Doanh nghiệp có nghĩa vụ trả lương tháng 13 cho người lao động vào dịp Tết Âm lịch?

Lam Linh
15:04 - 28/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sau một năm làm việc, thưởng Tết luôn là khoản tiền mà người lao động nào cũng mong chờ và cũng là động lực để họ quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Vậy theo quy định của pháp luật, lương tháng 13 có phải là thưởng Tết?

Doanh nghiệp có nghĩa vụ trả lương tháng 13 cho người lao động vào dịp Tết Âm lịch?- Ảnh 1.

Người sử dụng lao động và người lao động có thể ký kết thỏa thuận về việc hưởng "lương tháng 13" trong hợp đồng lao động. Ảnh minh họa từ IT

Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết?

Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019
Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Hiện nay, tại Bộ luật Lao động năm 2019 cũng như trong các văn bản pháp luật hướng dẫn khác có liên quan không có định nghĩa "Lương tháng 13 là gì?".

Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại Công văn số 560/LĐTBXH-BHXH năm 2018 về xác định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành thì lương tháng 13 được hiểu như khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp trả thêm cho người lao động nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc.

Có thể thấy, lương tháng thứ 13 và thưởng Tết đều có điểm chung là được chi trả vào dịp cuối năm nên nhiều người lao động đã đồng nhất lương thứ 13 với thưởng Tết.

Theo quy định của pháp luật, việc thưởng cho người lao động không phải là yêu cầu bắt buộc đối với người sử dụng lao động. Bởi quyết định thưởng hoặc không thưởng cho nhân viên phải phụ thuộc vào kết quả kinh doanh cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp và công sức đóng góp của người lao động.

Vậy nên, lương tháng 13 có thể hiểu là khoản lương được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động và là khoản lương không bắt buộc. Khoản lương này thông thường sẽ được người sử dụng lao động trả cho người lao động vào dịp Tết Âm lịch.

Việc có lương tháng 13 hay không và cách tính khoản tiền này sẽ phụ thuộc vào quy chế riêng của mỗi doanh nghiệp, có thể được trả dựa trên lương tháng thường xuyên, thu nhập bình quân của người lao động trong năm hoặc một mức cố định.

Trường hợp hợp đồng lao động có quy định về khoản lương tháng 13

Theo quy định về thưởng tại Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 thì lương tháng 13 và thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp. Khoản tiền này được chi cho người lao động dựa trên mức lương, vị trí việc làm, chức danh công việc, hiệu quả làm việc trong năm của người lao động và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Người lao động sẽ được trả lương tháng 13 và thưởng Tết nếu:

- Có thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc trong thỏa ước lao động tập thể;

- Doanh nghiệp đã ban hành quy chế tài chính hoặc quy chế thưởng hợp pháp và đã công bố công khai quy chế thưởng tại nơi làm việc;

- Người lao động đã đáp ứng đủ các điều kiện thưởng Tết trong quy chế thưởng đã được công bố.

Song, trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc của mình thì doanh nghiệp vẫn có quyền không chi lương tháng 13 và thưởng Tết cho người lao động.

Bình luận của bạn

Bình luận