Bị lừa làm cộng tác viên online, một "nạn nhân" ở Hà Nội mất gần 200 triệu đồng

Trần Vũ
06:07 - 02/05/2023

Thời gian qua, nhiều người dân bị sập bẫy lừa đảo từ hình thức tuyển cộng tác viên online cho các sàn thương mại điện tử. Công an Hà Nội khuyến cáo, khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý.

Bị lừa làm cộng tác viên online, một "nạn nhân" ở Hà Nội mất gần 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Cảnh giác với những chiêu lửa kiếm tiền online. (Ảnh minh họa).

Cổng Thông tin điện tử Công an Thành phố Hà Nội cho biết, nạn nhân mà các đối tượng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu việc làm kiếm thêm thu nhập. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Công an, nhưng nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Nam thanh niên bị lừa mất gần 200 triệu đồng

Gần đây, một nam thanh niên ở quận Long Biên vừa bị mất gần 200 triệu đồng với chiêu trò này.

Theo đơn trình báo, vào ngày 22/4/2023, anh T (SN: 1991; trú tại: Long Biên, Hà Nội) nhận được một lời mời quảng cáo làm cộng tác viên của Lazada sẽ được hưởng hoa hồng từ 5-10% khi làm nhiệm vụ. "Mồi nhử" đưa ra rất hấp dẫn, anh T được hướng dẫn làm nhiệm vụ để được hưởng tiền hoa hồng. Tuy nhiên, anh T đã chuyển gần 200 triệu đồng nhưng vẫn không hoàn thành được nhiệm vụ để rút tiền. Biết mình bị lừa, anh T đã đến Công an phường Thượng Thanh, quận Long Biên trình báo sự việc.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo như trên. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đầu tháng 3/2023, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đã khởi tố 23 bị can để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Băng nhóm này chuyên đăng bài tuyển cộng tác viên làm việc online trên các sàn thương mại điện tử giả mạo Shopee, Lazada, Tiki, hứa hẹn người tham gia được hưởng hoa hồng 12 - 15% giá trị mỗi đơn hàng... để lừa chiếm đoạt tiền. Sau khi bị hại liên hệ, nhóm này sẽ gửi link web giả mạo Shopeemall để lập tài khoản, chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp để mua đơn hàng có sẵn. Khi thấy bị hại không còn khả năng chuyển tiền, chúng liền chặn liên lạc, xóa tài khoản để chiếm đoạt tiền.

Trước thực trạng này, đại diện các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee… khuyến cáo, để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tuyển cộng tác viên online, trước hết, cần nâng cao hiểu biết của bản thân với công việc mình sắp làm, đồng thời cần lưu ý những công việc kiếm tiền quá dễ dàng đều tiềm ẩn những rủi ro khó lường.

Cơ quan chức năng lưu ý những vấn đề sau để không sập bẫy lừa đảo:

- Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng và đối tượng đăng tin tuyển dụng.

- Cảnh giác trước những lời mời chào hấp dẫn, hứa hẹn thu nhập cao mà không đòi hỏi kinh nghiệm hay kỹ năng.

- Khi thực hiện nhiệm vụ mà phát hiện bên kia có dấu hiệu chần chừ trong việc thanh toán tiền thì cần dừng ngay việc mua hàng.