Đề xuất thu phí tham quan vịnh Hạ Long 600.000 đồng/người

Tuệ Nhi
06:13 - 06/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Mức phí được đề xuất là 600.000 đồng/lần/người đối với người từ 16 tuổi trở lên khi tham quan, du lịch vịnh Hạ Long, Quảng Ninh trong hành trình với thời gian là 12 tiếng.

Vịnh Hạ Long

Một góc vịnh Hạ Long.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra dự thảo về sửa đổi, bổ sung mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long để gửi Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời cũng đề xuất thời điểm áp dụng thực hiện việc thu phí theo mức đề xuất được thực hiện sau thời điểm được Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành nghị quyết.

Theo lý giải của cơ quan chức năng tỉnh này, việc xây dựng đề án thu phí tham quan vịnh hạ Long trong thời điểm này là cần thiết và phù hợp với chủ trương định hướng phát triển kinh tế xã hội, phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long và yêu cầu về công tác quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị của Di sản vịnh Hạ Long

Bên cạnh đó, cũng đồng thời gia tăng sản phẩm du lịch cho phát triển kinh tế đêm, tăng nguồn thu phí tham quan, góp phần đầu tư trở lại cho di sản Vịnh Hạ Long và sự phát triển chung của địa phương.

Mức thu phí hành trình bổ sung gồm hành trình tham quan du lịch vịnh Hạ Long - Gia Luận (Cát Bà); hành trình tham quan, du lịch chung trên vịnh Hạ Long và hành trình tham quan, du lịch ven bờ vịnh Hạ Long.

Trong đó, hành trình tham quan, du lịch ven bờ vịnh Hạ Long xuất phát từ Cảng tàu khách Tuần Châu - Cảng tàu quốc tế Hạ Long - Cảng Nam Cầu Trắng, dành cho tàu nhà hàng và các phương tiện khác được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sẽ có mức thu 100.000 đồng/lần/người. Mức thu này đề xuất áp dụng đối với người từ 16 tuổi trở lên, thời gian từ 6h đến 23h.

Hành trình tham quan du lịch vịnh Hạ Long - Gia Luận mức theo đề xuất với người 16 tuổi trở lên là 150.000 đồng/lần/người (đi và về); trẻ em (từ 7 tuổi đến dưới 16 tuổi) giảm 20% phí, mức thu 120.000 đồng/lần/người. Thời gian từ 6h30 đến 18h30.

Hành trình của tuyến xuất phát từ Cảng tàu du lịch (gồm Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu) - hòn Chân Voi - Vụng Ba Cửa - đảo Tùng Lâm - hòn Cặp Bài (điểm cuối cùng của hành trình tiếp giáp với Gia Luận, vịnh Lan Hạ, Hải Phòng); dành các phương tiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép từ Cát Bà sang Hạ Long và ngược lại.

Đáng lưu ý, hành trình tham quan, du lịch chung trên vịnh Hạ Long dành cho du thuyền khám phá và các phương tiện khác được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, mức phí đề xuất đối với người từ 16 tuổi trở lên là 600.000 đồng/lần/người; trẻ em từ 7 tuổi đến dưới 16 tuổi là 480.000 đồng/lần/người; người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên là 300.000 đồng/lần/người; người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, trẻ em dưới 7 tuổi và có chiều cao dưới 1,2m được miễn phí. Thời gian từ 6h30 đến 18h30.

Hành trình này xuất phát từ Cảng tàu du lịch (gồm Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu) tham quan, du lịch 4 tuyến tham quan ban ngày.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà vừa được UNESCO công nhận Di sản Thiên nhiên thế giới, bởi nơi đây chứa đựng các khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên bao gồm các đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ và các đỉnh nhọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển cùng với các đặc điểm karst liên quan như các mái vòm và hang động. Cảnh trí ngoạn mục không bị tác động của các đảo có thảm thực vật che phủ, hồ nước mặn, đỉnh nhọn núi đá vôi với các vách dựng đứng nhô lên trên biển. Với 1.133 hòn đảo đá vôi muôn hình, muôn vẻ (775 đảo đá vôi thuộc Vịnh Hạ Long và 358 đảo đá vôi thuộc Quần đảo Cát Bà) được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú trên mặt nước lấp lánh màu ngọc bích. Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sở hữu nước non trùng điệp, thanh bình và những bãi cát trắng mịn, tinh khôi.

Ngoài được đánh giá là bảo tàng địa chất, địa mạo, chứa đựng những di sản với giá trị nổi bật toàn cầu, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là một khu vực sở hữu 7 hệ sinh thái biển - đảo, nhiệt đới, cận nhiệt đới liền kề, kế tiếp nhau phát triển và còn là nơi chứa đựng một môi trường sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Sở hữu khu rừng trên biển lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 17.000ha cùng các hệ sinh thái đa dạng, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là điểm cư ngụ của 4.910 loài động, thực vật trên cạn và dưới biển, trong số này có tới 198 loài thuộc Danh mục Đỏ IUCN, 51 loài đặc hữu.


Bình luận của bạn

Bình luận