Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử

08:54 - 21/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sau 70 năm chiến thắng lịch sử, thành phố Điện Biên Phủ ngày nay đã phát triển và đổi mới với nhiều địa danh ghi dấu chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 1.

Nhìn từ trên cao "lòng chảo" Điện Biên sau 70 năm giải phóng giờ đây đã khoác lên mình một diện mạo mới với những ngôi nhà, những ánh đèn của các khu đô thị sầm uất.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 2.

Nơi chiến trường khốc liệt của 70 năm về trước giờ được thay thế bằng diện mạo của một đô thị trẻ đang trên đà phát triển.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 3.

Trục đường phố chính của thành phố Điện Biên Phủ mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 4.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đặt trên đồi D1 ở vị trí trung tâm thành phố đồng thời cũng là trung tâm khu di tích. Cao khoảng 50 m so với cánh đồng Mường Thanh, đây là địa điểm mà cả thành phố đều có thể nhìn thấy.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 5.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là nơi được du khách thập phương yêu thích vì khi đứng từ vị trí này có thể ngắm trọn cả thành phố.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 6.

Tượng đài khánh thành vào ngày 30/4/2004 nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Với chiều cao 12,6 m, bệ tượng cao 3,6 m, nặng 220 tấn, quần thể tượng đài chiến thắng có 3 chiến sĩ bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé dân tộc Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 7.

Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh, là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp nhìn từ trên cao.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 8.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nơi lưu giữ và trưng bày trên 1.000 hiện vật trong chiến dịch, với điểm nhấn là bức tranh tường Panorama tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ thu hút khách du lịch đến tham quan.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 9.

Nghĩa trang liệt sĩ A1, được xây dựng năm 1958. Nơi đây có 644 ngôi mộ là những chiến sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Hầu hết đều không gắn tên, chỉ có 4 ngôi mộ ghi danh các anh hùng liệt sĩ Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 10.

Năm 2003, thị xã Điện Biên Phủ được công nhận là đô thị loại III và chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Điện Biên. Từ đó đến nay đã có những công trình mới được xây dựng giúp thành phố Điện Biên Phủ khang trang và phát triển hơn.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 11.

Tiêu biểu là công trình đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được khánh thành năm 2021.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 12.

Sân vận động Điện Biên cũng đang được gấp rút tu sửa, nâng cấp một số hạng mục. Đây là nơi được chọn tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 13.

Nhìn từ trên cao có thể thấy thành phố Điện Biên Phủ với nhiều công trình đang xây dựng hướng đến một đô thị năng động, phát triển hơn.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 14.

Công trình mới cầu Thanh Bình bắc qua sông Nậm Rốn chính thức thông xe ngày 1/11/2023.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 15.

Không thể quên cây cầu Mường Thanh lịch sử, cây cầu từng ghi dấu những bàn chân dép lốp của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam rầm rập băng qua, tiến thẳng vào Sở chỉ huy quân Pháp vào chiều ngày 7/5/1954, bắt sống tướng chỉ huy Christian de Castries (thường gọi là Đờ ca xtơ ri), đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn chủ nghĩa thực dân tại chiến trường Điện Biên Phủ. Sau 70 năm tồn tại, cây cầu được tu sửa nhiều lần, tuy nhiên vẫn giữ nguyên bản kết cấu trước đây. Người dân hiện vẫn qua lại hàng ngày trên cây cầu lịch sử.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 16.

Sông Nậm Rốm bắt nguồn từ dãy núi Pú Huổi Luông (theo tiếng Thái, nghĩa là núi suối to) thuộc xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ vắt ngang thung lũng Mường Thanh và được coi là mạch sống của cánh đồng lớn nhất miền Tây Bắc đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 17.

Thành phố Điện Biên Phủ về chiều tối nhìn từ trên cao thật đẹp với những ánh đèn của đô thị, với điểm nhấn phía xa là sân bay Điện Biên.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 18.

Các con đường trung tâm của thành phố Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao.

Diện mạo thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử- Ảnh 19.

Diện mạo mới lung linh, hiện đại của thành phố Điện Biên khi đêm về.

Nguồn: nhandan.vn
Bình luận của bạn

Bình luận