Bình ổn thị trường vàng và những kết quả bước đầu

Quang Minh
06:00 - 26/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Với những quyết sách cần có, đúng thời điểm, đúng hướng, Ngân hàng Nhà nước đã và đang cho thấy những kết quả bước đầu về chủ trương quyết tâm bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bình ổn thị trường vàng: Thành công trong việc thu hẹp khoảng giá trong nước - quốc tế

Trong quá trình nỗ lực khắc phục và triển khai các giải pháp bình ổn thị trường vàng, những ngày gần đây, đã xuất hiện một số tin đồn thất thiệt về việc nguồn cung vàng khan hiếm, làm dấy lên lo ngại trong người dân và doanh nghiệp về diễn biến khó lường tiếp theo của thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định có đủ nguồn vàng cho nhu cầu chính đáng và hợp pháp, thông tin thiếu vàng là thất thiệt.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường.

Bình ổn thị trường vàng đạt mục tiêu bước đầu

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ, Chỉ thị, Công điện về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, trong đó giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, chủ động nắm bắt tình hình để đề xuất, triển khai các biện pháp nhằm quản lý hiệu quả thị trường ngoại hối và vàng.

Bình ổn thị trường vàng và những kết quả bước đầu- Ảnh 2.

Thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường vàng và đã đạt được những kết quả bước đầu. 

Cụ thể, từ khi 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) bán vàng miếng SJC trực tiếp tới người dân theo phương án mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, giá vàng đã được thu hẹp khoảng cách giữa trong nước và quốc tế ở mức phù hợp. Với biện pháp này, giá vàng SJC thời gian qua đã trở về với quỹ đạo tăng/giảm phù hợp với tình hình thực tế của giá cả trong nước và quốc tế. Phương án này cũng đã bước đầu đã nhận được sự quan tâm, đánh giá tích cực của dư luận.

Với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Trở lại việc kiểm tra, xử lý các tin đồn thất thiệt, Ngân hàng Nhà nước cũng đã và đang phối hợp với các bên liên quan tiến hành thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng cũng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để có thể đảm bảo thị trường phát triển an toàn, minh bạch và bền vững, tạo ra sự ổn định cho tâm lý thị trường. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Bình luận của bạn

Bình luận