Pháp chuẩn bị tăng học phí đối với du học sinh

Lam Linh
11:42 - 01/02/2024

Một luật nhập cư mới đã được thông qua ở Pháp, có một số tác động đối với du học sinh, bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho việc học tập tại nước này.

Pháp chuẩn bị tăng học phí đối với du học sinh- Ảnh 1.

Lãnh đạo các trường kinh doanh hàng đầu của Pháp chia sẻ mối lo ngại xung quanh tác động của dự luật đối với du học sinh. Ảnh: Bapt

Sinh viên quốc tế phải đưa ra khoản đặt cọc khi nộp đơn xin thị thực du học ở Pháp

Vừa qua, Quốc hội Pháp đã thông qua luật sửa đổi về nhập cư, các biện pháp đưa ra thậm chí còn cứng rắn hơn dự luật trước đó đối với người nước ngoài ở Pháp. Một trong những thay đổi quan trọng nhất đối với sinh viên quốc tế là việc đưa ra khoản đặt cọc khi nộp đơn xin thị thực du học.

Khoản tiền đặt cọc của du học sinh bao gồm "các chi phí không mong muốn" có thể phát sinh trong thời gian lưu trú. Khoản cọc sẽ được trả lại nếu họ rời Pháp khi giấy phép cư trú hết hạn. Nếu sinh viên quốc tế gia hạn giấy phép hoặc nếu họ được cấp phép cư trú mới ở Pháp với chức danh hoặc địa vị khác.

Dự luật cho biết khoản tiền đặt cọc sẽ bị giữ lại hoàn toàn nếu du học sinh "trốn tránh việc thực thi lệnh đuổi học".

Theo tờ Le Parisien của Pháp, luật này cũng quy định về việc tăng học phí đối với sinh viên đến từ các quốc gia ngoài EU. Bên cạnh đó, những sinh viên có giấy phép cư trú nhiều năm phải cung cấp bằng chứng mỗi năm để chứng minh họ đăng ký vào một chương trình học tập thực sự và nghiêm túc.

Luật Nhập cư mới đe dọa khả năng cạnh tranh quốc tế của Pháp

Lãnh đạo của ba trường kinh doanh hàng đầu của Pháp - ESSEC, ESCP và HEC bày tỏ mối quan ngại đối với Luật Nhập cư trong một chuyên mục trên tờ Le Parisien, cho rằng các bước này có thể đe dọa nghiêm trọng khả năng cạnh tranh quốc tế của Pháp.

Ba nhà lãnh đạo nhấn mạnh mục tiêu được đặt ra vào năm 2019 của Campus France là tiếp cận 500.000 du học sinh vào năm 2027. Họ đặt câu hỏi về tác động tiêu cực của luật nhập cư và những thay đổi của nó có thể gây ra đối với việc đạt được con số mang tính bước ngoặt này. Điều mà họ tin là cần thiết để tăng cường ảnh hưởng học thuật và khả năng cạnh tranh kinh tế của Pháp.

Bên cạnh đó, Luật Nhập cư mới ở Pháp gây khó khăn cho người nhập cư trong việc nhận một số lợi ích nhất định như được hỗ trợ nhà ở hay việc đưa các thành viên gia đình đến Pháp.

Cụ thể, tăng thời gian một người nhập cư đã cư trú ở Pháp từ 18 tháng lên 24 tháng, cũng như tăng độ tuổi từ 18 lên 21 đối với những cặp đôi chung sống như vợ chồng nhưng vẫn chưa đăng ký kết hôn.

May mắn đối với sinh viên quốc tế, họ vẫn có thể nhận được trợ cấp nhà ở bằng thị thực du học của mình.

"Luật nhập cư mới chắc chắn sẽ tác động đến quyết định chọn Pháp làm điểm đến học tập của sinh viên quốc tế. Điều quan trọng cần nhớ là Pháp đón tiếp hơn 400.000 sinh viên quốc tế hàng năm, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế với tác động kinh tế ròng là 1,35 tỷ euro," Nicolas Breton của công ty edtech Sinh viênGator có trụ sở tại Paris cho biết.

Theo ông Breton, sinh viên quốc tế không chỉ là những người đóng góp kinh tế mà còn là đại sứ văn hóa và lãnh đạo doanh nghiệp tương lai với xu hướng làm việc cao với các công ty Pháp. Hơn nữa, Pháp đang cạnh tranh với các trường và quốc gia hàng đầu trên toàn thế giới và các biện pháp hạn chế có thể cản trở điều này.

Nguồn: The Pie News