung; thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông" là phù hợp.

Bởi vì, việc xây dựng ngân hàng câu hỏi cho Chương trình giáo dục phổ thông mới cần nhiều thời gian, theo lộ trình nên Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng ngân hàng câu hỏi thi là điều cần thiết.

Thứ hai, "tổ chức thi theo môn, trong đó các môn học bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử (đối với giáo dục phổ thông); Ngữ văn, Toán, Lịch sử (đối với giáo dục thường xuyên)". 

Việc thi 4 môn bắt buộc là phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đáng chú ý, lịch sử là môn thi bắt buộc được dư luận đồng tình, đánh giá cao. Đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội từng cho hay, Lịch sử là môn học đặc biệt quan trọng, giữ vai trò chủ đạo trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng đối với thế hệ trẻ. 

Môn học này còn giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, truyền thống văn hóa, lịch sử; bồi dưỡng năng lực tư duy, hành động, thái độ ứng xử đúng đắn trong đời sống xã hội. 

Từ đó hình thành những phẩm chất của công dân Việt Nam, công dân toàn cầu trong xu thế phát triển của thời đại.

Giai đoạn sau 2030 phấn đấu để đến khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện để tổ chức thi trên máy tính sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm" là một chủ trương đúng đắn.
https://congdankhuyenhoc.vn/du-kien-sau...

Có thể nhận thấy, hình thức thi trắc nghiệm sẽ giúp tiết kiệm được tối đa chi phí trong quá trình kiểm tra, tổ chức thi cử. So với hình thức thi cử thông thường, thi trắc nghiệm nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian thi, coi thi và chấm thi. Thời gian chấm trắc nghiệm rất nhanh (nếu thi với số lượng lớn có thể chấm trên máy).

Dự thảo kì thi tốt nghiệp từ năm 2025 có nhiều nội dung thiết thực - Ảnh 4.

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh, Thành phố Hồ Chí Minh thi thử trên máy tính. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM.

Đôi điều thảo luận xung quanh phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025

Thứ nhất, trong dự thảo Báo cáo công tác phát triển giáo dục đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030 của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo gửi Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiến nghị Bộ Sở Giáo dục và Đào tạo những đặc thù đối với Thành phố Hồ Chí Minh khi triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đáng chú ý, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào "giao Thành phố trách nhiệm toàn diện tất cả các khâu tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông trong đó đề thi do các Sở Giáo dục và Đào tự xây dựng". Rất mong Bộ Giáo dục và Đào quan tâm đến kiến nghị này.

Thứ hai, việc thi trắc nghiệm trên máy tính nên được tiến hành từ kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2015. Những địa phương nào chưa đảm bảo về cơ sở hạ tầng thì vẫn thi trắc nghiệm trên giấy như hiện nay.

Cùng với đó, ngành giáo dục địa phương cần quan tâm tháo gỡ, khắc phục những trở ngại khiến việc áp dụng thi trắc nghiệm trên máy tính vẫn chưa được thực hiện. Cụ thể, việc áp dụng công nghệ thông tin vào thi cử bắt buộc cả giáo viên và học sinh phải thành thạo công nghệ; khó khăn trong việc xây dựng ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa; khó khăn trong việc xây dựng và quản lý đề thi; chưa chuẩn bị được số lượng lớn máy tính.

Thứ ba, thông tin trên một tờ báo dẫn lời lãnh đạo trường trung học phổ thông cho rằng, dự thảo nên bỏ nội dung "đối tượng dự thi và đăng ký thi": "Người học đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp có nguyện vọng dự thi để lấy kết quả làm cơ sở xét tuyển sinh giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp". "Đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông lại dự "kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông!", vị hiệu trưởng nêu ý kiến.

Được biết, kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 vẫn là kì thi "hai trong một" nên người đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn có thể đăng kí dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (nhiều lần) để lấy điểm xét tuyển vào đại học.