Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ, Móng Cái năm 2024 sẽ diễn ra từ 5-8/7

Tuệ Nhi
07:42 - 05/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo thông tin từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Lễ hội đình Trà Cổ năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 5/7 đến 8/7 (tức ngày 30/5 đến 3/6 Âm lịch) tại phường Trà Cổ.

Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ, Móng Cái năm 2024 sẽ diễn ra từ 5-8/7- Ảnh 1.

Đình được xây dựng từ thời Hậu Lê ( năm 1461), quá trình hình thành và tồn tại của đình Trà Cổ gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Trà Cổ ngày nay. Ảnh: VT

Đình Trà Cổ là một trong những di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, đặc sắc của thành phố Móng Cái mang đậm văn hóa Việt truyền thống. Được xây dựng từ thời Hậu Lê (năm 1461), trải qua những tác động của thời gian, đến nay, đình Trà Cổ đã được trùng tu nhiều lần. Với những giá trị về lịch sử, kiến trúc đặc sắc, độc đáo, năm 2023, đình Trà Cổ được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Lễ hội đình Trà Cổ

Để bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống đặc sắc, đồng thời tưởng nhớ và tôn vinh công lao của các bậc tiền nhân đã có công khai phá lập làng, gây dựng mảnh đất Trà Cổ ngày nay, hằng năm từ ngày 30/5 đến 3/6 Âm lịch, tại đình diễn ra Lễ hội đình Trà Cổ với nhiều hoạt động truyền thống, quy mô lớn, tiêu biểu cho loại hình lễ hội dân gian.

Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ, Móng Cái năm 2024 sẽ diễn ra từ 5-8/7- Ảnh 2.

Năm 2023, đình Trà Cổ được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Đặc biệt, nét độc đáo của lễ hội là lễ rước "Ông Voi". Nghi lễ này được duy trì thường niên, trở thành nét riêng có của vùng đất biên ải Móng Cái. Năm 2019, Lễ hội Đình Trà Cổ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đình Trà Cổ và lễ hội đình Trà Cổ với những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo từ lâu đã trở thành "Cột mốc văn hóa" vùng biên của tỉnh Quảng Ninh.

Cũng theo thành phố Móng Cái, Lễ hội đình Trà Cổ năm 2024 được tổ chức theo 2 phần gồm phần lễ và phần hội. 

Phần lễ bao gồm: Lễ Mộc dục; rước mâm hoa quả và cây đèn thần vào đình; Rước Ông Voi ra đình chầu (diễn ra vào ngày 30/5 Âm lịch); Lễ Thỉnh sinh; Khai mạc lễ hội; Lễ nghênh thần; Lễ an vị; Chuyển Ông Voi về nhà; Lễ đóng cây cai đám, gọi sổ bìa xanh; dâng lễ của nhân dân và du khách (diễn ra vào ngày 1/6 Âm lịch); rước cỗ chay cỗ mặn của ông đám đương nhiệm; dâng lễ...; Lễ cất cây cai đám... 

Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ, Móng Cái năm 2024 sẽ diễn ra từ 5-8/7- Ảnh 3.

Nghi lễ rước thần trong khuôn khổ hội đình.

Phần hội gồm: Chấm thi Ông Voi; Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ hội đình; các hoạt động trò chơi dân gian (kéo co, đi cà kheo, viết thư pháp, nhảy bao bố…).

Lễ hội đình Trà Cổ là lễ hội truyền thống, được duy trì tổ chức thường niên nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội đình Trà Cổ và Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đình Trà Cổ; xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án phát triển sản phẩm Du lịch Thành phố và Đề án phát triển Du lịch thành phố đến 2025, định hướng đến năm 2030.

Bình luận của bạn

Bình luận