Độc đáo 'buổi học giới tính chuyên sâu' tại một doanh nghiệp

15:56 - 04/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công đoàn FPT và Tiêm chủng FPT Long Châu (thuộc FPT Retail) vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Ngừa ung thư do virus HPV”, trong đó, toàn bộ nhân viên FPT đều được trang bị những kiến thức bổ ích về các vấn đề bệnh tình dục, giới tính một cách rõ ràng và đầy đủ.

FPT tổ chức hội thảo chuyên sâu về sức khỏe cho nhân viên

Hội thảo có sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia và khách mời tên tuổi bao gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh - Phó trưởng đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Y dược Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Chu Quang Huy - Giám đốc Nhân sự Tập đoàn FPT; Ông Vũ Chí Thành - Hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic; Ông Hoàng Cao Chung - Giám đốc Nhân sự FPT Retail và bà Nguyễn Thị Hải Vân - Phó Chủ tịch Công đoàn FPT Software, Ủy viên BCH Công đoàn FPT.

Với thông điệp "Live a happy Life" - Từ chối rủi ro, Hạnh phúc chủ động với lựa chọn tiêm chủng sớm, buổi trao đổi tập trung vào các nguy cơ, cũng như cách thức phòng ngừa ung thư do HPV cho cả nam và nữ, qua chia sẻ của lãnh đạo FPT cùng chuyên gia, sự kiện đã trở thành nhịp cầu nối đưa tới các thông tin cho người FPT lựa chọn sớm các giải pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân một cách hiệu quả.

FPT luôn hiểu rằng, tài sản lớn nhất của FPT là con người. Do đó, FPT đặt mục tiêu tạo ra một môi trường làm việc mà mỗi nhân viên đều hạnh phúc, ngay từ những ngày đầu làm việc.
Lời giới thiệu chương trình

Qua phần chia sẻ của bác sĩ Hiền Minh, mỗi người cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh do virus HPV. Thực tế, loại virus này không chỉ ảnh hưởng  "ám ảnh" phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến cả nam giới. Mặc dù các bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, và các vấn đề khác liên quan đến HPV thường được nhắc đến khi nói về phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do virus này như ung thư dương vật, ung thư hậu môn, và có thể gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như sùi mào gà...

Độc đáo 'buổi học giới tính chuyên sâu' tại một doanh nghiệp- Ảnh 1.

ThS. BS. Nguyễn Hiền Minh có màn chào sự kiện.

Chuyên gia cho rằng, mỗi người cần thay đổi hành vi, lối sống lành mạnh: không hút thuốc lá, tăng cường vận động thể lực, dinh dưỡng hợp lý, quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn, không quan hệ tình dục quá sớm, vệ sinh vùng sinh dục đúng cách. 

Bên cạnh đó là dự phòng HPV theo khuyến cáo, sàng lọc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục từ 21-65 tuổi, khám phụ khoa định kỳ hàng năm hay khi có dấu hiệu bất thường đường sinh dục.

Hiện tại, có 660.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung và 340.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung; trong đó, trên 85% số ca mắc mới và tử vong đến từ các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, người nhiễm HPV có 3 hình thức thể hiện: không có triệu chứng rõ rệt nên không nhận biết bản thân mắc; chỉ biểu hiện dưới dạng bệnh lý; ung thư cổ tử cung và các ung thư do HPV khác.

Trên thế giới, cứ 20 ca ung thư sẽ có 1 ca liên quan đến virus HPV. Virus HPV gây nên nhiều bệnh lý ung thư nguy hiểm ở nam và nữ: ung thư cổ tử cung; ung thư hầu họng, ung thư âm đạo… Độ nhiễm cao nhất ở nữ giới là 20-24 tuổi, nam giới từ 18-70 tuổi. Nam giới có tỷ lệ nhiễm HPV cao hơn nữ và không giảm theo tuổi. Bên cạnh đó, nam giới có tỷ lệ thải loại virus HPV thấp hơn 26% so với nữ giới.

(ThS. BS. Nguyễn Hiền Minh)

Thông qua buổi chia sẻ, cán bộ nhân viên FPT đã có được nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích về ngừa ung thư do HPV, với những lời khuyên thiết thực từ các chuyên gia, khách mời, các bạn trẻ FPT đã được nâng cao thêm ý thức bảo vệ sức khỏe chủ động.

FPT sẽ tiếp tục các chương trình phúc lợi, chăm sóc sức khỏe cho nhân viên

Được biết, năm 2024, Tập đoàn tiếp tục chiến lược Kiến tạo hạnh phúc, trong đó việc đảm bảo sức khỏe tinh thần, thể chất là một trong các mục tiêu quan trọng. Hằng năm, Tập đoàn có chính sách thăm khám sức khỏe định kỳ, chương trình FPT Care hay hoạt động nâng cao thể chất Happy Run… tạo nên môi trường làm việc khỏe mạnh, hạnh phúc cho cán bộ nhân viên.

Với hơn 73.000 cán bộ nhân viên, độ tuổi trung bình là hơn 28, trên 50% là gen Z, "việc bồi đắp sức khỏe là vô cùng quan trọng, mang lại lợi ích dài hạn rõ ràng cho người FPT" - Giám đốc Nhân sự Tập đoàn FPT cho biết.

Bình luận của bạn

Bình luận