New York thử nghiệm người bạn robot cho người cao tuổi để chống lại sự cô đơn

21:30 - 01/06/2022

Các quan chức ở bang New York của Hoa Kỳ đang cung cấp người bạn đồng hành robot cho hơn 800 người cao tuổi, giúp họ cảm thấy bớt cô đơn, cô lập với xã hội.

New York thử nghiệm người bạn robot cho người cao tuổi để chống lại sự cô đơn - Ảnh 1.

Người máy trực giác ''Robot ElliQ '' được nhìn thấy tại văn phòng của công ty ở Ramat Gan, miền trung Israel. - Bản quyền Ảnh AP / Sebastian Scheiner/ euronews

Văn phòng Người cao tuổi của Bang New York (NYSOFA) sẽ làm việc với các đối tác địa phương để xác định những người cao tuổi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ - một thiết bị thông minh vận hành bằng giọng nói được gọi là ElliQ.

NYSOFA cho biết, thiết bị này bao gồm một robot tương tác được ghép nối với một máy tính bảng, sẽ giúp "người cao tuổi giữ được sự độc lập của mình và hỗ trợ cho họ trong cuộc sống hàng ngày".

Ví dụ: nó có thể thực hiện việc nhắc nhở hàng ngày, đưa ra các lời khuyên giữ gìn sức khỏe, như thư giãn khi ngủ và tập các bài tập thể chất, nhắc nhở uống thuốc và giúp người già giữ được liên lạc với gia đình và bạn bè.

Nó cũng "chủ động gợi ý" các hoạt động và bắt đầu các cuộc trò chuyện, sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để thúc đẩy cảm giác về mối quan hệ, NYSOFA nói thêm.

Giám đốc NYSOFA Greg Olsen cho biết trong một tuyên bố: "Những người lớn tuổi có khả năng nắm bắt được công nghệ mới, đặc biệt là khi họ thấy nó được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của họ".

"Đối với những người cao tuổi cô đơn và vẫn muốn sống trong ngôi nhà của mình, ElliQ là một giải pháp góp thêm vào các hình thức tương tác xã hội truyền thống và sự hỗ trợ từ những người chăm sóc chuyên nghiệp hoặc gia đình".

Robot như một "người đồng hành giúp cho tuổi già hạnh phúc hơn"

Được sản xuất bởi công ty khởi nghiệp Intuition Robotics có trụ sở tại Israel, thiết bị ElliQ được công ty tiếp thị như một "phương tiện hỗ trợ giúp người già sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn". Sản phẩm này đã được đưa ra thị trường vào tháng 3 năm nay.

Các nhà nghiên cứu đang ngày càng chuyển sang sử dụng robot như một trong những các giải pháp để giải quyết vấn đề người già bị cô đơn ngày càng gia tăng.  

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một số quốc gia báo cáo rằng cứ ba người lớn tuổi thì có  một người cảm thấy cô đơn.

Ở châu Âu, robot đã được sử dụng thử nghiệm tại các nhà dưỡng lão ở Vương quốc Anh. Robot giúp nâng cao sức khỏe tinh thần và giảm bớt sự cô đơn cho người cao tuổi.

Tương tự, một dự án chung giữa EU và Nhật Bản có tên ACCRA đã và đang phát triển các robot xã hội do những người lớn tuổi đồng thiết kế, bao gồm một robot di động để giúp người già nâng cao sức khỏe tinh thần và một robot nhỏ hơn giúp họ có thể giữ vững được mối liên hệ, tương tác với xã hội./.  

Nguồn: euronews