Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đón tiếp khách tham quan vào buổi tối

Trần Vũ
10:28 - 05/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ tổ chức đón tiếp, phục vụ khách tham quan thêm một số buổi tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, ngày 6 và 7/5, bắt đầu từ 19h30 đến 21h.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đón tiếp khách tham quan vào buổi tối- Ảnh 1.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mở cửa đón khách tham quan vào buổi tối.

Thông tin từ Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhằm đáp ứng nhu cầu khách tham quan tăng cao trong các dịp cao điểm, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), bắt đầu từ ngày 1/4 đến 31/5, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (Bảo tàng) sẽ mở cửa đón khách tham quan vào các tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, ngày 6 và 7/5, bắt đầu từ 19h30 đến 21h.

Thời gian áp dụng: Từ ngày 1/4/2024 đến 31/5/2024.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đón tiếp khách tham quan vào buổi tối- Ảnh 2.

Một trong những trường đoạn của bức tranh Panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ"

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đón hơn 50.400 lượt khách tham quan trong tháng 3/2024

Theo thống kê, trong tháng 3 vừa qua, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đón hơn 50.400 lượt khách tham quan. Bên cạnh các đoàn khách đi theo tour, các đoàn gia đình..., dịp này còn có nhiều đoàn Cựu chiến binh trên cả nước, các đoàn do các cơ quan, trường học tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ, sinh viên tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu, ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của ông cha ta đã làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Để đảm bảo công tác phục vụ khách tham quan được chu đáo, hiệu quả và an toàn, đặc biệt là trong dịp cao điểm hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Bảo tàng đã xây dựng kế hoạch cụ thể; huy động tối đa viên chức, lao động tăng ca, tăng giờ, tăng cường lực lượng hướng dẫn viên đáp ứng nhu cầu các đoàn khách của trung ương, của tỉnh, các sở ngành và khách du lịch trong thời gian diễn ra các ngày lễ, kỷ niệm; 

Cùng với đó, phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ, phòng, trong tham gia phục vụ khách tham quan luôn nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong công việc, đặc biệt là thái độ trong công tác phục vụ tham quan. Chú trọng phương án phân luồng khách du lịch trải đều Nhà trưng bày và Bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”, nhằm tránh tình trạng du khách tập trung một chỗ quá đông; 

Bảo tàng cũng tăng cường công tác an ninh, trật tự đảm bảo an toàn về người và tài sản cho du khách, thường xuyên kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Chủ động phối hợp với an ninh khu phố, Công an phường Mường Thanh thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự tại khu phố và trong đơn vị, không để tình trạng mất an ninh, trật tự trên địa bàn...

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đón tiếp khách tham quan vào buổi tối- Ảnh 4.

Một gian trưng bày tại Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: dienbien.gov.vn

Cũng trong dịp này, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã phối hợp với Bảo tàng Ninh Bình và Bảo tàng Chiến thắng B-52 tổ chức các trưng bày chuyên đề liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, Bảo tàng đã tiến hành trưng bày bổ sung hơn 50 tài liệu, hiện vật tại Nhà trưng bày.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn, không thể bỏ qua đối với mỗi du khách khi đến mảnh đất lịch sử Điện Biên. Đây cũng là điểm nhấn để tỉnh Điện Biên đưa du lịch lịch sử thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tọa lạc tại quốc lộ 279, phố 3, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình quy mô, hoành tráng và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên hiện nay. Công trình này có ý nghĩa vô cùng quan trọng về lịch sử, văn hóa cũng như kiến trúc và phần nội dung trưng bày, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, xứng tầm với chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Nhà bảo tàng được thiết kế dạng hình nón cụt, phần trang trí xung quanh được tạo hình quả trám tượng trưng như tấm lưới ngụy trang của chiếc mũ anh bộ đội, gồm 1 tầng hầm và 1 tầng nổi. Phần trưng bày được bố trí ở tầng nổi, có diện tích 1.250 m2 với gần 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, bản đồ... Đây được đánh giá là khu trưng bày hiện đại, tổ chức khoa học, mỹ thuật với sự hỗ trợ của kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.

Tại mỗi không gian trưng bày, ngoài tài liệu, hiện vật... là phối cảnh không gian bằng các mô hình người, vật, đồ vật, cây cối. Có thể kể tới những không gian nổi bật, như phối cảnh kéo pháo vào trận địa, vận chuyển lương thực, phá đá mở đường…

Phần trưng bày này được sắp xếp theo trình tự thời gian, có sự đan xen với lối trưng bày theo bộ sưu tập hiện vật, đã thực sự đáp ứng được cấu trúc chung và yêu cầu nội dung của chiến thắng Điện Biên Phủ. Lộ trình tham quan gồm không gian chung với 5 chủ đề: Sơ lược cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược; Chiến dịch Điện Biên Phủ (âm mưu của Thực dân Pháp, chủ trương của ta, diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ); Tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với trong nước và thế giới; Sự giúp đỡ của nhân dân thế giới trong chiến dịch Điện Biên Phủ và Tôn vinh.

Tầng hầm là nơi đón tiếp khách tham quan, không gian học tập, tương tác và các dịch vụ vui chơi giải trí. Tầng nổi là không gian trưng bày cố định chuyên đề chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, không gian panorama (toàn cảnh) và bộ phận làm việc.

Bình luận của bạn

Bình luận