Công ty taxi bay đầy tham vọng bất ngờ tuyên bố ngừng hoạt động

Tường Linh
11:25 - 22/09/2022

Sau hơn một thập kỷ cố gắng đưa những chiếc taxi bay vào đời thực, Kitty Hawk cuối cùng phải từ bỏ tham vọng và chuẩn bị đóng cửa.

"Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu chi tiết về những gì sẽ diễn ra tiếp theo", Kitty Hawk - công ty khởi nghiệp (startup) được Larry Page, đồng sáng lập tập đoàn Google, hậu thuẫn đã thông báo trên mạng xã hội LinkedIn vào ngày 22/9.

Năm 2016, Kitty Hawk đã nhận được sự chú ý lớn từ thế giới khi được Larry Page bỏ tiền đầu tư. Công ty sau đó công bố một đoạn phim ngắn cho thấy chiếc máy bay không người lái với 2 chỗ ngồi cất cánh theo chiều thẳng đứng, sau đó chuyển sang chế độ bay ngang như máy bay bình thường, trước khi hạ cánh theo chiều thẳng đứng.

Công ty taxi bay tham vọng bất ngờ tuyên bố ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng taxi bay của Kitty Hawk. Ảnh: Engadget

Kitty Hawk nói rằng sẽ sớm đưa phương tiện bay của mình đi vào thương mại hóa và dùng nó để cung cấp dịch vụ taxi bay - điều tưởng như chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng.

Tuy nhiên, trước thông báo mới nhất, lần cuối cùng người ta nhận được thông tin từ Kitty Hawk là vào mùa xuân năm 2021, khi công ty chia tay kỹ sư Damon Vander Lind, người đã có nhiều tháng đấu khẩu với Page và Giám đốc điều hành (CEO) Sebastian Thrun. Gần một năm trước, công ty đã hủy bỏ dự án Flyer ban đầu và sa thải hầu hết đội ngũ 70 người từng nghiên cứu chế tạo chiếc taxi bay này.

Không rõ lý do tại sao Kitty Hawk quyết định bỏ cuộc. Nhưng những lời nói mà Thrun đưa ra sau khi công ty kết thúc phát triển Flyer có thể mang tới vài manh mối. Cụ thể, vị CEO từng nói vào thời điểm năm 2021: "Cho dù có tìm kiếm kỹ lưỡng đến đâu, chúng tôi cũng không thể phát hiện được con đường dẫn đến một công việc kinh doanh khả thi".

Khi Vander Lind ra đi, có vẻ như Kitty Hawk đã sẵn sàng đầu tư mạnh vào dự án Heavyside, một phương tiện bay được quảng bá có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng. Công ty thậm chí đã mua lại doanh nghiệp 3D Robotics và đưa người đồng sáng lập của công ty là Chris Anderson về làm CEO. Vì thế, việc công ty tuyên bố đóng cửa đã gây bất ngờ.

Dù Kitty Hawk bỏ cuộc, đây có lẽ không phải là lần cuối cùng chúng ta nghe thấy tham vọng sản xuất taxi bay của Larry Page. Theo CNBC, việc Kitty Hawk ngừng hoạt động sẽ không ảnh hưởng gì đến Wisk Aero, một công ty ra đời từ mối quan hệ đối tác giữa Kitty Hawk và tập đoàn Boeing vào năm 2019.

"Quyết định ngừng hoạt động của Kitty Hawk không thay đổi cam kết của Boeing đối với Wisk. Chúng tôi tự hào là thành viên sáng lập của Wisk Aero và rất vui khi thấy công việc họ đang làm giúp thúc đẩy sự đổi mới phát triển bền vững, thông việc nhắm tới hoạt động du lịch hàng không bằng phương tiện chạy điện trong tương lai", Boeing tuyên bố. "Chúng tôi không mong thông báo (bỏ cuộc) của Kitty Hawk sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Wisk theo bất kỳ cách nào".