Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nêu lý do du học sinh Việt học xong không về nước

Thiên Ân
20:51 - 18/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiều du học sinh có nguyện vọng về nước cống hiến nhưng cũng băn khoăn khi có nhiều điều kiện phát triển nếu làm việc tại nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nêu lý do du học sinh Việt học xong không về nước- Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Phạm Thắng

Ngày 18/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp nêu, không ít du học sinh, giảng viên các trường đại học trong nước được cử đi tu nghiệp ở nước ngoài nhưng không về nước, làm ảnh hưởng đến các đối tượng khác khi đi học gặp khó khăn… Theo đó, Đại biểu Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi: Tổng lãnh sự có biện pháp gì can thiệp, trục xuất các đối tượng này về nước để lập lại trật tự kỷ cương trong nước?

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, sau đại dịch COVID-19, việc giao lưu giữa Việt Nam và quốc tế được triển khai rất mạnh mẽ. Năm 2022, Việt Nam chỉ có khoảng 3,8 triệu lượt công dân ra nước ngoài nhưng con số này tăng lên đến hơn 10 triệu lượt người vào năm 2023.

Số du học sinh của ta quay trở lại học ở các nước tăng lên nhanh. Trong bối cảnh đó, xảy ra một số vi phạm pháp luật các nước ảnh hưởng đến hợp tác của nước ta với các đối tác. Không chỉ du học sinh mà còn có lao động ở lại đã ảnh hưởng đến hợp tác của nước ta với các đối tác.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bộ ngành liên quan xây dựng quy trình, quy chế để đào tạo đội ngũ lao động sang nước ngoài. Việc này nhằm đảm bảo vừa chấp hành tốt nội quy, quy định của nước sở tại, vừa đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của nước sở tại cũng như quan hệ hai nước.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, số lượng du học sinh ra nước ngoài rất đông. Qua trao đổi, nhiều du học sinh có nguyện vọng về đất nước cống hiến, phục vụ nhưng cũng đặt câu hỏi khi có nhiều điều kiện ở lại làm việc, đóng góp sau khi học xong.

Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam khi trả lời kiều bào cũng nói rõ, nếu học sinh thấy có thể phát huy được vai trò công việc của mình sau khi học xong ở nước sở tại cũng chính là góp phần đóng góp và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nhưng quan trọng hơn là làm cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Một số trường hợp trốn ở lại, Bộ Ngoại giao sẽ làm việc với các bộ, ngành và thông tin đến đối tác hiểu bối cảnh hiện nay.