Chương trình học ít áp lực, Thái Lan trở thành lựa chọn hàng đầu của du học sinh Trung Quốc

PV
18:05 - 15/09/2022
Công dân & Khuyến học trên

Chi phí học tập tại Thái Lan cũng phù hợp với những gia đình Trung Quốc có ngân sách hạn chế và không muốn con đi du học quá xa.

Với việc Trung Quốc tăng cường giám sát giáo dục, bao gồm cả các trường quốc tế và tư thục, nhiều phụ huynh nước này đang muốn cho con đi du học ở độ tuổi sớm hơn.

Các trường quốc tế ở Nhật Bản, Singapore hay trường tư thục ở Anh đều là những lựa chọn phổ biến. Tuy vậy, Thái Lan đang trở thành điểm đến hàng đầu đối với những gia đình có ngân sách hạn chế hơn cũng như không muốn con đi học quá xa.

Ngày càng nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc cho con học tại các trường quốc tế ở Thái Lan do môi trường học hiện đại, thân thiện, ít áp lực bài tập về nhà, tình trạng "học vẹt" cũng như những cuộc điện thoại căng thẳng từ giáo viên.

Bên cạnh đó, khí hậu Thái Lan cũng dễ chịu và trẻ có nhiều cơ hội vui chơi, giải trí bên ngoài.

Chương trình học ít áp lực, Thái Lan trở thành điểm đến của du học sinh Trung Quốc - Ảnh 1.

Các học sinh tại một trường quốc tế ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: JustLanded

Theo số liệu từ SCMP, ước tính khoảng 20.000 trẻ em từ Trung Quốc đã đến Thái Lan học tập giai đoạn trước đại dịch COVID-19.

Một bài báo gần đây trên ThePaper kể về một trường hợp người mẹ chuyển đến thành phố Chiang Mai ở miền Bắc Thái Lan vào năm 2021 để cho đứa con 7 tuổi theo học tại một trường quốc tế ở đó.

Theo người mẹ này, cô đã từng cho con gái học tại một trường tiểu học tại Trung Quốc, nhưng áp lực quá lớn khiến gia đình quyết định rời đi sau một năm.

“Con tôi chỉ mới học lớp một nhưng đã phải học thuộc lòng những bài thơ truyền thống mà bé không thể hiểu được”, người mẹ nói.

Ngoài ra, những khía cạnh khác của cuộc sống học đường mà cô không thích bao gồm các cuộc gọi thường xuyên từ giáo viên phàn nàn về những điều nhỏ nhặt như con gái cô mơ mộng trong lớp, hoặc những lời nhắc nhở liên tục kiểm tra bài tập về nhà.

Người mẹ này cho biết điều cô thích ở trường quốc tế tại Thái Lan là ít tập trung vào các kỳ thi hơn, điểm của học sinh cũng không phải công khai và học phí rẻ hơn nhiều so với ở Trung Quốc.

Một lý do khác khiến cô quyết tâm chuyển trường cho con là vào thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc cũng đang chuẩn bị một cuộc đánh giá lớn đối với các trường tư thục, yêu cầu họ phải sửa đổi chương trình giảng dạy của mình phù hợp hơn với chương trình giảng dạy của trường công.

Kể từ đó, nhiều bậc cha mẹ đăng ký cho con học tại các trường quốc tế ở Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế ở nước ngoài.

Trở ngại lớn nhất của quá trình chuyển dịch đó là các biên giới của Trung Quốc hầu như bị đóng cửa do chính sách Zero COVID (Không COVID) và yêu cầu kiểm dịch đối với bất kỳ ai quay trở lại Trung Quốc. Vé máy bay cũng đắt do khan hiếm chuyến bay đến nhiều điểm đến ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, những phụ huynh Trung Quốc cho con sang Thái Lan học cũng lo lắng về việc con quay trở lại hệ thống giáo dục nhà nước sẽ gặp nhiều khó khăn. Mỗi năm, các em lại tụt hậu xa hơn so với các bạn cùng lứa trong các môn học như Văn học Trung Quốc và Toán học, cũng như sau này khó hòa nhập vào một thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt như Trung Quốc.

Tuy nhiên, đây là sự đánh đổi mà các phụ huynh nước này đã cân nhắc dựa trên những lợi ích từ việc tiết kiệm chi phí hay môi trường học tập tại Thái Lan.

Nguồn: WeekinChina
Bình luận của bạn

Bình luận