Đề xuất bổ sung giáo viên mầm non vào nhóm nghề nặng nhọc, độc hại

07:55 - 30/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cử tri tỉnh Bình Định đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, đánh giá các yếu tố đặc thù về điều kiện lao động của giáo viên mầm non và bổ sung vào "Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...".

Đề xuất bổ sung giáo viên mầm non vào nhóm nghề nặng nhọc, độc hại- Ảnh 1.

Cử tri đề nghị đưa giáo viên mầm non vào ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Ảnh minh họa: IT

Theo cử tri tỉnh Bình Định, quy định tuổi nghỉ hưu của nữ giáo viên mầm non (60 tuổi) không phù hợp với thực tế, vì sức khỏe, độ nhanh nhẹn, các thao tác chuyên môn... khó đáp ứng được với yêu cầu công việc.

Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, đánh giá các yếu tố đặc thù về điều kiện lao động của giáo viên mầm non và bổ sung vào "Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm...".

Trả lời kiến nghị này của cử tri tỉnh Bình Định, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, Thông tư số 29 năm 2021 quy định Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý ngành, lĩnh vực rà soát nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc ngành, lĩnh vực quản lý.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ xem xét ý kiến của người sử dụng lao động để đề xuất sửa đổi, bổ sung Danh mục nghề phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ và quản lý trong từng thời kỳ.

Hàng năm, các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, người sử dụng lao động chủ động rà soát, đánh giá Danh mục nghề theo phương pháp đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định để đề xuất sửa đổi, bổ sung Danh mục nghề phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ và quản lý trong từng thời kỳ.

Trên cơ sở đề xuất của các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, người sử dụng lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xem xét, đánh giá điều kiện lao động của các nghề, công việc.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri với đại diện công nhân, viên chức, người lao động thành phố Hải Phòng hồi tháng 1/2024, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị xem xét, bổ sung nghề giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học vào Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ghi nhận đề xuất này, theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần phải đánh giá một cách đầy đủ. Bản thân giáo dục mầm non có thể có những người làm công việc nặng nhọc độc hại nhưng không phải tất cả giáo viên mầm non đều làm công việc nặng nhọc độc hại. Và, trên thế giới, chưa có một quốc gia nào đưa giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc, độc hại. Tuy nhiên, do tính chất công việc khác nên Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nghiên cứu ở một thời điểm thích hợp.

Bình luận của bạn

Bình luận