Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024: Báo chí Việt Nam-Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân

Minh Châu
10:51 - 17/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sau 3 ngày diễn ra (15-17/3), Hội Báo toàn quốc năm 2024 đã thành công tốt đẹp. Hội Báo đã thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng, là điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại của Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024: Báo chí Việt Nam-Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân- Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội Báo toàn quốc năm 2024. Ảnh: Báo Nhà báo & Công luận

Hội Báo toàn quốc năm 2024 là điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng 17/3, Hội Báo toàn quốc năm 2024 tổ chức Lễ bế mạc. Đây là lần đầu tiên Hội Báo toàn quốc được tổ chức tại phía Nam và đã quy tụ được hàng trăm cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố, hội tụ hàng nghìn người làm báo trong cả nước và hàng chục nghìn công chúng báo chí.

Hội Báo đã thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng, là điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại của Báo chí Cách mạng Việt Nam. Thông điệp "Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân" được thể hiện rõ nét qua các sự kiện, triển lãm, diễn đàn nghiệp vụ thiết thực, hấp dẫn, vừa góp phần mở ra những kiến thức mới; củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các hội nhà báo địa phương, vừa tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí với công chúng.

Việc trưng bày, giới thiệu những sản phẩm OCOP của các địa phương tại Hội Báo năm nay đã giúp các doanh nghiệp nâng cao thương hiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi; giúp công chúng Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước có cơ hội trải nghiệm và sử dụng sản phẩm đặc trưng của nhiều vùng, miền trên cả nước - đó cũng là tinh thần của báo chí đồng hành với doanh nghiệp trong phát triển kinh tế, xã hội. Cùng với đó là các chương trình văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, trao các giải thưởng báo chí Xuân và giải thể thao, văn nghệ ý nghĩa hết sức sâu sắc dành cho những người làm báo.

Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024: Báo chí Việt Nam-Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân- Ảnh 2.

Các đại biểu, khách mời và đông đảo công chúng dự Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024. Ảnh: Báo Nhà báo & Công luận

Trong khuôn khổ Hội Báo năm 2024, lần đầu tiên Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Diễn đàn báo chí quy mô toàn quốc với 10 phiên thảo luận về các chủ đề báo chí truyền thông rất sôi động và thiết thực cho người làm báo cả nước. Những kiến nghị, đề xuất tại Diễn đàn là cơ sở rất quan trọng để cơ quan lãnh đạo, quản lý, cơ quan hội nghiên cứu, tiếp thu, bổ sung trình cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với báo chí; là những kinh nghiệm quý báu để các cơ quan báo chí học hỏi, tìm giải pháp, hướng đi cho cơ quan báo chí của mình.

Hàng ngàn nhà báo, nhiều ngàn lượt công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc, bạn nghe đài đã tham gia nhiều phiên tại Diễn đàn báo chí toàn quốc; thưởng thức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi động, hấp dẫn. Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện của Hội Báo đã gia tăng sự kết nối những người làm báo với nhau, kết nối các cơ quan báo chí với nhau và với công chúng báo chí, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo và bạn đọc. Đây cũng chính là nét đẹp đặc trưng của Hội Báo toàn quốc được thể hiện rõ nét từ nhiều năm nay.

Báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: "Năm 2024 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng, năm kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại của đất nước; cùng với đó là việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí và sơ kết 5 năm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc của Chính phủ. Tôi mong muốn, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền tốt việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm nay; bám sát hơi thở cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo, lan tỏa những giá trị tốt đẹp và nhân ái trong xã hội; đưa chủ trương, chính sách, pháp luật vào cuộc sống và đáp ứng mong mỏi của mọi người dân".

Các cơ quan báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại, quan tâm đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất và thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong việc sản xuất, phát sóng các chương trình, tin, bài.

Các cơ quan báo chí phải tăng cường công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; không ngừng bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, giáo dục đạo đức cách mạng, chuyên môn nghiệp vụ cho người làm báo; cần quyết tâm hơn nữa để xây dựng mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan tiêu biểu về văn hoá.

Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024: Báo chí Việt Nam-Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân- Ảnh 3.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024. Ảnh: Báo Nhà báo & Công luận

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết thêm: Người đứng đầu cơ quan báo chí và cơ quan tạp chí cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn, nhất là việc thực hiện quy định pháp luật về báo chí, đặc biệt là thực hiện tôn chỉ, mục đích; có giải pháp quản lý chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên hoạt động tác nghiệp đúng quy định; kiểm soát khoa học, chặt chẽ hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, cộng tác viên, bảo đảm hoạt động đúng quy định của Luật Báo chí và các văn bản pháp luật liên quan.

Đối với Hội Nhà báo Việt Nam, cần đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa người làm báo; tổ chức tốt hoạt động của Hội đồng xử lí vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra kết luận và xử lí vi phạm đạo đức nghề nghiệp và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. 

Các cấp hội từ Trung ương đến địa phương tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Cần tăng cường tổ chức hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo kĩ năng làm báo hiện đại, phương thức tác nghiệp báo chí trong môi trường số; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp, cách thức ứng xử trên mạng xã hội đối với hội viên, những người làm báo cả nước.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: "Với mỗi người làm báo, cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ và sứ mệnh cao cả của mình trong nền Báo chí Cách mạng Việt Nam; không ngừng trau dồi, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, kỹ năng công nghệ; rèn đức – luyện tài để "Mắt sáng, Lòng trong, Bút sắc" - xứng đáng là người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, Nhà nước và Nhân Dân". 

Phát biểu bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024, Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết: "Thành công của Hội Báo toàn quốc năm nay thể hiện rõ kết quả của tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí; giữa các cấp Hội Nhà báo; giữa báo chí - doanh nghiệp - công chúng. Chúng ta cùng nhau chung sức, đồng lòng thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong báo chí, cùng nhau nắm thời cơ, cùng gắng sức cộng tác để vượt qua khó khăn thách thức, hướng tới một nền báo chí hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, nhằm phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Đó cũng là chính là thông điệp của Hội Báo toàn quốc năm nay: "Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân".

Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2024: Báo chí Việt Nam-Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân- Ảnh 5.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, trao Giải B hạng mục Gian trưng bày xuất sắc cho đại diện Báo Nhân Dân. Ảnh: Báo Nhân Dân

Hội Báo toàn quốc năm 2024 do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, với sự chỉ đạo và phối hợp của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hội Báo diễn ra từ ngày 15-17/3, trên tuyến đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2024, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã chấm và quyết định:

- Trao 1 giải A, 3 giải B, 6 giải C, 5 giải Khuyến khích đối với Giải Phát thanh Tết ấn tượng;

- Trao 1 giải A, 3 giải B, 05 giải C, 9 giải Khuyến khích đối giải Chương trình truyền hình Tết ấn tượng;

- Trao 1 giải A, 3 giải B, 6 giải C, 9 giải Khuyến khích đối với giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng;

- Trao 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C và 29 giải Khuyến khích đối với giải Bìa báo tết ấn tượng ấn tượng;

- Trao 5 giải A, 15 giải B, 26 giải C và 36 giải Khuyến khích đối với giải Gian trưng bày ấn tượng.

Bình luận của bạn

Bình luận