Cảnh giác thủ đoạn giả mạo Lotte Cinema tuyển cộng tác viên xem phim nhận "hoa hồng"

Ngọc Minh
16:50 - 12/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các đối tượng tạo những trang mạng xã hội giả mạo chạy quảng cáo, gọi điện tự xưng là nhân viên Lotte Cinema để lừa đảo tuyển cộng tác viên online xem, đánh giá video, phim cùng lời hứa hẹn tiền thưởng hấp dẫn.

lừa đảo tuyển cộng tác viên

Ảnh: Công an thành phố Hồ Chí MinhPhòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Lừa đảo tuyển cộng tác viên: Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên online kiếm tiền trực tuyến đã cũ, các đối tượng chỉ thay đổi chủ thể giả mạo để đánh lừa nạn nhân.

Các đối tượng giả mạo nhân viên Lotte Cinema, mời chào mọi người làm cộng tác viên online để nhận tiền thưởng hấp dẫn. Khi nạn nhân đồng ý tham gia, các đối tượng dẫn dụ nạn nhân vào nhóm Telegram để gặp nhân viên Chăm sóc khách hàng, hướng dẫn truy cập website có giao diện, hình ảnh giả mạo Lotte Cinema để thực hiện nhiệm vụ kiếm tiền trực tuyến. 

Ban đầu khi xem và đánh giá phim, nạn nhân sẽ được trả một khoản tiền nhỏ để tạo niềm tin. Đến các nhiệm vụ tiếp theo, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển khoản tiền để nhận lại số tiền hoa hồng lớn so với tiền nạp để thực hiện nhiệm vụ. Lúc này, các đối tượng sẽ báo lỗi, tiền bị treo để yêu cầu nạn nhân tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mới và được hoàn trả lại số tiền cũ.

Nhiều người vì tâm lý chủ quan, muốn nhanh chóng nhận lại tiền đã bị đối tượng lừa đảo dẫn dụ nạp số tiền lớn, đến khi hết khả năng nạp tiền mới biết bản thân bị lừa.

Tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo tuyển cộng tác viên

Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo, nhiều người vẫn mắc bẫy chiêu trò lừa đảo tuyển cộng tác viên online. Với lời quảng cáo việc nhẹ lương cao, chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể kiếm tiền, nhiều nạn nhân đã sập bẫy thủ đoạn này.    

Người dân cần tuyệt đối cảnh giác khi tiếp nhận các thông tin trên mạng. Tránh tâm lý nôn nóng ham muốn kiếm tiền trực tuyến để bị lừa đảo. Cần tham khảo ý kiến chuyên gia, mọi người xung quanh để được cảnh báo.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), có một số dấu hiệu nhận biết để phòng tránh chiêu trò lừa đảo tuyển cộng tác viên như sau:

Yêu cầu tạm ứng tiền: Nếu được yêu cầu nộp một khoản tiền tạm ứng trước khi bắt đầu công việc, hãy cảnh giác. Lừa đảo thường sử dụng chiêu này để chiếm đoạt số tiền của bạn mà không cung cấp công việc thực tế.

Yêu cầu thông tin tài khoản cá nhân: Đối tượng lừa đảo có thể yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản cá nhân, bao gồm số thẻ tín dụng hoặc thông tin ngân hàng, với lý do để thực hiện thanh toán hoặc tạo tài khoản. Hãy luôn cảnh giác và không chia sẻ thông tin cá nhân nhạy cảm với bất kỳ ai không tin tưởng hoặc không biết rõ.

Quảng cáo công việc quá hấp dẫn và dễ dàng: Lừa đảo tuyển cộng tác viên thường hứa hẹn công việc có thu nhập cao và dễ dàng, mà không yêu cầu kỹ năng hay kinh nghiệm đặc biệt. Hãy cẩn thận với những đề nghị quá mức hấp dẫn và đánh giá kỹ trình độ của bản thân trước khi tham gia.

Thiếu hợp đồng hoặc thỏa thuận rõ ràng: Khi tham gia vào một chương trình tuyển cộng tác viên, hãy yêu cầu và đọc kỹ hợp đồng hoặc thỏa thuận liên quan. Công việc không có hợp đồng hoặc thỏa thuận rõ ràng có thể là lừa đảo, cần được xem xét kỹ.

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều trường hợp sau khi đã bị lừa đảo trực tuyến 1 lần, lại tiếp tục bị các đối tượng khai thác tâm lý muốn nhanh chóng lấy lại tài sản để tiếp tục chuỗi hành vi lừa đảo. Chúng lợi dụng không gian mạng đưa ra các thông tin dịch vụ thông báo là số tiền của nạn nhân đang “bị treo trên mạng” hoặc có khả năng liên kết với các ngân hàng, cơ quan bảo vệ pháp luật để cung cấp dịch vụ “lấy lại tiền”.

Vì vậy, cơ quan Công an khuyến cáo, nếu đã trở thành nạn nhân của lừa đảo tuyển cộng tác viên, người dân cần nhanh chóng thực hiện thủ tục trình báo, tố giác tội phạm theo quy định pháp luật. Tuyệt đối không tin các quảng cáo trên mạng xã hội (giả mạo Luật sư, chuyên gia An ninh mạng) hứa giúp thu hồi tiền bị treo, hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo trực tuyến.

Bình luận của bạn

Bình luận