Những điều cần biết khi sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Minh Châu
12:26 - 24/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Pháo hoa được sử dụng vào các dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Những điều cần biết khi sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Đội pháo hoa Đà Nẵng (Việt Nam) tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023. Ảnh: VGP

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp đến, nhiều người hám lợi nắm bắt được nhu cầu mua, sử dụng pháo hoa của người dân, đã lợi dụng các hình thức để kinh doanh pháo trá hình. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự. 

Để đảm bảo an ninh, trật tự, bình yên khi Tết đến, Xuân về, người dân cần biết một số quy định về quản lý và sử dụng pháo, như sau:

Chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa

Quy định về pháo được phép sử dụng (pháo hoa), cụ thể: Là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ (khoản 1 Điều 3 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo).

Các trường hợp được sử dụng pháo hoa

Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật (khoản 1 Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP).

Điều kiện được sử dụng pháo hoa

(1) Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; 

(2) Khi sử dụng pháo hoa, chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa (Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP).

Những điều cần biết khi sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Mới đây, Bộ Chỉ huy Biên phòng Lào Cai đã bắt quả tang đối tượng vận chuyển 204kg pháo hoa nổ trái phép, bảo đảm an toàn. Trong ảnh là đối tượng Trần Anh Sơn bị lực lượng liên ngành bắt giữ cùng tang vật 10 thùng chứa 120 hộp pháo hoa nổ. Ảnh: Trung Dũng

Tổ chức, doanh nghiệp không thuộc Bộ Quốc phòng và các cá nhân kinh doanh pháo hoa là vi phạm quy định của pháp luật

Người dân tuyệt đối không được mua pháo của các cơ quan, tổ chức không được phép kinh doanh, các cá nhân hoặc trên các trang mạng xã hội, pháo lậu, pháo không hóa đơn, không nguồn gốc, xuất xứ…

Quy định về sản xuất, kinh doanh pháo hoa đã được nêu rõ tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP, trong đó quy định các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường (khoản 2 Điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP).

Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy, chữa cháy. Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn; chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Cá nhân, tổ chức không được phép sử dụng pháo nổ

Cá nhân, tổ chức không được phép sử dụng pháo nổ, nếu sử dụng pháo nổ là vi phạm; người dân cần có sự phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ, tránh những vi phạm đáng tiếc.

Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về sử dụng pháo nổ, theo đó, pháo nổ bao gồm pháo nổ và pháo hoa nổ. 

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ  công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Còn Pháo hoa nổ là pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian (theo quy định tại Điều 11 và Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP); các cơ quan, tổ chức sử dụng pháo hoa nổ để biểu diễn, thi đấu phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép và do tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ sản xuất, cung cấp (Điều 9 Nghị định 137/2020/NĐ-CP).

Những điều cần biết khi sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Cách phân biệt pháo hoa và pháo nổ. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Liên tiếp bắt giữ các vụ tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép ở Đồng Nai

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, liên tiếp trong các ngày 18,19/12/2023 Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện, bắt giữ đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép.

Sáng 19/12/2023, tại khu phố 1, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an huyện Trảng Bom phát hiện, bắt quả tang N.T.N. (21 tuổi) và P.M.N. (18 tuổi), cùng ở tỉnh Long An đang vận chuyển 52 hộp pháo có khối lượng gần 92kg trên xe ô tô.

Làm việc với lực lượng chức năng, các đối tượng thừa nhận số pháo nói trên là pháo nổ, được khách hàng thuê vận chuyển từ tỉnh Long An đến huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai với số tiền thuê 7,5 triệu đồng.

Trước đó, chiều 18/12/2023, Công an huyện Trảng Bom tiến hành kiểm tra hành chính căn nhà thuộc xã Bình Minh, huyện Trảng Bom do B.X.N. làm chủ. Qua kiểm tra, phát hiện trong phòng ngủ của N. đang cất giấu 31 khối hộp pháo hoa nổ mang nhãn mác, xuất xứ nước ngoài, có trọng lượng 60kg.

Tại cơ quan Công an, N. khai nhận số pháo trên mua của một người tên Hiền với giá 15 triệu 500 nghìn đồng để sử dụng. Hiện, các vụ việc đang được lực lượng Công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.