Đề kiểm tra định kì Ngữ văn 12: Ý nghĩa của hoà bình đối với nhân loại

Ly Hương
12:18 - 20/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Đề kiểm tra giữa học kì môn Ngữ văn 12 đề cập đến ý nghĩa của hoà bình đối với nhân loại ở Thành phố Hồ Chí Minh nhận được nhiều sự tán dương của thầy cô giáo và học sinh.

Nội dung đề kiểm tra Ngữ văn 12 như sau:

I. ĐỌC HIỂU (4 điểm)

Đọc văn bản sau:

Đề kiểm tra định kì Ngữ văn 12: Ý nghĩa của hoà bình đối với nhân loại- Ảnh 1.

Trả lời các câu hỏi:

Câu 1. Xác định thể thơ của văn bản.

Câu 2. Chỉ ra những động từ, tính từ chỉ sự khốc liệt của chiến tranh qua khổ thơ:

Những ai từng đi qua chiến tranh

Chắc biết những trận bom tọa độ

Cả cánh rừng tan hoang loang lổ

Sau trận bom hủy diệt bạo tàn.

Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh được sử dụng qua những câu thơ:

Lời cuối cùng em nhắn Mẹ qua tôi

Nghe thoảng như những lời của gió

Câu 4. Cảm nhận của anh/chị về sự ra đi của cô gái qua hai câu thơ:

Đang lạnh dần trong tay tôi run rẩy

Mà trên môi thoảng nhẹ một nụ cười

II. LÀM VĂN (6 điểm)

Từ nội dung văn bản ở phần đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (tối thiểu 150 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của hoà bình đối với nhân loại.

Gợi ý đáp án đọc hiểu

Câu 1. Thể thơ tự do

Câu 2. Những động từ, tính từ chỉ sự khốc liệt của chiến tranh: tan hoang, huỷ diệt, loang lỗ, bạo tàn.

Câu 3. Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh: Khắc hoạ rõ nét/làm nổi bật những lời trăn trối dịu dàng, êm đềm về mẹ của cô gái thanh niên xung phong trước lúc hi sinh. Làm cho những dòng thơ sinh động, tăng sức gợi hình, gợi cảm.

Câu 4. Cảm nhận về sự ra đi của cô gái qua hai câu thơ: Cô gái thanh niên xung phong ra đi thanh thản "thoảng nhẹ nụ cười" – nụ cười mãn nguyện bởi đã cống hiến trọn vẹn tuổi xuân cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho dân tộc. Cô gái đã hy sinh vì lý tưởng cao đẹp, cho hòa bình của đất nước nhưng vẫn sống mãi với tuổi mười bảy – tuổi đẹp nhất của cuộc đời.

Làm văn

Học sinh lựa chọn các thao tác lập luận thích hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng cần làm rõ ý nghĩa của hoà bình đối với nhân loại; đảm bảo hợp lí, thuyết phục, phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Có thể triển khai theo hướng:

Hoà bình là tình trạng không có chiến tranh hay xung đột vũ trang, là mối quan hệ hiểu biết, tôn trọng, bình đẳng và hợp pháp giữa các quốc gia - dân tộc, giữa người với người, là khát vọng của toàn nhân loại.

Ý nghĩa của hòa bình: Khi được sống trong hòa bình sẽ giúp một quốc gia có cơ hội và điều kiện tốt nhất để tập trung phát triển xã hội – kinh tế – văn hóa và những yếu tố khác trong đó có bao gồm cả con người.

Quốc gia yên ổn, không xảy ra chiến tranh hay xung đột, như vậy quốc gia đó sẽ không có ý muốn xâm lấn hay gây hại đến đất nước cũng chính từ đây sẽ tạo ra nền hòa bình trên thế giới. Nhiều quốc gia sẽ hợp tác với nhau tạo thành an ninh ổn định để hợp tác phát triển.

Mỗi cá nhân đều cảm thấy bình yên, cuộc sống hạnh phúc ít phải gồng mình để đấu tranh và loại trừ những thế lực thù địch từ bên ngoài.

Bình luận của bạn

Bình luận