Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Cảnh sát San Francisco, Mỹ đề xuất sử dụng robot để tiêu diệt tội phạm

PV
06:00 - 26/11/2022

Cảnh sát San Francisco đã đệ trình lên cơ quan chức năng một dự thảo đề xuất trang bị đạn thật cho robot điều khiển từ xa để tiêu diệt tội phạm trong tình huống nguy hiểm.

Nếu dự thảo được thông qua, các robot của lực lượng cảnh sát San Francisco được phép trang bị vũ lực gây sát thương và có quyền giết các nghi phạm trong tình huống người dân hoặc các sĩ quan cảnh sát bị đe dọa đến thiệt mạng và không còn lựa chọn vũ khí nào khác.

Các thành viên Ban Giám sát thành phố San Francisco đang xem xét đề xuất trên và dự kiến công bố kết quả vào ngày 29/11.

Cảnh sát San Francisco, Mỹ đề xuất sử dụng robot để tiêu diệt tội phạm - Ảnh 1.

Tại Mỹ, robot thường được sử dụng để kiểm tra và xử lý bom. Ảnh: AP

Tuy nhiên, có không ít người phản đối đề xuất này. Ông Tifanei Moyer - luật sư cấp cao của Ủy ban Luật sư về Nhân quyền Vùng vịnh San Francisco đặt câu hỏi tại sao cảnh sát lại có ý định sử dụng robot để hành quyết một công dân khi chưa qua xét xử. 

Tại Mỹ, robot thường được sử dụng để kiểm tra và xử lý bom. Riêng các mẫu robot Remotec có lựa chọn trang bị vũ khí. Trong số đó, mẫu Remotec F5A có bộ phận có thể nạp đạn súng ghém. Chúng chủ yếu được dùng để kích hoạt bom từ xa.

Robot Talon cũng có thể được sửa đổi để trang bị nhiều vũ khí khác nhau, trong đó phiên bản vũ khí hóa của mẫu robot này hiện được Lục quân Mỹ sử dụng và có thể trang bị súng phóng lựu hoặc súng máy.

Người phát ngôn Sở cảnh sát San Francisco cho biết, Sở có 17 robot, nhưng chưa từng có robot nào được sử dụng để tấn công con người.

Trong khi đó, Sở cảnh sát Dallas (Texas) được cho là đơn vị đầu tiên tại Mỹ sử dụng robot để tiêu diệt nghi phạm sát hại 5 cảnh sát trong một vụ xả súng cách đây 6 năm.