Du học hè - hành trang cho trẻ trưởng thành

An Khánh
12:51 - 13/07/2022
Công dân & Khuyến học trên

Tham gia du học hè là cơ hội tuyệt vời để trẻ nhỏ tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau, thử thách mình trong môi trường học tập mới, trải nghiệm cuộc sống tự lập và khám phá tiềm năng của bản thân.

Trong những năm gần đây, du học hè được nhiều phụ huynh lựa chọn như một phần thưởng tạo động lực phấn đấu học tập và bước đệm cho con vững bước vào đời. Đây chắc chắn là một trải nghiệm lớn đầu đời với đa số học sinh. 

Vì thế, các em và các bậc phụ huynh ắt hẳn sẽ rất lo lắng về sự an toàn và khả năng thích nghi khi đến nơi "đất khách quê người". Bài viết này sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về du học hè và chuẩn bị tâm lý để có một chuyến đi ý nghĩa và tuyệt vời.

Du học hè là gì?

Du học hè (hay trại hè quốc tế) là một khóa học ngắn hạn, chất lượng vào mùa hè. Độ tuổi phổ biến để tham gia du học hè thường từ 8-15 tuổi.

Khi tham gia vào các khóa học này, học sinh sẽ được khám phá, trải nghiệm cuộc sống học tập và sinh hoạt ở nước ngoài, làm quen với môi trường và phong cách quốc tế.

Những năm trước, trại hè quốc tế còn khá mới mẻ với đa số phụ huynh Việt Nam, việc cho con du học hè hầu như chỉ có ở các gia đình khá giả. Tuy nhiên, với nhu cầu học tập, trải nghiệm ngày càng tăng của học sinh, các khoá du học hè dần trở nên phổ biến và đa dạng hơn. 

Phụ huynh và các bạn nhỏ có nhiều lựa chọn để tìm ra một chương trình phù hợp với nhu cầu của từng gia đình.

Du học hè - hành trang cho trẻ trưởng thành - Ảnh 1.

Du học hè là có hội trải nghiệm tuyệt vời cho các bạn nhỏ. Nguồn: vietwave.com.vn

Tại sao các phụ huynh nên cho con đi du học hè?

Nếu bố mẹ đang lo lắng thời gian nghỉ hè con sẽ sa đà vào game hay cảm thấy con đang có nhiều thói quen xấu như lười thể dục, thụ động, thiếu quyết đoán, ngại giao tiếp… thì du học hè là lựa chọn hoàn hảo cho các con rèn luyện bản thân.

Với các bạn nhỏ quá cá tính, có cái tôi lớn hay có dự định đi du học trong tương lai, tham gia trại hè quốc tế sẽ là một trải nghiệm hấp dẫn và cần thiết. Du học hè là bước tiền đề hoàn hảo để các bậc phụ huynh tự tin hơn trong quyết định đầu tư cho con đi học nước ngoài sau này.

Thông qua hành trình này, cha mẹ hoàn toàn có thể kỳ vọng con trưởng thành hơn, khám phá giới hạn của bản thân, từ đó có thêm động lực học tập và định hướng đúng đắn nghề nghiệp tương lai.

Những lợi ích tuyệt vời của du học hè

Tạo sân chơi lành mạnh để trẻ rời xa thiết bị điện tử

Hình ảnh các bạn học sinh dán mắt vào các thiết bị điện tử có lẽ không còn xa lạ với các bậc phụ huynh. Đã đến lúc các bạn "tắt kết nối mạng, bật kết nối tình bạn", rời khỏi màn hình để nhìn ngắm thế giới muôn màu. Du học hè mang lại không gian quý giá, nơi các bạn có thể giao lưu, kết nối với các bạn đồng trang lứa thông qua các hoạt động tập thể. 

Thông qua trại hè, các bạn nhỏ sẽ có cơ hội trao đổi văn hóa, có thêm những người bạn mới đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Rèn luyện tính tự lập, kỹ năng sống, trưởng thành hơn

Sống xa gia đình, không còn sự bao bọc từ cha mẹ, các bạn nhỏ phải tự chăm lo cho bản thân, tự đưa ra những quyết định độc lập. Đây là bước đầu hình thành tính tự lập cho trẻ. Sống tự lập giúp trẻ trở thành người có trách nhiệm, mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Sinh hoạt trong môi trường tập thể, các bạn cũng học hỏi được nhiều điều bổ ích từ bạn bè xung quanh. 

Trại hè mang lại cơ hội trải nghiệm mới mẻ, đưa trẻ thoát ra khỏi vùng an toàn. Những vấn đề mang tính cá nhân được giảm thiểu, thay vào đó là khả năng hoạt động tập thể. Các bé sẽ học được cách tôn trọng ý kiến của người khác và đóng góp vì mục đích chung, từ đó rèn luyện kỹ năng làm việc hiệu quả, kỹ năng lắng nghe, ra quyết định trước khó khăn.

Các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình cũng xen kẽ thường xuyên vào giờ học giúp trẻ tôi luyện nâng cao và hoàn thiện kỹ năng trình bày quan điểm, kỹ năng quản lý lãnh đạo. Những kỹ năng này giúp trẻ học tập và làm việc chủ động, tích cực và tự tin hơn trong cuộc sống.

Rèn luyện ngoại ngữ, mở mang kiến thức, thu thập vốn sống

Ngôn ngữ phải hòa trộn vào cuộc sống thì khả năng giao tiếp mới nhanh chóng cải thiện được và du học hè chính là cơ hội trau dồi khả năng ngoại ngữ cho trẻ. Điểm đến của các bạn thường là những quốc gia có nền giáo dục phát triển, tiếng Anh được sử dụng để giao tiếp hàng ngày như Singapore, Philippines, Australia, Mỹ,… Khi đến những nơi này, các bạn có cơ hội giao tiếp với người bản xứ và cả những người bạn nước ngoài. Không chỉ giúp học sinh cải thiện khả năng ngoại ngữ rõ rệt, trại hè còn giúp các bạn tăng cường kĩ năng giao tiếp, mạnh dạn hơn.

Chương trình học được thiết kế linh hoạt giúp trẻ tiếp nhận thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cho bản thân một cách tự nhiên nhất, không áp lực. Các bạn du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới với đa dạng các nền văn hóa sẽ giúp trẻ có thêm những trải nghiệm, tự tìm tòi, học hỏi để mở mang kiến thức.

Du học hè - hành trang cho trẻ trưởng thành - Ảnh 2.

Du học hè giúp học sinh trưởng thành hơn. Nguồn: vietwave.com.vn

Tạo tiền đề cho việc du học sau này

Du học hè sẽ là cơ hội tốt để các học sinh được sống, học tập và trải nghiệm như một du học sinh thực thụ trong một khoảng thời gian ngắn, đồng thời có được một định hướng rõ ràng và đúng đắn cho lộ trình du học dài hạn. Các em được học tập tại trường và sinh sống trong môi trường thực tế cùng gia đình bản xứ, được gặp gỡ và kết bạn với bạn bè quốc tế. 

Ngoài ra, cơ hội khám phá văn hóa, con người ở quốc gia sở tại sẽ giúp trang bị cho các em kiến thức và tâm lý cho chuyến du học dài hạn, đồng thời định hình được những khó khăn sẽ đối mặt khi đi du học. Từ đó, các em có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.

Xu hướng tham gia trại hè hứa hẹn sẽ ngày một tăng bởi những giá trị mà những chương trình này mang lại. Du học hè chỉ là một chương trình ngắn hạn, nhưng những kiến thức, kỹ năng các bạn nhỏ thu lại được là vô hạn. Nếu các bạn nhỏ sắp tham gia khóa du học hè, hãy cùng bố mẹ chuẩn bị cho mình hành tranh đầy đủ, tâm lý vững vàng để có được chuyến đi tuyệt vời và thú vị nhất.

Bình luận của bạn

Bình luận