Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Indonesia trợ cấp cho chi phí chuyển đổi sử dụng xe điện

16:08 - 20/09/2022

Tại cuộc họp liên bộ sáng 20/9, Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi cho rằng, chính quyền các cấp nên chuyển hướng ngân sách trợ cấp nhiên liệu kém hiệu quả hiện nay sang trợ cấp cho chi phí chuyển đổi sử dụng xe điện phổ biến hơn.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết, ngân sách trợ cấp nhiên liệu (BBM) có thể sẽ được chuyển hướng cho chi phí thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sử dụng xe có động cơ chạy bằng pin (KBLBB). 

Indonesia trợ cấp cho chi phí chuyển đổi sử dụng xe điện  - Ảnh 1.

Xe ô tô điện của Tesla tại sân bay quốc tế Soekarno - Hatta ở Tangerang, Indonesia. Ảnh: AFP

Tại cuộc họp liên bộ sáng 20/9, Bộ trưởng Budi cho rằng chính quyền các cấp nên chuyển hướng ngân sách trợ cấp nhiên liệu kém hiệu quả hiện nay sang trợ cấp cho chi phí chuyển đổi sử dụng xe điện phổ biến hơn. Mặc dù hiện tại, chi phí để chuyển đổi một xe máy sử dụng  nhiên liệu hóa thạch sang KBLBB vẫn còn khá cao (khoảng 15 triệu Rupiah, tương đương 24 triệu đồng), nhưng khi nhu cầu sử dụng xe điện tăng và cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp xe điện hoàn thiện, giá cả sẽ có tính cạnh tranh nhiều hơn.

Cũng theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia, bộ này đã đẩy nhanh việc phổ biến KBLBB tại Indonesia bằng nhiều cách, trong đó áp dụng mức phí thử nghiệm cho xe điện với chi phí rẻ hơn nhiều so với chi phí thử nghiệm xe chạy bằng xăng dầu.

Ở Indonesia, Chính phủ tập trung nhắm tới phương tiện phổ biến ở nước này là xe máy để chuyển từ xe xăng sang xe điện. Chính phủ Indonesia kỳ vọng sẽ chuyển đổi 13 triệu xe máy cùng với 2,2 triệu ô tô điện vào năm 2030, trước khi cấm hoàn toàn phương tiện chạy xăng vào năm 2050.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia Arifin Tasrif, Indonesia cũng đang đẩy mạnh chế tạo các bộ phận chính của xe điện và thiết lập hệ thống nhà xưởng, đại lý kinh doanh xe điện nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng hoàn thiện dần. Ông khẳng định KBLBB sẽ tiết kiệm chi phí hơn, thân thiện với môi trường và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu mà giá cả đang biến động khôn lường hiện nay.

Việc khuyến khích sử dụng năng lượng mới và tái tạo là một trong những nỗ lực của Chính phủ Indonesia nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu và hiện thực hóa chuyển đổi năng lượng sạch. 

Cuối năm 2022, Chính phủ nước này cũng đã ban hành chỉ thị thúc đẩy sử dụng phương tiện cơ giới chạy bằng pin. Gần đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ban hành quy định mới về việc giảm bớt trợ giá nhiên liệu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng thế giới diễn ra phức tạp.

Ngày 3/9, Indonesia đã tăng khoảng 30% giá nhiên liệu được trợ giá trong bối cảnh Chính phủ nước này nỗ lực kiềm chế ngân sách dành cho trợ cấp năng lượng gia tăng. Giá xăng được trợ giá đã tăng từ 7.650 rupiah (51 cent Mỹ) lên 10.000 rupiah/lít trong khi giá dầu diesel tăng từ 5.150 rupiah lên 6.800 rupiah/ lít.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này đã thông qua gói trợ cấp năng lượng năm 2022 lên tới 502.000 tỉ rupiah (34 tỉ USD), tăng gấp 3 lần so với ngân sách ban đầu, do giá dầu mỏ tăng trên toàn thế giới và đồng rupiah mất giá. Theo Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati, nếu không tăng giá, ngân sách trợ cấp cho năng lượng sẽ tăng lên tới 698.000 tỉ rupiah. Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh đây là quyết định trong hoàn cảnh khó khăn và là sự lựa chọn cuối cùng của Chính phủ.

Nguồn: PV (tổng hợp)