Các sàn chứng khoán phải rà soát hệ thống trước ngày 15/4

Trang Linh
11:38 - 28/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các công ty chứng khoán phải hoàn tất việc rà soát, đánh giá an toàn thông tin và triển khai biện pháp khắc phục điểm yếu của các hệ thống phục vụ giao dịch chứng khoán online trước ngày 15/4.

vndirect bị tấn công

Các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến phải rà soát lại hệ thống trước ngày 15/4. Ảnh: Mạnh Hà

Việc hệ thống công ty chứng khoán xảy ra sự cố, trong đó có vụ VNDirect bị tấn công gây mất niềm tin của người dùng

Đây là yêu cầu của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đối với các công ty chứng khoán sau khi VNDirect bị tấn công. Theo đó, các công ty cần tăng cường đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý của doanh nghiệp.

Cục An toàn thông tin đánh giá, việc một số hệ thống công ty chứng khoán xảy ra sự cố an toàn thông tin mạng thời gian qua, đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng với doanh nghiệp chứng khoán, gây tâm lý hoang mang và phần nào làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dùng vào tính an toàn của các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

Do đó, Cục An toàn thông tin đề nghị các doanh nghiệp chứng khoán trong thời gian từ nay đến trước ngày 15/4/2024 tập trung hoàn thành việc rà soát, kiểm tra, đánh giá đảm bảo an toàn thông tin các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý và triển khai ngay các biện pháp khắc phục những nguy cơ, lỗ hổng, điểm yếu của các hệ thống. Đặc biệt là với các hệ thống quản lý tài khoản khách hàng, phục vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Các công ty chứng khoán cần rà soát, tổ chức bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, trong đó đặc biệt là việc tổ chức thống kê, phân loại các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai hoàn thành quy định bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Mục tiêu cần đạt là bảo đảm 100% hệ thống thông tin đang vận hành được phê duyệt cấp độ an toàn chậm nhất trong tháng 9. Cũng như triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt chậm nhất trong tháng 12.

Tổ chức thực thi hiệu quả, thực chất, thường xuyên, liên tục công tác bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp, đặc biệt là nâng cao năng lực của lớp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp và duy trì liên tục, ổn định kết nối, chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Bên cạnh xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố của hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, công ty chứng khoán cũng cần triển khai phương án sao lưu định kỳ hệ thống và dữ liệu quan trọng để kịp thời khôi phục khi bị tấn công mã hóa dữ liệu.

Ngoài ra, các đơn vị cần rà soát, đẩy mạnh triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Việt Nam. Thực hiện định kỳ săn lùng mối nguy hại để phát hiện kịp thời các dấu hiệu hệ thống bị xâm nhập.

Rút kinh nghiệm từ vụ VNDirect bị tấn công, các công ty chứng khoán kiểm tra, cập nhật các bản vá an toàn

Sau vụ việc VNDirect bị tấn công, các công ty chứng khoán cũng được yêu cầu kiểm tra, cập nhật các bản vá an toàn thông tin cho các hệ thống quan trọng theo cảnh báo của Cục An toàn thông tin và các cơ quan, tổ chức liên quan. Định kỳ kiểm tra, đánh giá và rà soát để phát hiện kịp thời các lỗ hổng an toàn thông tin, các điểm yếu đang tồn tại trên hệ thống.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc hoặc trường hợp cần hỗ trợ giám sát, xử lý ứng cứu sự cố đề nghị liên hệ với Cục An toàn thông tin thông qua các đầu mối:

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), điện thoại 024.3640.4421 hoặc số điện thoại trực đường dây nóng ứng cứu sự cố 086.9100.317, thư điện tử: ir@vncert.vn;

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), điện thoại: 024.32091.616 hoặc số điện thoại trực đường dây nóng hỗ trợ giám sát, cảnh báo sớm 033.6666.905, thư điện tử: ais@mic.gov.vn.

Phòng An toàn hệ thống thông tin, Cục An toàn thông tin (hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ), điện thoại: 036.9596.886, thư điện tử: athttt@mic.gov.vn.