Điều tra 28 vụ việc liên quan tới công tác phòng vệ thương mại

PV
07:24 - 05/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo Bộ Công Thương, 6 tháng 2024, Bộ đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc liên quan tới công tác phòng vệ thương mại đồng thời áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu.

Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại 

Ngày 4/7, theo báo cáo từ Bộ Công Thương công tác khởi kiện, điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại tiếp tục được đẩy mạnh, tạo lập lại môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước trước bối cảnh nhiều hàng hóa nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá hoặc được trợ cấp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số ngành sản xuất trong nước. 

Tính đến cuối tháng 6, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. Tính trong 06 tháng đầu năm 2024 đã triển khai công tác điều tra, rà soát các vụ việc phòng vệ thương mại, cụ thể, tiếp tục điều tra, rà soát 07 vụ việc đã khởi xướng trong năm 2023; khởi xướng điều tra 01 vụ việc mới; tiếp nhận và xử lý 07 hồ sơ đề nghị điều tra và rà soát mới. 

Hiện tại, có 04 biện pháp phòng vệ thương mại đang có hiệu lực với các sản phẩm thép nhập khẩu và 01 biện pháp phòng vệ thương mại với sản phẩm liên quan tới thép (vật liệu hàn) và 02 vụ việc đang trong quá trình điều tra liên quan tới sản phẩm cáp thép dự ứng lực và tháp điện gió.

Bộ Công Thương đang tiến hành rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội (AD01) và thép phủ màu (AD04) để đánh giá hiệu quả biện pháp cũng như khả năng tiếp tục gia hạn biện pháp thêm 5 năm nữa. Dự kiến trong tháng 10/2024 sẽ có kết quả rà soát của 2 vụ việc này.


Bình luận của bạn

Bình luận