Vì sao học sinh Mỹ nghỉ học ngày càng nhiều sau đại dịch COVID-19?

Lam Linh
19:30 - 29/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bệnh tật, sức khỏe tâm thần, vấn đề đi lại và những thay đổi của giáo dục trong thời kỳ đại dịch COVID-19 là những nguyên nhân khiến học sinh Mỹ nghỉ học ngày càng nhiều trong thời gian qua.

Vì sao học sinh Mỹ nghỉ học ngày càng nhiều sau đại dịch COVID-19?
- Ảnh 1.

Năm học 2023-2024, gần 30% học sinh Mỹ nghỉ học thường xuyên. Ảnh: New York Times

Nhiều học sinh Mỹ nghỉ học thường xuyên sau đại dịch COVID-19 

Vài năm trước, một hiện tượng đáng lo ngại bắt đầu lan rộng trong nền giáo dục Mỹ - học sinh nghỉ học thường xuyên.

Điều này không có gì đặc biệt đáng ngạc nhiên. Các trường học đã đóng cửa vào mùa xuân năm 2020, khi đại dịch COVID-19 hoành hành và một số trường học không mở cửa trở lại hoàn toàn cho đến mùa thu năm 2021.

Trước đại dịch, khoảng 15% học sinh Mỹ vắng mặt thường xuyên, điều này có nghĩa là họ nghỉ 18 ngày/năm học vì bất kỳ lý do gì. 

Đến năm học 2021-2022, con số đó đã tăng vọt lên 28% học sinh. Theo ước tính quốc gia, năm học vừa qua, năm học gần đây nhất thì tỷ lệ học sinh không đến trường vẫn đứng vững ở mức 26%.

Trước tình trạng này, nhiều nhà giáo dục Mỹ cho biết vấn đề này vẫn tiếp diễn trong năm học này. Đáng chú ý, ngay cả những bang có nền kinh tế phát triển, số lượng học sinh nghỉ học cũng ngày càng gia tăng.

Theo các nhà lãnh đạo nhà trường, cố vấn, nhà nghiên cứu và phụ huynh, lý do cho sự vắng mặt của học sinh bao gồm: bệnh tật, sức khỏe tâm thần, vấn đề đi lại. Nhưng đằng sau tất cả là sự thay đổi cơ bản về giá trị mà các gia đình đặt vào trường học cũng như văn hóa giáo dục trong thời kỳ diễn ra đại dịch COVID-19

Một sự thay đổi văn hóa

Ở một mức độ nào đó, đây là một vấn đề mà xã hội nói chung phải đối mặt kể từ sau đại dịch COVID-19. Bất cứ ai làm việc trong một văn phòng có chính sách làm việc từ xa linh hoạt đều sẽ quen với cảm giác: Bạn chăm chỉ có mặt nhưng đồng nghiệp lại không có mặt. 

Vấn đề ở đây là gì? Điều này cũng diễn ra tương tự ở trường học.

Mặc dù các trường học vẫn mở cửa, các lớp học trực tiếp và các hoạt động thể thao cũng như ngoại khóa khác đã hoạt động trở lại đầy đủ, nhưng sự ổn định của trường học dường như đã thay đổi.

Giáo viên cũng phải nghỉ làm nhiều hơn, thường là do kiệt sức trong công việc, gặp khó khăn trong việc chăm sóc trẻ em hoặc kể từ sau đại dịch COVID-19, nhiều người phải ở nhà vì bị ốm nặng.

Một số trường học vẫn giữ chính sách học trực tuyến như trong thời đại dịch COVID-19, tạo ra suy nghĩ lệch lạc về việc đi học trực tiếp là không cần thiết. Điều này cũng dẫn đến tình trạng học sinh vắng mặt tràn lan và kéo theo lớp học bị mất ổn định khi học sinh đi học thì có quá ít bạn bè.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi 10% số bạn cùng lớp của một học sinh vắng mặt vào một ngày nhất định thì khả năng học sinh đó vắng mặt vào ngày hôm sau sẽ cao hơn gần 20%. Giáo sư Michael A. Gottfried tại Đại học Pennsylvania, người đã nghiên cứu vấn đề này, cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến sự nghỉ học ngày càng lan rộng".

Dấu hiệu của các vấn đề khác

Tỷ lệ học sinh nghỉ học thường xuyên tăng cao đã giúp giải thích lý do tại sao học sinh Mỹ nói chung không thể bù đắp được những mất mát trong học tập do đại dịch COVID-19. Những học sinh tụt hậu trong học tập có thể không muốn đến trường, và việc nghỉ học lại khiến các em càng ngày càng lùi bước.

Đặc biệt, những tác động tiêu cực này ảnh hưởng trầm trọng đối với những học sinh xuất thân từ những gia đình có thu nhập thấp, những người mất nhiều cơ hội hơn trong đại dịch COVID-19.

Tình trạng vắng mặt cũng có mối liên hệ chặt chẽ với những thách thức khác mà các trường học phải đối mặt kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, bao gồm cả sự gia tăng lo lắng của học sinh và các vấn đề về hành vi.

Tiến sĩ Rosanbalm, nhà tâm lý học của Đại học Duke, cho biết: "Đại dịch làm gia tăng căng thẳng về mọi mặt trong cuộc sống của chúng ta, nhưng nó thực sự gắn chặt chúng ta vào hệ thống phản ứng với khó khăn trong cuộc sống - chiến đấu, bỏ chạy hoặc đóng băng".

Nguồn: New York Times