Dịp Tết Nguyên đán, người dân có được mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng về bán không?

Hồng Ngọc
16:29 - 31/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Công an cho biết, cá nhân không được phép kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng. Chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa đồng thời phải đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Dịp Tết Nguyên đán, người dân có được mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng về bán không?- Ảnh 1.
Dịp Tết Nguyên đán, người dân có được mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng về bán không?- Ảnh 2.

Pháo hoa của Nhà máy Z121.

Điều kiện kinh doanh pháo hoa

Theo phản ảnh của người dân, hiện nay trên mạng xã hội có nhiều cá nhân đăng bán pháo hoa của Bộ Quốc phòng sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán. Vậy người dân mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng sản xuất về bán có vi phạm pháp luật không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ Công an cho biết, căn cứ theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo, tại khoản 1 Điều 5 nêu rõ các hành vi nghiêm cấm, trong đó bao gồm:

- Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất pháo nổ.

- Mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu pháo nổ.

- Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ.

Trừ các trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định.

Đồng thời, các điều kiện phải đảm bảo khi kinh doanh pháo hoa được quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP như sau: Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa, đồng thời phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy.

Đối với người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn.

Đặc biệt, chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, người dân là cá nhân không được phép kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng. Chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa đồng thời phải đáp ứng đủ các điều kiện như đã nêu trên.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, cá nhân có hành vi bán pháo hoa trái phép vào dịp Tết Nguyên đán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2-5 triệu đồng; bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc bán pháo hoa trái phép.

Người dân có thể mua pháo hoa ở đâu?

Bộ Công an cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, ở nước ta, chỉ duy nhất Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) thuộc Bộ Quốc phòng là đơn vị được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa. Do vậy, người dân phải mua pháo hoa từ Nhà máy Z121 được cấp giấy phép và chứng nhận hợp pháp từ Bộ Quốc phòng thì mới được phép sử dụng. 

Dịp Tết Nguyên đán, người dân có được mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng về bán không?- Ảnh 4.

Bảng giá các sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 được niêm yết công khai trên website của Công ty. Ảnh: Nhà máy Z121

Nhà máy Z121 áp dụng chính sách bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua hệ thống các cửa hàng được cấp phép kiểm định tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác. Giá bán sản phẩm là giá bán niêm yết của Nhà máy Z121. Tham khảo danh sách các cửa hàng bán pháo hoa của Nhà máy Z21 tại đây

Người dân tuyệt đối không được mua pháo của các cơ quan, tổ chức không được phép kinh doanh, các cá nhân hoặc trên các trang mạng xã hội, pháo lậu, pháo không hóa đơn, không nguồn gốc, xuất xứ…

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng lưu ý, trường hợp người dân phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua, bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố của Nhà máy Z121 hay trên mạng, phải kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.